Vẹn nguyện bầu nhiệt huyết

17/09/2020 12:43:06
“Em mê nghiệp vụ BHXH lắm nên cứ dính tới chuyên môn, nghiệp vụ là hết sức thôi”. Chia sẻ thẳng thắn và chân thật của Tăng Thoại Thùy Trang - chuyên viên phòng Thanh tra - Kiểm tra BHXH tỉnh Kiên Giang đã để lại nhiều ấn tượng với chúng tôi.

Chuyện cả nước

Cuối tháng 5/2020, Bộ Y tế đã ban hành các quyết định quan trọng về quy chế xác lập, sử dụng và quản lý mã định danh y tế. Theo đó, mã số BHXH sẽ được sử dụng làm mã định danh y tế. Đồng thời, mỗi người dân chỉ được cấp một mã định danh y tế duy nhất và tồn tại suốt đời. Cơ sở y tế sử dụng mã định danh y tế để liên kết thông tin sức khỏe của người dân với bệnh án điện tử, hồ sơ sức khỏe điện tử và các phần mềm thông tin y tế khác. Đây được xem là bước tiến quan trọng, kiến tạo nền tảng pháp lý và kỹ thuật hướng đến việc thiết lập, quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân số hóa một cách thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Cái kết của câu chuyện “mã định danh y tế” hôm nay, lại bắt đầu từ nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn Ngành BHXH suốt thời gian qua. Nói như vậy là bởi để có được kho dữ liệu mã số BHXH như hiện nay, trước đó Ngành BHXH đã phải dốc toàn lực để mỗi người dân đều có một mã BHXH. Từ giữa năm 2015, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương “lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT”, động thái đầu tiên của chương trình xây dựng kho dữ liệu số. Đến tháng 3/2016, BHXH Việt Nam tiếp tục yêu cầu BHXH cả nước “rà soát dữ liệu lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT” để tiến tới đồng bộ dữ liệu, giúp mỗi người dân Việt Nam đều có một mã số BHXH đồng bộ với mã thẻ BHYT. Để đồng bộ mã số, về kỹ thuật phải đồng bộ dữ liệu liên quan đến từng cá nhân tham gia BHYT. BHXH 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã đồng loạt ra quân triển khai thực hiện từ năm 2017 đến nay. Cán bộ cơ quan BHXH phải “gõ cửa” từng nhà để rà soát, xác nhận thông tin chính xác đến từng con chữ, từng con số, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của phần mềm đồng bộ dữ liệu. Đây là giai đoạn mà rất nhiều cán bộ cơ quan BHXH phải lăn xả để hoàn thành nhiệm vụ, và dĩ nhiên, trải nghiệm cùng ký ức sẽ mãi theo họ, gồm cả sự gian khó lẫn tự hào.

Chuyện ở Kiên Giang

Ở xứ biển Kiên Giang, một trong những địa phương thuộc cực Nam Tổ quốc, câu chuyện triển khai hoàn thiện, cấp mã số BHXH cho người dân cũng bao gồm đầy đủ các “cung bậc” khó khăn, gian khổ và tự hào như những địa phương khác. Cô gái vóc dáng nhỏ nhắn Tăng Thoại Thùy Trang, khi đó đang là chuyên viên phòng Quản lý Thu BHXH tỉnh Kiên Giang, vốn là 01 kỹ sư CNTT nên được lãnh đạo BHXH tỉnh phân công tham dự Hội nghị tập huấn của BHXH Việt Nam về đồng bộ mã số BHXH; cấp mã số BHXH cho đối tượng cùng tham gia BHXH, BHYT. Với chuyên môn CNTT, Thùy Trang nhanh chóng tiếp thu các kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành “hạt nhân” của hoạt động đồng bộ dữ liệu với hai nhiệm vụ chính: vừa tổ chức tập huấn toàn bộ chuyên viên trong tỉnh liên quan đến công tác này, vừa trực tiếp tham gia tiến trình đồng bộ mã số BHXH; cấp mã số BHXH cho đối tượng cùng tham gia BHXH, BHYT.

“Nhận thức tầm quan trọng nhiệm vụ được giao, em phải thường xuyên nghiên cứu, tìm tòi cách thức thực hiện sao cho hiệu quả, nhanh chóng và đúng quy trình. Đồng thời, chuyển tải theo cách dễ nắm bắt nhất kiến thức, kỹ năng thực hiện để giúp các anh chị đồng nghiệp nhanh chóng bắt tay vào việc”- Thùy Trang chia sẻ. Được biết, với kho dữ liệu hộ gia đình đã được thực hiện trước đó (giai đoạn 2015 - 2016), tại Kiên Giang tỷ lệ đồng bộ dữ liệu tự động theo chức năng đạt khoảng 40%. “Khi trực tiếp thực hiện, cùng với anh chị em đồng nghiệp toàn tỉnh rà soát, đồng bộ mã số BHXH, qua áp dụng thêm cách thức tự tìm tòi, nghiên cứu đúc kết kinh nghiệm trong thời gian làm thực tế, chỉ trong thời gian ngắn đã nâng tỷ lệ đồng bộ mã số BHXH trên phạm vi toàn tỉnh đạt trên 70%”- Thùy Trang nhớ lại.

Tính đến giữa tháng 11/2017, toàn tỉnh Kiên Giang, số người đã cấp thẻ BHYT (không bao gồm lực lượng vũ trang) là 1.286.282 người, số hộ gia đình là 449.895 hộ, số nhân khẩu là 1.788.456 và số lượng người tham gia đã đồng bộ trên phần mềm TST, tỷ lệ đồng bộ mã số BHXH đạt 81,9%. “Kết quả đó là nỗ lực của cả tập thể BHXH tỉnh Kiên Giang, bởi trong khoảng thời gian ấy BHXH các huyện đều phải tăng cường một số anh chị em lên BHXH tỉnh tiếp sức thực hiện hoạt động đồng bộ dữ liệu. Trong tuần mọi người chia nhau đi từng nhà để chốt thông tin, mỗi ngày đi vài chục hộ là chuyện bình thường. Những ngày không đi cơ sở thì ở BHXH tỉnh để cập nhật, đồng bộ dữ liệu, làm đến 8 giờ, 9 giờ tối cũng là chuyện bình thường luôn”- Thùy Trang chia sẻ thêm.

Sau thắng lợi này, trong 02 năm sau đó (2018- 2019), BHXH tỉnh Kiên Giang tiếp tục rà soát, cập nhật thông tin, đồng bộ dữ liệu đối với những trường hợp người lao động đi làm ăn xa, chuyển, tách hộ khẩu… Trong suốt khoảng thời gian ấy, Thùy Trang vẫn hoàn thành nhiệm vụ thường xuyên chuyên quản thu với rất nhiều đầu việc. “Đến nay, hầu hết người dân trong toàn tỉnh đã được cấp mã số BHXH” - Thùy Trang phấn khởi chia sẻ.

Nhiệt huyết vẫn vẹn nguyên

Tháng 4/2020, Thùy Trang rời vai trò chuyên viên phòng Quản lý Thu để đảm trách nhiệm vụ mới: chuyên viên phòng Thanh tra - Kiểm tra, BHXH tỉnh Kiên Giang. Ở vị trí công tác mới, Thùy Trang vẫn vẹn nguyên nhiệt huyết với hoạt động đồng bộ dữ liệu. Những lúc các đồng nghiệp ở phòng Quản lý Thu gặp vướng mắc gì về dữ liệu, về mã số BHXH… Trang lại sẵn sàng hỗ trợ. Không chỉ vậy, trải nghiệm “từ A- Z” hoạt động đồng bộ dữ liệu để người dân ai cũng có mã số BHXH như hôm nay, tiến tới mã định danh y tế, Thùy Trang đã chia sẻ nhiều “bí quyết”.

Theo đó, để đảm bảo mỗi người được cấp duy nhất một mã số BHXH và mỗi mã số BHXH chỉ được cấp duy nhất cho một người, đối với nhóm tăng mới, gia hạn đối tượng tham gia BHXH đã được cấp và chưa được cấp mã số BHXH phải cập nhật chính xác, đầy đủ thông tin người tham gia; Tổ chức tuyên tuyền bằng nhiều hình thức, vận động người tham gia cung cấp đầy đủ, chính xác số chứng minh nhân dân, số điện thoại cập nhật vào phần mềm quản lý; Điều chỉnh thông tin cá nhân trên sổ BHXH, thẻ BHYT, hiệu chỉnh hồ sơ cá nhân sao cho trùng khớp chính xác… Sau khi hiệu chỉnh làm gộp mã số BHXH, gộp quá trình tham gia BHXH, BHYT về một số duy nhất nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia. Tiếp theo phải hủy bỏ mã số BHXH đã được gộp quá trình với mã số mới. Đối với các dữ liệu bị trùng chưa được xử lý, Trung tâm CNTT đã thực hiện xử lý giảm phát sinh thu, giảm thẻ, giảm trên dữ liệu Hộ gia đình. Mã số BHXH được giữ lại sẽ ưu tiên căn cứ theo thứ tự được quy định…

“Nhằm quản lý dữ liệu hiện có, cũng như cấp mã số BHXH chính xác cho người tham gia BHXH, BHYT, đồng thời để cơ sở dữ liệu cũng như việc cấp mã số BHXH hiện nay thêm hoàn thiện, em nghĩ là cần thắt chặt việc cấp mã số BHXH thực hiện đúng Quy chế của BHXH Việt Nam. Bên cạnh đó, Trung tâm CNTT, BHXH Việt Nam nên hướng dẫn thật cụ thể các trường hợp xử lý trùng, tháo gỡ các vướng mắc mà địa phương gặp phải và không giảm trùng thẻ BHYT đối với các trường hợp bị giảm do nghỉ việc, do hết hạn dưới 3 tháng, xử lý giảm trùng đối với thông tin chưa được xác minh hoặc xác minh không tồn tại…”- Thùy Trang bày tỏ.

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, Tăng Thoại Thùy Trang luôn nhắc đến nỗ lực tập thể đối với những thành tựu liên quan đến hoạt động đồng bộ dữ liệu tại Kiên Giang. Theo Thùy Trang, động lực cho bản thân chính là sự đoàn kết, hiệp ý hiệp sức vượt khó của các anh chị đồng nghiệp, trong bối cảnh ngành BHXH cả nước “ai cũng khó như ai” với nhiệm vụ đồng bộ dữ liệu. Khi được hỏi trong vai trò mới được phân công thì đâu là động lực, Thùy Trang chỉ cười hiền: “Em mê nghiệp vụ BHXH lắm nên cứ dính tới chuyên môn, nghiệp vụ là làm hết sức thôi”. Tại Hội nghị điển hình tiên tiến BHXH tỉnh Kiên Giang vừa được tổ chức tháng 5/2020 vừa qua, trong một sự thống nhất không quá bất ngờ, Thùy Trang đã được Hội nghị bầu chọn là gương sáng điển hình - tiên tiến, đại diện các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến của BHXH tỉnh Kiên Giang tham dự Đại hội Thi đua Yêu nước Ngành BHXH Việt Nam lần thứ V.

Đỗ Bá

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam