Vi chất dinh dưỡng: “Cần thiết cho tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống”

25/05/2018 16:08:16
Trong thời gian qua, Đảng, Chính phủ luôn quan tâm đến công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân; trong đó, có công tác phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng. Hằng năm, thay mặt Chính phủ, Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động Ngày Vi chất dinh dưỡng toàn quốc vào 01 và 02/06. Năm 2018, thông điệp của Ngày Vi chất dinh dưỡng là: “Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống”.

Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vi chất dinh dưỡng gồm nhóm vitamin (A, B, C, D, E...) và nhóm các nguyên tố khoáng (canxi, photpho, sắt, kẽm, iod, selen, đồng...), có nhiều trong thức ăn nguồn gốc động vật, thực vật. Tuy nhiên, nhiều người do chưa hiểu biết đúng về vai trò, nhu cầu của vi chất dinh dưỡng nên bổ sung không đúng, vì thiếu hay thừa vi chất dinh dưỡng đều ảnh hưởng đến sức khỏe. Những năm qua, Việt Nam đạt được thành tựu đáng kể trong công tác chăm sóc dinh dưỡng cho người dân: Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em giảm nhanh và bền vững (năm 2016, tỷ lệ SDD nhẹ cân ở trẻ dưới 05 tuổi là 13.8%, SDD thấp còi là 24.3%), thanh toán được tình trạng mù lòa do thiếu vitamin A, tình trạng thiếu vitamin A huyết thanh, thiếu sắt, thiếu vi chất dinh dưỡng ngày càng được cải thiện, kiến thức thực hành dinh dưỡng của người dân ngày càng được nâng lên…

Chiến dịch Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2018 được tổ chức thành 02 đợt. Đợt 01, diễn ra ngày 01-02/06/2018, uống vét đến ngày 04/06/2018; đợt 02, từ ngày 01-02/12, uống vét đến 04/12/2018. Dự kiến, tại tất cả các xã, phường đồng loạt tổ chức cân, đo chiều cao và cho trẻ từ 06 - 36 tháng tuổi; trẻ dưới 05 tuổi có nguy cơ cao và bà mẹ sau đẻ trong vòng 01 tháng được uống bổ sung vitamin A liều cao. Đặc biệt, tất cả trẻ em vãng lai hay đang điều trị tại các cơ sở y tế được cân đo, uống vitamin A liều cao miễn phí. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động người dân tích cực tham gia chiến dịch, phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng ngay từ hộ gia đình; vận động người dân tăng cường sử dụng đa dạng các loại thực phẩm sẵn có tại địa phương và đảm bảo an ninh lương thực nhất là trong tình huống khẩn cấp; tăng cường công tác phối hợp liên ngành, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, quan tâm đầu tư và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong công tác phòng chống suy dinh dưỡng và phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng trẻ em.

Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam vẫn còn đối mặt với thách thức như tỷ lệ suy dinh dưỡng, đặc biệt là suy dinh dưỡng thấp còi vẫn còn ở mức cao, có sự khác biệt lớn giữa các vùng, miền; tình trạng thiếu vitamin A tiền lâm sàng, thiếu máu do thiếu sắt và thiếu các vi chất dinh dưỡng khác; tình trạng thừa cân/béo phì và các bệnh mạn tính không lây có xu hướng tăng nhanh; bên cạnh đó, tình hình thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp gây ảnh hưởng lớn đến tình trạng an ninh lương thực hộ gia đình. Do vậy, công tác cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân, đặc biệt là ở đối tượng trẻ em, phụ nữ mang thai và phụ nữ tuổi sinh đẻ cần phải được tiếp tục được ưu tiên và đẩy mạnh trong thời gian tới. Vì vậy, Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo các biện pháp phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng: Bữa ăn hàng ngày cần đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm, lựa chọn và sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng; cho trẻ bú sớm, bú mẹ hoàn toàn trong 06 tháng đầu và cho trẻ bú đến 24 tháng hoặc lâu hơn; sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng cho bữa ăn bổ sung của trẻ, thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu vitamin A, vitamin D; cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 02 lần/năm, bà mẹ sau sinh trong vòng 01 tháng uống một liều vitamin A; trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 02 lần/năm, thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun; phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

Tùng Anh

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam