Người cán bộ dân tộc Tày và duyên nợ với công tác thu, phát triển đối tượng

Sau khi tốt nghiệp Đại học, chàng trai trẻ người dân tộc Tày Lò Xuân Thịnh quay trở về phục vụ quê hương Yên Bái và bén duyên với Ngành BHXH ngay từ những ngày đầu thành lập. 25 năm xây dựng và phát triển của Ngành BHXH cũng là chặng đường đẹp nhất trong cuộc đời một con người đã được anh Thịnh cống hiến cho Ngành. Sự nhiệt huyết, say nghề, yêu nghề đã giúp đồng chí luôn tìm tòi, sáng tạo, có nhiều sáng kiến trong công việc.

“Những bước chân không mỏi”

“Chúng em làm công tác thu BHXH, BHYT vất vả lắm chị ơi! Địa bàn rộng, dân số đông. Riêng số người tham gia BHYT trên địa bàn huyện Vĩnh Tường đã chiếm ¼ toàn tỉnh Vĩnh Phúc. Đơn vị tham gia BHXH, BHYT bắt buộc thì không lớn chỉ 526 đơn vị với 7.407nhưng trải đều 28 xã, thị trấn; BHXH huyện chỉ có 4 cán bộ chuyên quản thu, bình quân mỗi người“ôm” 6 đến 8 xã tùy theo địa hình đi lại. Nguyên tắc của chúng em là cứ hết việc mới hết làm, không kể ngày hay đêm”. Giám đốc BHXH huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc – đồng chí Nguyễn Đình Dương chia sẻ.

Người cán bộ và bài học gần dân

Với mục tiêu thực hiện BHXH, BHYT toàn dân, nhiệm vụ của Ngành BHXH có lẽ là một trong những ngành gần dân nhất. Cán bộ BHXH, vì vậy càng phải là những người tiên phong trong học tập tư tưởng trọng dân và phong cách gần dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh...

“Cây” sáng kiến trong quản lý giải quyết chế độ BHXH ngắn hạn

Những ngày giữa năm 2015, sau khi nhận kết quả khám sức khỏe định kỳ, chị Cù Thị Nguyệt Tùng, Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH, BHXH tỉnh Phú Thọ không khỏi bàng hoàng khi biết mình mắc bệnh K tuyến giáp. Trải qua quá trình dài điều trị, xạ trị tại Bệnh viện K Trung ương, chị quay lại cơ quan làm công việc thường ngày của mình – giải quyết chế độ ốm đau, thai sản dưỡng sức cho người lao động. Đồng nghiệp và người hưởng chính sách vẫn luôn thấy ở chị sự vững vàng, tinh thần lạc quan và luôn tâm huyết, tìm nhiều giải pháp, sáng kiến hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Sáng kiến từ trách nhiệm với công việc

Tìm gặp anh Nguyễn Thành Được những ngày cuối tháng thật khó và phải thay đổi lịch hẹn mấy lần. Lý do là anh đang phải làm gấp rút danh sách C72 cho kịp đợt chi trả lương hưu. Qua vài ngày sau, khi đã thư thả hơn, chúng tôi mới có dịp ngồi lại để hiểu hơn về công việc của một cán bộ giải quyết chế độ chính sách BHXH.

Vẹn nguyện bầu nhiệt huyết

“Em mê nghiệp vụ BHXH lắm nên cứ dính tới chuyên môn, nghiệp vụ là hết sức thôi”. Chia sẻ thẳng thắn và chân thật của Tăng Thoại Thùy Trang - chuyên viên phòng Thanh tra - Kiểm tra BHXH tỉnh Kiên Giang đã để lại nhiều ấn tượng với chúng tôi.

“Nói phải làm, làm phải hiệu quả”

Tâm huyết, trách nhiệm, cầu toàn, đồng chí Nguyễn Chi Lăng, Phó Giám đốc đã trở thành người thầy truyền cảm hứng cho các thế hệ cán bộ, viên chức thuộc BHXH tỉnh Lai Châu.

Chàng kỹ sư công nghệ thông tin nơi miền Đông Bắc

Những tưởng khi đầu quân về BHXH tỉnh Hà Giang, kiến thức công nghệ thông tin (CNTT) đã được học trong 04 năm ở Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên sẽ ít có cơ hội sử dụng. Nhưng cùng với việc đẩy nhanh, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong toàn Ngành BHXH đã mở ra cho kỹ sư CNTT Lê Văn Tĩnh nhiều cơ hội, chắp cánh cho những ý tưởng, đam mê của anh được bay cao, bay xa hơn.

"Người dân vui thì mình cũng vui"

Với nhiều người, chuyển công tác sang một ngành mới, phải qua nhiều đắn đo, suy nghĩ, nhưng năm 2012, khi đang là Phó Trưởng phòng kinh tế TP. Sa Đéc, được Ban Tổ chức Thành ủy mời đến trao đổi nhận nhiệm vụ mới về Ngành BHXH, anh Tăng Phước Long nhận lời đồng ý ngay không một chút do dự. Anh bộc bạch một cách đơn giản về quyết định chuyển công tác của mình: Vì công tác an sinh xã hội rất phù hợp với bản thân tôi ngay từ khi còn công tác tại cơ sở. Câu chuyện về Ngành BHXH của anh Tăng Phước Long, Giám đốc BHXH TP. Sa Đéc, Đồng Tháp, phần nào cho thấy tính cách đặc trưng của anh: giản dị, mộc mạc, hào sảng, đậm chất miền Tây.

Hãy cứ nỗ lực hết mình

Trụ sở BHXH tỉnh Hà Nam một buổi sớm, có một nữ công nhân duy tu bảo dưỡng đường bộ tìm đến hỏi về việc tính thời gian đóng BHXH trong quãng thời gian làm công việc nặng nhọc độc hại, các yếu tố căn cứ để tính mức đóng, mức hưởng…

Tận tụy, tâm huyết, trách nhiệm

Trong tâm tưởng của tôi, hình ảnh của chị Nguyễn Thị Nguyệt, Giám đốc BHXH huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương luôn sống động lạ kỳ. Trong một buổi tối, trước ánh điện lấp lánh ven hồ, chị Nguyệt giản dị, khiêm nhường trước 30 người dân Đảo Cò, Chi Lăng Nam truyền tải những thông điệp về lợi ích của người tham gia BHXH tự nguyện. Điều tuyệt vời hơn nữa là sau buổi tuyên truyền ấy, đã có trên 10 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, số còn lại đã tham gia hoặc về sẽ vận động các con cháu tham gia.

Chuyện một người “làm dâu trăm họ”

Lật dở trong danh sách hàng trăm gương cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến giai đoạn 2016-2020 của ngành BHXH, chúng tôi rất ngạc nhiên bởi những điển hình thuộc khối công tác văn phòng rất ít ỏi, nếu không muốn nói là “của hiếm”. Dừng lại ở danh sách BHXH tỉnh Đồng Nai, đồng chí Chánh Văn phòng Lê Thanh Hải. Liên lạc với anh, phía đầu dây: “Chị ơi, chị viết gương khác đi, tôi thì làm rất nhiều việc nhưng để viết bài biểu dương tôi chẳng biết kể việc gì...!".

Hết lòng vì người bệnh

Không giống như các năm trước, công tác quản lý quỹ khám, chữa bệnh BHYT tại các tỉnh miền núi trong vài năm gần đây luôn phải đối mặt với nhiều áp lực lớn. Cân đối, đảm bảo kết dư quỹ là một bài toán khó khi mệnh giá thẻ BHYT không tăng và chi phí dịch vụ khám, chữa bệnh được tính đúng, tính đủ. Nhưng bằng nỗ lực, kinh nghiệm và nhất là sự tâm huyết, trách nhiệm của những cán bộ giám định viên, Quỹ khám, chữa bệnh BHYT từng bước được cân đối và trên hết là quyền lợi BHYT người dân trên địa bàn được đảm bảo.

Trung tâm Truyền thông hướng tới sự chuyên nghiệp, hiện đại

Năm 2020, năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, cũng là năm cán bộ, viên chức toàn Ngành ra sức thi đua, phấn đấu lập nhiều thành tích thiết thực hướng tới chào mừng 25 năm Ngày BHXH Việt Nam được thành lập, Đại hội Thi đua yêu nước Ngành BHXH lần thứ V.

Đam mê sáng tạo của một kỹ sư công nghệ

Khi nhận nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ ở bộ phận “Một cửa” BHXH tỉnh Bạc Liêu, chàng trai trẻ Lê Hữu Phước thỉnh thoảng vẫn nghe những câu hỏi từ người dân: Tôi muốn tham gia BHYT hộ gia đình nhưng không biết gặp ai? Điều đó đã thôi thúc Lê Hữu Phước phải làm một điều gì đó để giúp ngày càng có nhiều người tiếp cận với chính sách BHXH, BHYT. Sáng kiến, ứng dụng “Sổ tay BHXH-BHYT-BHTN” chạy trên hệ điều hành Android được ra đời từ một câu hỏi rất giản dị, đời thường như vậy.

Người cán bộ mẫn cán, tận tâm với người lao động

Tâm huyết với nghề nghiệp, am hiểu sâu sắc chuyên môn, nghiệp vụ là những cảm nhận đầu tiên khi tôi có dịp tiếp xúc với Giám đốc BHXH Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Viết Dương.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam