Giữ "lửa" nghề phục vụ Nhân dân

Những người đã có dịp gặp và làm việc với Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai Phạm Minh Thành đều có chung cảm nhận ban đầu, anh là người rất chất phác với giọng nói nhỏ nhẹ và tiếng cười hào sảng rất đặc trưng của đàn ông Nam bộ. Có dịp tiếp xúc trong công việc với anh mới thấy, bên trong nét chất phác và hào sảng ấy là một sự quyết liệt, tâm huyết, trách nhiệm với công việc.

Giữ lại mật ngọt cho đời

Trải qua ¼ thế kỷ, ngày lại ngày, công tác giải quyết chế độ chính sách BHXH vẫn được thực hiện một cách bền bỉ, có phần thầm lặng của những thế hệ cán bộ BHXH. Với đặc thù là chế độ an sinh xã hội dài hạn, lợi ích công việc của họ khó có thể nhìn thấy ngay trước mắt hay qua những con số thống kê.

Giám định viên BHYT: Những bác sỹ không khoác áo blu

Sau bao năm miệt mài đèn sách nơi trường y, thực tập tại các bệnh viện, nhưng đến khi đứng trước bước ngoặt: Chọn làm bác sỹ - ước mơ đã được nuôi dưỡng từ lâu hay làm giám định viên BHYT - Những bác sỹ không khoác áo blu, vẫn là nỗi trăn trở của rất nhiều cán bộ giám định trong cả nước. Nhân Kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/1955 - 27/02/2020, Tạp chí BHXH xin được giới thiệu những tâm sự của một nữ bác sỹ không khoác áo blu như thế - chị Vũ Thị Mỹ Hạnh, giám định viên BHXH TP. Đà Nẵng.

Niềm vui ngày chi trả

Có mặt tại điểm chi trả từ rất sớm, bà Vũ Thị Dần (Tổ 05, Phường Quan Triều, TP.Thái Nguyên), thuộc Bàn chi số 01 phấn khởi khi nhận cùng một lúc 02 tháng lương hưu (tháng 01, 02/2020). Chia sẻ với Đoàn Giám sát chi trả lương hưu của BHXH tỉnh Thái Nguyên, bà Dần cho biết: Năm nào cũng vậy, Ngành BHXH rất quan tâm đến những người già chỉ có nguồn thu nhập từ đồng lương hưu như chúng tôi, nên cứ tháng 01 hằng năm là chúng tôi được lĩnh liền cả 02 tháng, như vậy cái Tết cũng ấm cúng hơn phần nào, chúng tôi vui lắm!

Những niềm vui nho nhỏ

Thỉnh thoảng, đi làm về, anh Đào Trọng Hiếu - Giám đốc BHXH huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, lại nhận được những món quà nho nhỏ, khi là chục bánh dầy, lúc là ít bánh ngải (một loại bánh truyền thống của người dân tộc Tày Nùng khu vực miền núi phía Bắc) treo trước cửa nhà. Hỏi hàng xóm, không ai nhận là người biếu bánh. Mở cửa vào nhà, điện thoại di động của anh rung lên. Có tin nhắn từ số máy lạ, xưng là chị A., anh B.,... đã từng được chú Hiếu giúp đỡ trong quá trình giải quyết chế độ chính sách, gửi chút quà quê để cảm ơn...

“Vượt khó” phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

Chỉ trong khoảng thời gian 02 tháng (từ tháng 8 đến tháng 10), Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đã tạo ra bước phát triển đột phá khi đưa tổng số người tham gia BHXH tự nguyện từ 731 người tăng lên 1.532 người, vượt 34,04% kế hoạch được giao từ đầu năm, vượt 10,14% so với kế hoạch mới được điều chỉnh bổ sung vào cuối tháng 10 năm 2019…

Chuyện "nghề" cán bộ thu

Với thâm niên gần 10 năm gắn bó với công tác thu – một trong những mảng công việc nhiều áp lực nhất của Ngành, Phan Kim Dạ Thảo, nữ cán bộ BHXH tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ với chúng tôi nhiều câu chuyện, tâm tư mà có lẽ chỉ “người trong nghề” mới thấu hiểu.

Một cán bộ đại lý thu với hơn 15 năm gắn bó BHXH, BHYT

Ở tuổi đã khá cao nhưng với sức khỏe, tinh thần vui vẻ, lương hưu đủ sống, điều mà cán bộ đại lý thu Nguyễn Bình Rịnh trăn trở lại xoay quanh câu chuyện nâng số người dân tham gia BHXH, BHYT. Gần 15 năm qua, người dân tại thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, Gia Lai, đã quá quen với hình ảnh một ông cụ mái đầu bạc trên chiếc xe cup cũ kỹ, thường xuyên ghé thăm mỗi gia đình với tấm thẻ BHYT trên tay.

Phát triển BHXH tự nguyện: Từ một trang fanpage…

Chỉ trong vòng 03 tháng hoạt động, trang fanpage “BHXH tự nguyện – Bưu điện Huế” được tạo và quản lý bởi Bưu điện tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận động và phát triển được hơn 400 người tham gia BHXH tự nguyện. Đây là một cách làm rất sáng tạo và bước đầu đạt hiệu quả cao, góp phần không nhỏ giúp hoàn thành chỉ tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại địa phương này.

BHYT tái sinh cuộc đời cậu học trò nghèo

Đang là một học sinh khoẻ mạnh, tháng 2/2017, Phan Gia Khánh (SN 2009), học sinh Trường Tiểu học Hồng Lộc - Lộc Hà (Hà Tĩnh) bỗng nhiên mắc căn bệnh hiểm nghèo viêm tủy. BHYT đã tái sinh cuộc đời cậu học trò nghèo với gần 1 tỷ đồng hỗ trợ.

Nghề “Giải quyết chế độ BHXH” và những điều chưa kể…

“Công việc là khó khăn, vất vả nhưng đã gắn bó với nghề, đã yêu nghề rồi thì sẽ nỗ lực làm việc, hết mình cống hiến, cố gắng phấn đấu làm tròn nhiệm vụ, thậm chí nhiều lúc phải hi sinh”. Đó là lời tự nhủ bản thân cũng như các cán bộ viên chức phòng Chế độ, BHXH tỉnh Yên Bái của Phó Trưởng phòng Chế độ, BHXH tỉnh Yên Bái Lương Thủy Anh để mọi người cùng nhau cố gắng, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong những năm qua.

Sáng kiến trong quản lý chi trả chế độ BHTN ở Kiên Giang

Để góp phần giải quyết bất cập và khó khăn của người lao động khi nhận BHTN, từ kinh nghiệm của bản thân, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Kiên Giang Nguyễn Công Chánh đã ấp ủ và hình thành sáng kiến “Đẩy mạnh công tác phối kết hợp trong quản lý chi trả kịp thời người hưởng chế độ BHTN hằng tháng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang”.

Góp phần bảo đảm quyền lợi lương, BHXH, BHYT cho NLĐ: Tấm lòng người cán bộ Công đoàn

Không ngần ngại trải qua bao mưa nắng, nhọc công đi đi lại lại ròng rã hơn một năm trời kiện tụng, đòi quyền lợi lương, BHXH, BHYT – đó là hình ảnh về người nữ Chủ tịch công đoàn Phạm Thị Lụa. Cũng từ hình ảnh và câu chuyện của người phụ nữ dáng vẻ bé nhỏ, gầy gò này, chúng ta càng thấy được vai trò quan trọng của người cán bộ công đoàn ở cơ sở trong việc bảo đảm quyền lợi cho người lao động, nhất là về BHXH, BHYT.

Cán bộ CNTT Ngành BHXH và những nỗ lực, sáng tạo từ cơ sở

Trong các năm gần đây, công tác ứng dụng công nghệ thông tin của Ngành BHXH được biết đến với nhiều kết quả tích cực, hàng loạt công việc lớn, phức tạp và khó từng bước cơ bản được hoàn thành. Tuy nhiên, ít người biết rằng, từ cơ sở, từng cán bộ cơ quan BHXH đều phải nỗ lực rất lớn, nhất là với những cán bộ công nghệ thông tin với nhiều đầu việc phát sinh liên tục; từ kê khai thông tin hộ gia đình tham gia BHYT, rà soát bàn giao sổ BHXH, đồng bộ, cấp mã số BHXH... công việc nào cũng cần đến công nghệ thông tin với sự kiên trì bền bỉ và những sáng tạo không ngừng.

Một giờ cùng Giám định viên BHYT

Trong vài năm gần đây, cùng với sự phát triển không ngừng của diện bao phủ BHYT, công tác quản lý Quỹ và nhất là giám định BHYT đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn. Số lượt khám, chữa bệnh tăng; giá viện phí tăng; số chi thanh toán BHYT qua mỗi năm cũng liên tục tăng… nhưng số lượng cán bộ giám định viên BHYT thì gần như không tăng.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam