Một giờ cùng Giám định viên BHYT

Trong vài năm gần đây, cùng với sự phát triển không ngừng của diện bao phủ BHYT, công tác quản lý Quỹ và nhất là giám định BHYT đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn. Số lượt khám, chữa bệnh tăng; giá viện phí tăng; số chi thanh toán BHYT qua mỗi năm cũng liên tục tăng… nhưng số lượng cán bộ giám định viên BHYT thì gần như không tăng.

Trao yêu thương, nhận niềm vui, hạnh phúc

Không ngại khó khăn, đem hết lòng nhiệt huyết, trách nhiệm, tranh thủ sau giờ làm việc hay ngày nghỉ, chị Lê Thị Hải Thắm, cán bộ Phòng Giám định BHYT, BHXH tỉnh Hưng Yên rong ruổi khắp các chợ, khu phố gần nhà và tận dụng mạng xã hội Zalo, Facebook để truyền thông vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Với chị, càng nhiều người được tiếp cận với chính sách BHXH, BHYT là một niềm vui và hạnh phúc.

Hình ảnh người cán bộ BHXH trong lòng Nhân dân

04 năm gắn bó với công việc tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính, BHXH TP Hà Nội, chị Nguyễn Thị Lan Hương luôn tâm niệm coi nhu cầu nguyện vọng người dân như là của chính mình. Có lẽ vì thế, chị nhận được rất nhiều lời khen ngợi, cảm ơn của người dân, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người cán bộ BHXH trong lòng Nhân dân.

Niềm hi vọng từ tấm thẻ BHYT

“Tham gia BHYT đã mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, nhất là các gia đình có mức thu nhập thấp, hộ nghèo khi chẳng may đau ốm, giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế gia đình. BHYT thật sự đã trở thành “cứu cánh” của bệnh nhân, nhất là đối với những người mắc các bệnh hiểm nghèo” - chị Trần Thị Tuyết, Thôn 03, xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông đã chia sẻ với chúng tôi như vậy khi đang chăm sóc con trai 03 tuổi điều trị bệnh nhược cơ suy hô hấp bẩm sinh tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.

Tấm lòng người cán bộ Công đoàn

Không ngần ngại trải qua bao mưa nắng, nhọc công đi đi lại lại ròng rã hơn một năm trời kiện tụng, đòi quyền lợi lương, BHXH, BHYT – đó là hình ảnh về người nữ Chủ tịch công đoàn Phạm Thị Lụa. Cũng từ hình ảnh và câu chuyện của người phụ nữ dáng vẻ bé nhỏ, gầy gò này, chúng ta càng thấy được vai trò quan trọng của người cán bộ công đoàn ở cơ sở trong việc bảo đảm quyền lợi cho người lao động, nhất là về BHXH, BHYT.

BHYT đồng hành, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người có công

Trong không khí của tháng 4, hướng tới Kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất Đất nước (30/4/1975-30/4/2019), chúng tôi tìm gặp những người cựu chiến binh của thời kháng chiến chống Mỹ - những người đã ở tuổi xưa nay hiếm. Chiến tranh đã kết thúc 44 năm nhưng nhiều người trong số họ, ký ức như mới ngày hôm qua. Điều trị ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các cựu chiến binh yên tâm đi khám, chữa bệnh vì đã có thẻ BHYTchi trả 100% do Nhà nước cấp. Đây là sự tri ân rất lớn đối với những người đã hy sinh tuổi thanh xuân cho nền độc lập dân tộc.

Tết với người chạy thận nhân tạo

Khi trên các tuyến đường, con phố chính của Hà Nội cờ hoa rực rỡ chuẩn bị đón năm mới thì ở một con ngõ nhỏ vẫn vắng vẻ, hun hút, chỉ thấy những bức tường xiêu vẹo che chắn tạm bợ cho hàng trăm người chống chọi với bệnh tật. Nhiều người trong số họ cho biết, họ có thể chiến đấu, chống chọi được với bệnh tật là nhờ có tấm thẻ BHYT mang theo niềm hy vọng sống.

Cánh én dệt mùa xuân an sinh

Như trở thành thói quen, những ngày cuối năm tôi chậm rãi lật lại từng trang trong cuốn sổ công tác của mình, điểm lại những nơi mình đã đi qua trong năm cũ: Hải Phòng, Thanh Hóa, Yên Bái, Bình Dương, Bình Phước, Hà Nam... Những người đồng nghiệp, người lao động tôi đã từng gặp. Họ những con người cần mẫn vì sự nghiệp an sinh xã hội, đã để lại cho tôi những cung bậc cảm xúc ngọt ngào, sâu lắng.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân và doanh nghiệp

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm chính trị, kinh tế văn hóa và khoa học kĩ thuật quan trọng của cả nước, tập trung nhiều doanh nghiệp, tổ chức chính trị xã hội; thu hút đông đảo dân cư, lao động từ các địa phương khác đến sinh sống và làm việc. Từ đó, tạo ra tiềm năng và những điều kiện thuận lợi để thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Đồng thời, cũng đặt ra những yêu cầu cấp bách về cải cách thủ tục hành chính để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người dân và doanh nghiệp.

Sự năng động, sáng tạo của một Giám đốc BHXH huyện

Liên tục trong 2 năm 2016 và 2017, BHXH huyện Phú Hòa là đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua Khối BHXH các huyện thuộc BHXH tỉnh Phú Yên; đồng thời, người đứng đầu đơn vị - đồng chí Phan Ngọc Luận được Hội đồng Thi đua- Khen thưởng BHXH tỉnh bầu chọn là cá nhân quản lý giỏi tiêu biểu các năm liền 2016 - 2017.

Về nguồn, theo dấu chân Bác...

...“Để sáng nay con đi giữa đoàn quân/Trong gió biển chan hòa đi theo dấu chân Bác... /Trời Bình Khê trong xanh bát ngát...” giọng hát ngọt ngào, mềm mại của nghệ sỹ Thu Hiền thể hiện ca khúc Miền Trung nhớ bác (Nhạc sỹ Thuận Yến) đã theo chân đoàn Cựu chiến binh Cơ quan BHXH Việt Nam suốt dọc đường hành quân thăm lại chiến trường Nam Trung Bộ - Nơi in dấu những chiến tích lịch sử tiếp theo chiến dịch Tây Nguyên, tiến tới tổng tiến công mùa Xuân năm 1975 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đặc biệt, chuyến đi này những Cựu chiến binh cơ quan BHXH Việt Nam có dịp thăm lại một số địa danh Bác Hồ đã từng sống, làm việc trên đường xuất dương cứu nước, cứu dân.

Chuyện về Người bác sỹ “Hồ sơ...”

Khi nhắc đến bác sỹ giám định BHYT, tôi luôn hình dung dù là nam hay nữ toát lên sự mạnh mẽ, bản lĩnh, tự tin, bởi hàng ngày, tiếp xúc với hàng nghìn hồ sơ bệnh án, hàng trăm tình huống phát sinh… buộc họ phải rèn rũa cho mình một bản lĩnh vững vàng, không dễ bị lung lay trước mọi hoàn cảnh. Nhưng ấn tượng đầu tiên của tôi khi tiếp xúc với bác sỹ Nông Tiên Phong, Phòng Nghiệp vụ giám định 2, Trung tâm Giám định BHYT và thanh toán Đa tuyến phía Bắc, BHXH Việt Nam đó là sự điềm tĩnh, khiêm nhường, giọng nói nhẹ nhàng và rất “chăm cười”. Nếu chỉ nhìn bề ngoài, khó ai nghĩ được con người ấy đang cùng với các đồng nghiệp của mình ngày đêm trăn trở thực hiện sứ mệnh bảo vệ nguồn quỹ BHYT, tiết kiệm cho cộng đồng hàng trăm tỷ đồng, đảm bảo tối đa quyền lợi của người bệnh.

Cán bộ truyền thông mẫn cán, tận tâm...

“Làm bất kỳ công việc gì dù nhỏ nhất cũng cần dồn hết tâm huyết, trách nhiệm mới có thể có được kết quả tốt”- đồng chí Nguyễn Văn Chuông, Phó Chánh văn phòng BHXH tỉnh Đồng Nai đã chia sẻ như vậy khi tôi có dịp vào Đồng Nai công tác tìm hiểu về thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.

Nghĩa tình sâu nặng với sự nghiệp an sinh

Nghỉ hưu gần 03 năm nhưng tình yêu của chị Phạm Thị Lý, nguyên Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La, với Ngành BHXH chưa nguôi ngoai. Xuất phát từ cái tâm, từ thực tiễn kinh nghiệm hơn chục năm gắn bó với công tác An sinh xã hội, nhiều khi đi chợ, đi tập thể dục chị lại tranh thủ tuyên truyền về BHXH tự nguyện hay BHYT hộ gia đình cho người dân, "việc nhỏ vậy thôi nhưng cũng có nhiều người nghe, tin mình và tham gia BHXH, BHYT lắm đấy nhé”… Và trong câu chuyện của chị Phạm Thị Lý, tôi thấy ở đó nỗi niềm đau đáu về đẩy mạnh công tác truyền thông về BHXH tự nguyện để những người lao động tự do, người nông dân về già có lương hưu, bớt đi gánh nặng với gia đình, với Nhà nước. Chị bảo, đó chính là an sinh bền vững mà chúng ta đang theo đuổi…

BHYT là thành tựu của nhân loại

“BHYT là thành tựu của nhân loại, là chiếc “phao” cứu sinh cứu sống không chỉ bệnh nhân và gia đình người bệnh khi khôngmay mắc bệnh hiểm nghèo”. Đây là nhận định của Đại biểu Quốc hội, GS TS.Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu Trung ương trong cuộc trao đổi phỏng vấn với phóng viên Tạp chí BHXH. Theo GS TS.Nguyễn Anh Trí, trên 90% bệnh nhân đang điều trị ở Viện đều có thẻ BHYT, bởi với đặc thù trong điều trị, nếu không có thẻ BHYT, người bệnh khó chống đỡ được kinh tế sau khoảng hai đợt điều trị…

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam