Đơn giản, thiết thực, hiệu quả

Trong số những người đạt giải cuộc thi “Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính và giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT” do BHXH Việt Nam tổ chức, cái tên Trần Minh Thắng – người đạt giải Nhất khiến chúng tôi bị thu hút ngay. Ấn tượng hơn bởi sáng kiến đưa chàng trai trẻ này đến với giải Nhất lại là cải cách thủ tục hành chính trong giải quyết chế độ ốm đau thai sản – một chế độ tưởng như chỉ gắn bó với nữ giới và vì vậy lẽ thông thường sẽ nhận được những quan tâm từ giới nữ nhiều hơn…

Nghề giàu đức hy sinh

Nghề Giám định BHYT đã từng có nhà thơ ví là nghề “Giàu đức hy sinh...” với áo trắng blu chuyên cần vì người bệnh. Công việc của Giám định viên BHYT được ví như “nghề nguy hiểm”, đặc biệt là với những giám định viên thường trực tại các bệnh viện, khi không chỉ thường xuyên phải đối mặt với những nguy cơ lây nhiễm bệnh tật, ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn phải chịu áp lực đến từ nhiều phía, trách nhiệm trước pháp luật, trách nhiệm với người bệnh và trách nhiệm với chính nghề nghiệp của mình…

Gặp nữ cán bộ có sáng kiến tốt

Đi lại nhiều, trong khi khoảng cách địa lý xa xôi – đó là một trong những khó khăn với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực trồng, chế biến cây công nghiệp tại khu vực Tây Nguyên khi phải thực hiện các thủ tục hành chính nói chung. Với thâm niên hơn 12 năm làm chuyên quản thu nhiều doanh nghiệp, hơn ai hết, đồng chí Lê Thị Tố Nga, cán bộ Phòng Quản lý Thu, BHXH tỉnh Gia Lai hiểu rõ những khó khăn ấy. Và đây cũng là động lực để nữ cán bộ này đề xuất giải pháp liên thông thực hiện thủ tục báo giảm lao động, chốt sổ BHXH và giải quyết chế độ hưu trí cho người lao động – sáng kiến đạt giải Ba trong Cuộc thi Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính và giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT do BHXH Việt Nam tổ chức.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng

Trong những năm gần đây, công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đã được đẩy mạnh với nội dung và hình thức phong phú, góp phần làm chuyển biến nhận thức, hành động, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự nghiệp An sinh xã hội.

Chuyện về một gương điển hình tiên tiến ở Quảng Ngãi

Cán bộ giải quyết chế độ BHXH – một cách gọi đơn giản, dễ hiểu, nhưng chỉ nghe thôi đã thấy mang đậm tính chất đặc thù về những con người làm công việc chỉ có ở Ngành BHXH. Không phải dễ dàng để có thể tìm hiểu hay viết bài về những con người này cũng như những công việc mà họ đang làm. Đa phần họ đều là những con người thầm lặng, chỉ biết đem đến quyền lợi cho người khác và rất ít khi nói về mình. May mắn, trong dịp về Quảng Ngãi, chúng tôi được lãnh đạo BHXH tỉnh giới thiệu một gương điển hình tiên tiến làm công tác giải quyết chế độ BHXH – đồng chí Bùi Thu Hằng, Trưởng phòng Chế độ BHXH.

Duyên nghề và phận nghiệp An sinh

Mới gặp gỡ, Giám đốc BHXH tỉnh Tuyên Quang Đỗ Thị Ngân để lại cho người tiếp xúc với chị cảm nhận về một người phụ nữ thành đạt có vẻ đẹp mặn mà, đằm thắm. Khi tiếp xúc với chị, bên trong sự thành đạt ấy tôi mới biết còn có những ký ức về một tuổi thơ gian khó, niềm say mê với sự nghiệp an sinh xã hội, luôn đau đáu với công tác từ thiện nhân đạo, vì người nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn...

Công việc thầm lặng góp sức vì xã hội an sinh

Trong cuộc sống, có những công việc bình dị nhưng lại ẩn chứa nội dung, ý nghĩa sâu sắc, lớn lao. Chính vì vậy, tác giả cuốn sách “Hạt giống tâm hồn”, tập 1, Nxb Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, 2013 đã đúc rút một câu nói ngắn gọn nhưng hàm ý hết sức sâu xa: “Không có việc nào là nhỏ nhoi hay thấp kém, mà chỉ có người không tìm thấy ý nghĩa trong công việc của mình mà thôi”. Để đảm bảo phục vụ tốt nhất cho công tác của Ngành BHXH, ngoài sự đóng góp của đội ngũ viên chức các phòng nghiệp vụ, sự phối kết hợp của BHXH quận, huyện, thị xã thì sự góp sức của những viên chức làm công tác lưu trữ hồ sơ hưởng BHXH không hề nhỏ.

Chuyện về người đảm nhận công việc đặc thù...

Trong số những công việc đặc thù của Ngành BHXH, công việc của những cán bộ tiếp nhận và trả kết quả có thể coi là đặc thù nhất của nghề “làm dâu trăm họ” bởi lẽ, đây chính là những người tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên nhất với các tổ chức, cá nhân tham gia và hưởng chính sách BHXH, BHYT.

Nỗ lực triển khai Chính phủ điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT

Thực hiện Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử, ngày 10/12/2015, BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1499/QĐ-BHXH về Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chính phủ điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT giai đoạn 2016-2020. Sau gần 06 tháng triển khai Kế hoạch đã đạt được những kết quả bước đầu, góp phần tích cực vào công tác cải cách hành chính của toàn Ngành.

Ở một đơn vị được khen thưởng đột xuất theo chuyên đề...

Quản lý 23 xã, thị trấn, trong đó có tới 06 xã biên giới, vùng sâu, vùng xa, nhưng lại là một trong những đơn vị “về đích” sớm trong triển khai lập danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình. Quyết tâm cao, có giải pháp đúng và huy động được sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị - Đó là những bài học kinh nghiệm được rút ra qua việc thực hiện lập danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình trên địa bàn huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Sáng kiến vì quyền lợi người bệnh

Làm thế nào để vừa giảm tải được khối lượng công việc cho các giám định viên BHYT, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT, quản lý Quỹ khám, chữa bệnh BHYT được sử dụng hợp lý, việc thanh toán với các cơ sở khám, chữa bệnh, người bệnh chính xác, đúng quy định? Đó là trăn trở thôi thúc đồng chí Hoàng Trọng Chính, Trưởng phòng Giám định BHYT (nay là Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế) cùng tập thể công chức, viên chức của Phòng Giám định BHYT, BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế xây dựng và ứng dụng thành công 07 giải pháp, sáng kiến trong công tác này tại địa phương.

Một đơn vị luôn nêu cao trách nhiệm, vì nhân dân phục vụ

Thời gian làm việc của cán bộ, viên chức BHXH huyện Trùng Khánh không chỉ thuần túy là 08 giờ/ngày, 40 giờ/tuần theo quy định của Nhà nước. Do khối lượng công việc nhiều, phải tranh thủ làm thêm mới đáp ứng yêu cầu, nên ngày thứ 07, chủ nhật, các cán bộ, viên chức đều tự nguyện đến làm việc. Tất cả đều không quản ngày giờ, luôn nhiệt tình hoàn thành tốt mọi công việc được giao… - Đó là những lời chia sẻ của Giám đốc BHXH huyện Trùng Khánh Nguyễn Thị Huyền khi nói về công việc hàng ngày của đơn vị mình, với những con người luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam