Phát triển BHXH tự nguyện: Từ một trang fanpage…

Chỉ trong vòng 03 tháng hoạt động, trang fanpage “BHXH tự nguyện – Bưu điện Huế” được tạo và quản lý bởi Bưu điện tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận động và phát triển được hơn 400 người tham gia BHXH tự nguyện. Đây là một cách làm rất sáng tạo và bước đầu đạt hiệu quả cao, góp phần không nhỏ giúp hoàn thành chỉ tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại địa phương này.

BHYT tái sinh cuộc đời cậu học trò nghèo

Đang là một học sinh khoẻ mạnh, tháng 2/2017, Phan Gia Khánh (SN 2009), học sinh Trường Tiểu học Hồng Lộc - Lộc Hà (Hà Tĩnh) bỗng nhiên mắc căn bệnh hiểm nghèo viêm tủy. BHYT đã tái sinh cuộc đời cậu học trò nghèo với gần 1 tỷ đồng hỗ trợ.

Nghề “Giải quyết chế độ BHXH” và những điều chưa kể…

“Công việc là khó khăn, vất vả nhưng đã gắn bó với nghề, đã yêu nghề rồi thì sẽ nỗ lực làm việc, hết mình cống hiến, cố gắng phấn đấu làm tròn nhiệm vụ, thậm chí nhiều lúc phải hi sinh”. Đó là lời tự nhủ bản thân cũng như các cán bộ viên chức phòng Chế độ, BHXH tỉnh Yên Bái của Phó Trưởng phòng Chế độ, BHXH tỉnh Yên Bái Lương Thủy Anh để mọi người cùng nhau cố gắng, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong những năm qua.

Sáng kiến trong quản lý chi trả chế độ BHTN ở Kiên Giang

Để góp phần giải quyết bất cập và khó khăn của người lao động khi nhận BHTN, từ kinh nghiệm của bản thân, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Kiên Giang Nguyễn Công Chánh đã ấp ủ và hình thành sáng kiến “Đẩy mạnh công tác phối kết hợp trong quản lý chi trả kịp thời người hưởng chế độ BHTN hằng tháng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang”.

Góp phần bảo đảm quyền lợi lương, BHXH, BHYT cho NLĐ: Tấm lòng người cán bộ Công đoàn

Không ngần ngại trải qua bao mưa nắng, nhọc công đi đi lại lại ròng rã hơn một năm trời kiện tụng, đòi quyền lợi lương, BHXH, BHYT – đó là hình ảnh về người nữ Chủ tịch công đoàn Phạm Thị Lụa. Cũng từ hình ảnh và câu chuyện của người phụ nữ dáng vẻ bé nhỏ, gầy gò này, chúng ta càng thấy được vai trò quan trọng của người cán bộ công đoàn ở cơ sở trong việc bảo đảm quyền lợi cho người lao động, nhất là về BHXH, BHYT.

Cán bộ CNTT Ngành BHXH và những nỗ lực, sáng tạo từ cơ sở

Trong các năm gần đây, công tác ứng dụng công nghệ thông tin của Ngành BHXH được biết đến với nhiều kết quả tích cực, hàng loạt công việc lớn, phức tạp và khó từng bước cơ bản được hoàn thành. Tuy nhiên, ít người biết rằng, từ cơ sở, từng cán bộ cơ quan BHXH đều phải nỗ lực rất lớn, nhất là với những cán bộ công nghệ thông tin với nhiều đầu việc phát sinh liên tục; từ kê khai thông tin hộ gia đình tham gia BHYT, rà soát bàn giao sổ BHXH, đồng bộ, cấp mã số BHXH... công việc nào cũng cần đến công nghệ thông tin với sự kiên trì bền bỉ và những sáng tạo không ngừng.

Một giờ cùng Giám định viên BHYT

Trong vài năm gần đây, cùng với sự phát triển không ngừng của diện bao phủ BHYT, công tác quản lý Quỹ và nhất là giám định BHYT đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn. Số lượt khám, chữa bệnh tăng; giá viện phí tăng; số chi thanh toán BHYT qua mỗi năm cũng liên tục tăng… nhưng số lượng cán bộ giám định viên BHYT thì gần như không tăng.

Trao yêu thương, nhận niềm vui, hạnh phúc

Không ngại khó khăn, đem hết lòng nhiệt huyết, trách nhiệm, tranh thủ sau giờ làm việc hay ngày nghỉ, chị Lê Thị Hải Thắm, cán bộ Phòng Giám định BHYT, BHXH tỉnh Hưng Yên rong ruổi khắp các chợ, khu phố gần nhà và tận dụng mạng xã hội Zalo, Facebook để truyền thông vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Với chị, càng nhiều người được tiếp cận với chính sách BHXH, BHYT là một niềm vui và hạnh phúc.

Hình ảnh người cán bộ BHXH trong lòng Nhân dân

04 năm gắn bó với công việc tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính, BHXH TP Hà Nội, chị Nguyễn Thị Lan Hương luôn tâm niệm coi nhu cầu nguyện vọng người dân như là của chính mình. Có lẽ vì thế, chị nhận được rất nhiều lời khen ngợi, cảm ơn của người dân, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người cán bộ BHXH trong lòng Nhân dân.

Niềm hi vọng từ tấm thẻ BHYT

“Tham gia BHYT đã mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, nhất là các gia đình có mức thu nhập thấp, hộ nghèo khi chẳng may đau ốm, giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế gia đình. BHYT thật sự đã trở thành “cứu cánh” của bệnh nhân, nhất là đối với những người mắc các bệnh hiểm nghèo” - chị Trần Thị Tuyết, Thôn 03, xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông đã chia sẻ với chúng tôi như vậy khi đang chăm sóc con trai 03 tuổi điều trị bệnh nhược cơ suy hô hấp bẩm sinh tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.

Tấm lòng người cán bộ Công đoàn

Không ngần ngại trải qua bao mưa nắng, nhọc công đi đi lại lại ròng rã hơn một năm trời kiện tụng, đòi quyền lợi lương, BHXH, BHYT – đó là hình ảnh về người nữ Chủ tịch công đoàn Phạm Thị Lụa. Cũng từ hình ảnh và câu chuyện của người phụ nữ dáng vẻ bé nhỏ, gầy gò này, chúng ta càng thấy được vai trò quan trọng của người cán bộ công đoàn ở cơ sở trong việc bảo đảm quyền lợi cho người lao động, nhất là về BHXH, BHYT.

BHYT đồng hành, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người có công

Trong không khí của tháng 4, hướng tới Kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất Đất nước (30/4/1975-30/4/2019), chúng tôi tìm gặp những người cựu chiến binh của thời kháng chiến chống Mỹ - những người đã ở tuổi xưa nay hiếm. Chiến tranh đã kết thúc 44 năm nhưng nhiều người trong số họ, ký ức như mới ngày hôm qua. Điều trị ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các cựu chiến binh yên tâm đi khám, chữa bệnh vì đã có thẻ BHYTchi trả 100% do Nhà nước cấp. Đây là sự tri ân rất lớn đối với những người đã hy sinh tuổi thanh xuân cho nền độc lập dân tộc.

Kỷ niệm tác nghiệp vì sự nghiệp an sinh

May mắn được là phóng viên tập sự của Tạp chí BHXH đã cho tôi cơ duyên với những chuyến đi xa. Những miền đất lần đầu tiên được đặt chân đến, là kỉ niệm sẽ mãi gắn bó với sự nghiệp cầm bút lại chính là núi rừng phương Bắc của Tổ quốc. Những con người đất núi nhiệt tình tâm huyết với sự nghiệp an sinh, những người dân mộc mạc, giản dị với cuộc sống thường ngày… sẽ là những dấu ấn chẳng thể nào quên!

Tết với người chạy thận nhân tạo

Khi trên các tuyến đường, con phố chính của Hà Nội cờ hoa rực rỡ chuẩn bị đón năm mới thì ở một con ngõ nhỏ vẫn vắng vẻ, hun hút, chỉ thấy những bức tường xiêu vẹo che chắn tạm bợ cho hàng trăm người chống chọi với bệnh tật. Nhiều người trong số họ cho biết, họ có thể chiến đấu, chống chọi được với bệnh tật là nhờ có tấm thẻ BHYT mang theo niềm hy vọng sống.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam