GÓP SỨC XÂY DỰNG NGÔI NHÀ CHUNG

Ai cũng có “ngày đầu” để nhớ, để hoài niệm. Tôi cũng vậy. Tháng 12 năm 2017, tôi may mắn được “đầu quân” về Tạp chí BHXH. Sau đúng một tuần làm quen với công việc, tôi được giao nhiệm vụ xây dựng đề cương số Tạp chí chào Xuân, số Tết nguyên đán và kế hoạch tuyên truyền hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập Tạp chí BHXH.

“SỐNG” CÙNG DÒNG CHẢY AN SINH...

Gần 08 năm được làm việc tại Tạp chí để lại trong tôi đầy ắp những kỷ niệm khó quên. Mỗi kỷ niệm chính là một sự trải nghiệm, giúp cho chúng tôi thấy yêu hơn, gắn bó hơn với Tạp chí BHXH. Với tôi Tạp chí BHXH là ngôi nhà lớn hội tụ đủ những phẩm chất đáng quý của những người sống và làm việc cống hiến hết mình cho sự nghiệp An sinh xã hội.

NIỀM TỰ HÀO TRONG TÔI

Có người từng nói: Giá trị của một con người, đôi khi không phải là người đó có bao nhiêu tiền, bao nhiêu bất động sản, mà họ đã Đi được những đâu, Học được những gì, Làm được việc gì và giúp đỡ được ai… Khi về làm việc tại Tạp chí BHXH, BHXH Việt Nam, tôi đã được “trao tay” cơ hội: Đi - Học - Làm…

Tiếp tục vươn lên, thực hiện vai trò, sứ mệnh trong bối cảnh, nhiệm vụ mới

Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, TS. Bùi Sĩ Lợi nhấn mạnh như vậy nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Tạp chí BHXH. Là chuyên gia, độc giả lâu năm, cũng là cộng tác viên thân thiết của Tạp chí BHXH, TS. Bùi Sĩ Lợi luôn dành cho Tạp chí những bài viết quan trọng, định hướng những vấn đề dư luận quan tâm.

Phát huy vai trò của báo chí truyền thông về BHXH, BHYT trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và thực hiện chính sách an sinh xã hội, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, coi đó vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển bền vững đất nước, thể hiện tính ưu việt, bản chất tốt đẹp của chế độ ta. Các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng doanh nghiệp và người lao động đã tích cực triển khai thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Góp sức xây dựng Ngành BHXH ngày một phát triển

Năm 2010, tôi về nhận công tác tại BHXH huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên; đây cũng là lần đầu tiên tôi đọc trọn vẹn hết một cuốn tạp chí chuyên ngành mang tên Tạp chí BHXH.

Hai cái “được” nổi bật

Là cộng tác viên của Tạp chí BHXH đã nhiều năm nay, tôi đã thường xuyên đọc, nghiên cứu tin, bài, theo dõi từng bước phát triển của Tạp chí BHXH, và tôi đánh giá cao những tác động tích cực, vai trò quan trọng của Tạp chí BHXH vào sự phát triển lớn mạnh của ngành BHXH, trong đó có hai điểm, hai cái “được” nổi bật nhất.

Một địa chỉ uy tín với bạn đọc

Cổ nhân có câu “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ” và có lẽ sự “tương ngộ” của tôi với Tạp chí BHXH cũng là nhờ hai chữ “hữu duyên”.

Nơi gửi gắm, chia sẻ...

Tháng 12/2017, lần đầu tiên BHXH TP. Hồ Chí Minh phát động cuộc thi viết bài tuyên truyền về công tác BHXH, BHYT, tôi thử sức tham gia với 02 bài viết và bất ngờ nhận được kết quả khá cao, đạt một giải Nhất và một giải Ba. Bất ngờ hơn nữa, vào một chiều thứ bảy, tháng 4/2018, một biên tập viên của Tạp chí BHXH gọi điện cho tôi; và cũng từ đó sự gắn bó kết nối với giữa tôi và Tạp chí trở nên thường xuyên hơn qua những trao đổi, gợi ý đề tài, những bài viết cộng tác được đăng tải.

Tiếp nối sức sống tuổi Trăng rằm, vững bước lên tầm cao mới

Tôi được tiếp cận tìm hiểu, viết bài về Tạp chí BHXH đúng dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập. Một dịp may hiếm có được Tổng Biên tập tặng cuốn sách “Sức sống tuổi trăng rằm” do cán bộ, biên tập viên, phóng viên của đơn vị tổ chức xuất bản năm 2013 nhưng những nội dung thông tin luôn còn tươi mới.

PHÁT HUY THÀNH TỰU 20 NĂM KHÔNG NGỪNG ĐỔI MỚI, HOÀN THIỆN, VƯƠN LÊN TẦM CAO MỚI

Cách nay 20 năm, sau khi được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) cấp Giấy phép hoạt động Báo chí, ngày 23/12/1998, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành Quyết định số 3584/1998/QĐ-BHXH thành lập Tạp chí BHXH, tăng cường truyền thông BHXH, vì An sinh xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

20 năm tuyên truyền Hiệp hội An sinh xã hội Đông Nam Á (ASSA)

Năm 2018 là năm kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hiệp hội An sinh xã hội khu vực Đông Nam Á - ASSA, hướng tới Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội Đông Nam Á lần thứ 35 do BHXH Việt Nam đăng cai tổ chức và giữ vai trò Chủ tịch nhiệm kỳ 20182019. Đây cũng là năm Tạp chí BHXH kỷ niệm 20 năm ngày thành lập. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm 2018, Ban Biên tập Tạp chí BHXH đưa ra định hướng: đây là hai tuyến đề tài trọng tâm cần khai thác thông tin, viết bài trong cả năm nay. Như một sự tình cờ thú vị, cũng liên quan đến con số 20 năm, suốt quá trình “ôn cố - tri tân”, chúng tôi tìm lại những dấu ấn trên các số Tạp chí BHXH được phát hành suốt 20 năm qua, quá trình hình thành và phát triển của ASSA cũng hiện lên đậm nét qua nhiều bài viết.

Giá trị khoa học của Tạp chí BHXH

Trong bài viết trước (số kỳ 02 tháng 7), chúng tôi đã đề cập đến sức sống, giá trị thông tin từ những bài báo khoa học đăng tải trên Tạp chí BHXH suốt 20 năm qua. Linh hồn của những bài viết đó chính là những nhà khoa học nghiên cứu về An sinh xã hội và BHXH, BHYT, vì một cơ duyên đã gắn bó và bền bỉ song hành với Tạp chí BHXH từ những ngày đầu còn trong hình hài một Bản tin nội bộ, từng bước phát triển, được đưa vào danh mục các tạp chí khoa học có uy tín.

Tiếng nói từ Tây Nguyên

Tình bạn tri kỷ, một người từ xứ Nghệ, một người ở Tây nguyên xa xôi, được chúng tôi nhắc đến (trong bài viết số kỳ 02 tháng 4/2018) là một câu chuyện cũ từ một lá thư đã được đăng tải trong số Tạp chí phát hành ngày 05/2/2001 đúng dịp kỷ niệm 02 năm ngày Tạp chí BHXH phát hành số đầu tiên. Mang theo lá thư này, chúng tôi tiếp tục hành trình tìm lại những dấu ấn 20 năm của Tạp chí BHXH. Và theo như lời ở cuối bức thư: “hẹn gặp nhau ở Cao Nguyên”, chúng tôi đến phố núi mờ sương Pleiku, Gia Lai, tìm gặp lại một cái tên quen thuộc, xuất hiện từ số Tạp chí BHXH đầu tiên được phát hành (ngày 05/2/1999), bền bỉ gắn bó trong suốt 20 năm qua.

Thư từ xứ Nghệ lên Tây Nguyên

Với mong muốn “ôn cố để tri tân” và cũng để “tri ân”, hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Tạp chí BHXH (23/12/1998 23/12/2018), chúng tôi bắt đầu hành trình tìm, gặp lại những gương mặt đã đồng hành, bền bỉ góp sức làm nên những bài viết có giá trị lý luận, tổng kết thực tiễn về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trong suốt 20 năm qua. Lật lại từng trang bài viết trong các số Tạp chí cũ, tìm gặp lại những tên tác giả xuất hiện từ những số được đầu tiên được phát hành, chúng tôi càng cảm nhận sâu sắc những tấm lòng, tình cảm trân quý đã gắn bó, đồng hành với Tạp chí BHXH.

Sức sống từ những bài viết

Lật lại từng cuốn Tạp chí BHXH đã được phát hành 20 năm qua, chúng tôi có cảm giác như đang trong một hành trình thú vị. Không chỉ gặp lại từng cái tên, những gương mặt tác giả thân quen, từng bài viết ở từng số Tạp chí BHXH như khắc họa một cách khái quát nhất quá trình hình thành, xây dựng và phát triển chính sách cũng như công tác tổ chức thực hiện BHXH, BHYT. Đặc biệt, có nhiều bài viết mà đến nay, giá trị nội dung còn nguyên tính thời sự sau gần 20 năm được đăng tải.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam