Góp sức xây dựng Ngành BHXH ngày một phát triển

Năm 2010, tôi về nhận công tác tại BHXH huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên; đây cũng là lần đầu tiên tôi đọc trọn vẹn hết một cuốn tạp chí chuyên ngành mang tên Tạp chí BHXH.

Hai cái “được” nổi bật

Là cộng tác viên của Tạp chí BHXH đã nhiều năm nay, tôi đã thường xuyên đọc, nghiên cứu tin, bài, theo dõi từng bước phát triển của Tạp chí BHXH, và tôi đánh giá cao những tác động tích cực, vai trò quan trọng của Tạp chí BHXH vào sự phát triển lớn mạnh của ngành BHXH, trong đó có hai điểm, hai cái “được” nổi bật nhất.

Một địa chỉ uy tín với bạn đọc

Cổ nhân có câu “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ” và có lẽ sự “tương ngộ” của tôi với Tạp chí BHXH cũng là nhờ hai chữ “hữu duyên”.

Nơi gửi gắm, chia sẻ...

Tháng 12/2017, lần đầu tiên BHXH TP. Hồ Chí Minh phát động cuộc thi viết bài tuyên truyền về công tác BHXH, BHYT, tôi thử sức tham gia với 02 bài viết và bất ngờ nhận được kết quả khá cao, đạt một giải Nhất và một giải Ba. Bất ngờ hơn nữa, vào một chiều thứ bảy, tháng 4/2018, một biên tập viên của Tạp chí BHXH gọi điện cho tôi; và cũng từ đó sự gắn bó kết nối với giữa tôi và Tạp chí trở nên thường xuyên hơn qua những trao đổi, gợi ý đề tài, những bài viết cộng tác được đăng tải.

Tiếp nối sức sống tuổi Trăng rằm, vững bước lên tầm cao mới

Tôi được tiếp cận tìm hiểu, viết bài về Tạp chí BHXH đúng dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập. Một dịp may hiếm có được Tổng Biên tập tặng cuốn sách “Sức sống tuổi trăng rằm” do cán bộ, biên tập viên, phóng viên của đơn vị tổ chức xuất bản năm 2013 nhưng những nội dung thông tin luôn còn tươi mới.

PHÁT HUY THÀNH TỰU 20 NĂM KHÔNG NGỪNG ĐỔI MỚI, HOÀN THIỆN, VƯƠN LÊN TẦM CAO MỚI

Cách nay 20 năm, sau khi được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) cấp Giấy phép hoạt động Báo chí, ngày 23/12/1998, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành Quyết định số 3584/1998/QĐ-BHXH thành lập Tạp chí BHXH, tăng cường truyền thông BHXH, vì An sinh xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

20 năm tuyên truyền Hiệp hội An sinh xã hội Đông Nam Á (ASSA)

Năm 2018 là năm kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hiệp hội An sinh xã hội khu vực Đông Nam Á - ASSA, hướng tới Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội Đông Nam Á lần thứ 35 do BHXH Việt Nam đăng cai tổ chức và giữ vai trò Chủ tịch nhiệm kỳ 20182019. Đây cũng là năm Tạp chí BHXH kỷ niệm 20 năm ngày thành lập. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm 2018, Ban Biên tập Tạp chí BHXH đưa ra định hướng: đây là hai tuyến đề tài trọng tâm cần khai thác thông tin, viết bài trong cả năm nay. Như một sự tình cờ thú vị, cũng liên quan đến con số 20 năm, suốt quá trình “ôn cố - tri tân”, chúng tôi tìm lại những dấu ấn trên các số Tạp chí BHXH được phát hành suốt 20 năm qua, quá trình hình thành và phát triển của ASSA cũng hiện lên đậm nét qua nhiều bài viết.

Giá trị khoa học của Tạp chí BHXH

Trong bài viết trước (số kỳ 02 tháng 7), chúng tôi đã đề cập đến sức sống, giá trị thông tin từ những bài báo khoa học đăng tải trên Tạp chí BHXH suốt 20 năm qua. Linh hồn của những bài viết đó chính là những nhà khoa học nghiên cứu về An sinh xã hội và BHXH, BHYT, vì một cơ duyên đã gắn bó và bền bỉ song hành với Tạp chí BHXH từ những ngày đầu còn trong hình hài một Bản tin nội bộ, từng bước phát triển, được đưa vào danh mục các tạp chí khoa học có uy tín.

Tiếng nói từ Tây Nguyên

Tình bạn tri kỷ, một người từ xứ Nghệ, một người ở Tây nguyên xa xôi, được chúng tôi nhắc đến (trong bài viết số kỳ 02 tháng 4/2018) là một câu chuyện cũ từ một lá thư đã được đăng tải trong số Tạp chí phát hành ngày 05/2/2001 đúng dịp kỷ niệm 02 năm ngày Tạp chí BHXH phát hành số đầu tiên. Mang theo lá thư này, chúng tôi tiếp tục hành trình tìm lại những dấu ấn 20 năm của Tạp chí BHXH. Và theo như lời ở cuối bức thư: “hẹn gặp nhau ở Cao Nguyên”, chúng tôi đến phố núi mờ sương Pleiku, Gia Lai, tìm gặp lại một cái tên quen thuộc, xuất hiện từ số Tạp chí BHXH đầu tiên được phát hành (ngày 05/2/1999), bền bỉ gắn bó trong suốt 20 năm qua.

Thư từ xứ Nghệ lên Tây Nguyên

Với mong muốn “ôn cố để tri tân” và cũng để “tri ân”, hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Tạp chí BHXH (23/12/1998 23/12/2018), chúng tôi bắt đầu hành trình tìm, gặp lại những gương mặt đã đồng hành, bền bỉ góp sức làm nên những bài viết có giá trị lý luận, tổng kết thực tiễn về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trong suốt 20 năm qua. Lật lại từng trang bài viết trong các số Tạp chí cũ, tìm gặp lại những tên tác giả xuất hiện từ những số được đầu tiên được phát hành, chúng tôi càng cảm nhận sâu sắc những tấm lòng, tình cảm trân quý đã gắn bó, đồng hành với Tạp chí BHXH.

Sức sống từ những bài viết

Lật lại từng cuốn Tạp chí BHXH đã được phát hành 20 năm qua, chúng tôi có cảm giác như đang trong một hành trình thú vị. Không chỉ gặp lại từng cái tên, những gương mặt tác giả thân quen, từng bài viết ở từng số Tạp chí BHXH như khắc họa một cách khái quát nhất quá trình hình thành, xây dựng và phát triển chính sách cũng như công tác tổ chức thực hiện BHXH, BHYT. Đặc biệt, có nhiều bài viết mà đến nay, giá trị nội dung còn nguyên tính thời sự sau gần 20 năm được đăng tải.

Hoài niệm một thời

Giữa những ngày tháng 06, trong không khí Kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/06, Ban Biên tập Tạp chí BHXH bất ngờ nhận được một lá thư, bên ngoài đề người gửi: Võ Trọng Nhữ, Phường Cửa Nam, TP.Vinh, Nghệ An. Quý vị độc giả hẳn còn nhớ cái tên này – một nhân vật trong những bài viết đầu tiên nằm trong loạt bài Hai mươi năm ấy… biết bao nhiêu tình đã được đăng tải trên các số Tạp chí BHXH gần đây. Đọc lá thư, chúng tôi càng bất ngờ hơn. Với nhan đề “Hoài niệm một thời”, 06 trang thư viết tay từ vị độc giả có phần đặc biệt ở xứ Nghệ xa xôi đem đến nhiều kỷ niệm, đong đầy cảm xúc về những tháng ngày đầu tiên của Tạp chí BHXH – khi còn trong hình hài của Thông tin BHXH.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân và doanh nghiệp

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm chính trị, kinh tế văn hóa và khoa học kĩ thuật quan trọng của cả nước, tập trung nhiều doanh nghiệp, tổ chức chính trị xã hội; thu hút đông đảo dân cư, lao động từ các địa phương khác đến sinh sống và làm việc. Từ đó, tạo ra tiềm năng và những điều kiện thuận lợi để thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Đồng thời, cũng đặt ra những yêu cầu cấp bách về cải cách thủ tục hành chính để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người dân và doanh nghiệp.

Sự năng động, sáng tạo của một Giám đốc BHXH huyện

Liên tục trong 2 năm 2016 và 2017, BHXH huyện Phú Hòa là đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua Khối BHXH các huyện thuộc BHXH tỉnh Phú Yên; đồng thời, người đứng đầu đơn vị - đồng chí Phan Ngọc Luận được Hội đồng Thi đua- Khen thưởng BHXH tỉnh bầu chọn là cá nhân quản lý giỏi tiêu biểu các năm liền 2016 - 2017.

Về nguồn, theo dấu chân Bác...

...“Để sáng nay con đi giữa đoàn quân/Trong gió biển chan hòa đi theo dấu chân Bác... /Trời Bình Khê trong xanh bát ngát...” giọng hát ngọt ngào, mềm mại của nghệ sỹ Thu Hiền thể hiện ca khúc Miền Trung nhớ bác (Nhạc sỹ Thuận Yến) đã theo chân đoàn Cựu chiến binh Cơ quan BHXH Việt Nam suốt dọc đường hành quân thăm lại chiến trường Nam Trung Bộ - Nơi in dấu những chiến tích lịch sử tiếp theo chiến dịch Tây Nguyên, tiến tới tổng tiến công mùa Xuân năm 1975 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đặc biệt, chuyến đi này những Cựu chiến binh cơ quan BHXH Việt Nam có dịp thăm lại một số địa danh Bác Hồ đã từng sống, làm việc trên đường xuất dương cứu nước, cứu dân.

Cán bộ truyền thông mẫn cán, tận tâm...

“Làm bất kỳ công việc gì dù nhỏ nhất cũng cần dồn hết tâm huyết, trách nhiệm mới có thể có được kết quả tốt”- đồng chí Nguyễn Văn Chuông, Phó Chánh văn phòng BHXH tỉnh Đồng Nai đã chia sẻ như vậy khi tôi có dịp vào Đồng Nai công tác tìm hiểu về thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam