Đằng sau trang viết...

Bạn đọc biết đến các phóng viên qua tác phẩm báo chí, qua cái tên hoặc bút danh khiêm nhường ghi dưới mỗi bài viết. Nhưng chân dung một người làm báo nhiều khi hiện lên chân thực hơn ở những chi tiết, những sự kiện không có trong trang viết. Đọc Nhật ký của một phóng viên để cảm nhận, hiểu và chia sẻ nhiều hơn với những người làm báo...

Chuyện nghề bảo hiểm xã hội

Nói đến nghề BHXH, người ta thường nghĩ đến những con số thu - chi. Và vì nghĩ một cách thuần túy thế nên người ta thường hình dung cán bộ BHXH chỉ có “đếm tiền thu vào và đếm tiền chi trả ra” mà ít ai biết, đằng sau mỗi con số thu - chi ấy là biết bao thao tác nghiệp vụ. Đặc biệt, với đặc thù quản lý thu, chi đến từng người tham gia BHXH, BHYT, để đảm bảo quyền lợi cho đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách, đòi hỏi mỗi cán bộ BHXH không chỉ nắm vững chế độ chính sách, giỏi chuyên môn nghiệp vụ mà còn phải tận tâm, trách nhiệm... Đó là bức tranh chân thực chúng tôi ghi nhận được khi đi thực tế tại cơ quan BHXH các cấp, dọc theo chiều dài đất nước.

Nỗ lực đưa chính sách BHXH, BHYT đến với người dân nơi đảo xa

Công tác tổ chức triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT ở các huyện đảo gặp vô vàn khó khăn, thách thức vì doanh nghiệp ít, dân cư sống không tập trung, giao thông đi lại khó khăn… Tuy vậy, hằng ngày, hằng giờ cán bộ Ngành BHXH đã nỗ lực vượt qua gian khó tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, góp phần bảo đảm An sinh xã hội cho người dân đang ngày đêm bám biển, gìn giữ biển đảo Tổ quốc.

Cán bộ thu BHXH - Một công việc đặc thù vì quyền lợi người lao động

Số thu BHXH, BHYT mỗi năm bằng khoảng 1/4 số thu ngân sách; con số này liên tục tăng lên trong các năm gần đây. Năm 2014, tổng số dự toán thu Chính phủ giao BHXH Việt Nam thực hiện là 218.819 tỷ đồng. Để thực hiện được chỉ tiêu nói trên, có vai trò rất lớn của cán bộ thu trong toàn Ngành BHXH. Tuy nhiên không phải ai cũng biết và hiểu hết được công việc của họ.

Giám định viên BHYT - Nghề thiện tâm, giàu đức hy sinh

Cán bộ Ngành BHXH làm những việc gì? Học trường nào thì có thể làm việc trong Ngành BHXH? Thật khó có thể giải thích, trả lời tường tận ngay lập tức những câu hỏi này. Có đến 70% dân số tham gia BHYT, gần 11 triệu người tham gia BHXH, 03 triệu người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng nhưng không phải ai cũng biết và hiểu hết những khó khăn, vất vả cùng những hy sinh thầm lặng của cán bộ Ngành BHXH. Từ số này, Tạp chí BHXH đăng tải các bài viết về công việc mang tính chất đặc thù của Ngành BHXH.

Những bông hoa mùa Xuân

“Như những con ong làm đẹp cho đời…” – không hiểu sao mỗi khi nghe ca từ và giai điệu tha thiết của bài hát ấy, tôi cứ liên tưởng đến hình ảnh nữ cán bộ BHXH đang miệt mài bên chồng hồ sơ, tài liệu. Lời ca ca ngợi công việc của người cán bộ BHXH nói chung, vậy mà hình ảnh đầu tiên tôi nghĩ đến bao giờ cũng là một nữ cán bộ. Có lẽ hình tượng con ong cần mẫn dễ làm cho người ta liên tưởng đến “một nửa thế giới” được tôn vinh là phái đẹp!

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam