Hoài niệm một thời

Giữa những ngày tháng 06, trong không khí Kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/06, Ban Biên tập Tạp chí BHXH bất ngờ nhận được một lá thư, bên ngoài đề người gửi: Võ Trọng Nhữ, Phường Cửa Nam, TP.Vinh, Nghệ An. Quý vị độc giả hẳn còn nhớ cái tên này – một nhân vật trong những bài viết đầu tiên nằm trong loạt bài Hai mươi năm ấy… biết bao nhiêu tình đã được đăng tải trên các số Tạp chí BHXH gần đây. Đọc lá thư, chúng tôi càng bất ngờ hơn. Với nhan đề “Hoài niệm một thời”, 06 trang thư viết tay từ vị độc giả có phần đặc biệt ở xứ Nghệ xa xôi đem đến nhiều kỷ niệm, đong đầy cảm xúc về những tháng ngày đầu tiên của Tạp chí BHXH – khi còn trong hình hài của Thông tin BHXH.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân và doanh nghiệp

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm chính trị, kinh tế văn hóa và khoa học kĩ thuật quan trọng của cả nước, tập trung nhiều doanh nghiệp, tổ chức chính trị xã hội; thu hút đông đảo dân cư, lao động từ các địa phương khác đến sinh sống và làm việc. Từ đó, tạo ra tiềm năng và những điều kiện thuận lợi để thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Đồng thời, cũng đặt ra những yêu cầu cấp bách về cải cách thủ tục hành chính để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người dân và doanh nghiệp.

Sự năng động, sáng tạo của một Giám đốc BHXH huyện

Liên tục trong 2 năm 2016 và 2017, BHXH huyện Phú Hòa là đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua Khối BHXH các huyện thuộc BHXH tỉnh Phú Yên; đồng thời, người đứng đầu đơn vị - đồng chí Phan Ngọc Luận được Hội đồng Thi đua- Khen thưởng BHXH tỉnh bầu chọn là cá nhân quản lý giỏi tiêu biểu các năm liền 2016 - 2017.

Về nguồn, theo dấu chân Bác...

...“Để sáng nay con đi giữa đoàn quân/Trong gió biển chan hòa đi theo dấu chân Bác... /Trời Bình Khê trong xanh bát ngát...” giọng hát ngọt ngào, mềm mại của nghệ sỹ Thu Hiền thể hiện ca khúc Miền Trung nhớ bác (Nhạc sỹ Thuận Yến) đã theo chân đoàn Cựu chiến binh Cơ quan BHXH Việt Nam suốt dọc đường hành quân thăm lại chiến trường Nam Trung Bộ - Nơi in dấu những chiến tích lịch sử tiếp theo chiến dịch Tây Nguyên, tiến tới tổng tiến công mùa Xuân năm 1975 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đặc biệt, chuyến đi này những Cựu chiến binh cơ quan BHXH Việt Nam có dịp thăm lại một số địa danh Bác Hồ đã từng sống, làm việc trên đường xuất dương cứu nước, cứu dân.

Chuyện về Người bác sỹ “Hồ sơ...”

Khi nhắc đến bác sỹ giám định BHYT, tôi luôn hình dung dù là nam hay nữ toát lên sự mạnh mẽ, bản lĩnh, tự tin, bởi hàng ngày, tiếp xúc với hàng nghìn hồ sơ bệnh án, hàng trăm tình huống phát sinh… buộc họ phải rèn rũa cho mình một bản lĩnh vững vàng, không dễ bị lung lay trước mọi hoàn cảnh. Nhưng ấn tượng đầu tiên của tôi khi tiếp xúc với bác sỹ Nông Tiên Phong, Phòng Nghiệp vụ giám định 2, Trung tâm Giám định BHYT và thanh toán Đa tuyến phía Bắc, BHXH Việt Nam đó là sự điềm tĩnh, khiêm nhường, giọng nói nhẹ nhàng và rất “chăm cười”. Nếu chỉ nhìn bề ngoài, khó ai nghĩ được con người ấy đang cùng với các đồng nghiệp của mình ngày đêm trăn trở thực hiện sứ mệnh bảo vệ nguồn quỹ BHYT, tiết kiệm cho cộng đồng hàng trăm tỷ đồng, đảm bảo tối đa quyền lợi của người bệnh.

Cán bộ truyền thông mẫn cán, tận tâm...

“Làm bất kỳ công việc gì dù nhỏ nhất cũng cần dồn hết tâm huyết, trách nhiệm mới có thể có được kết quả tốt”- đồng chí Nguyễn Văn Chuông, Phó Chánh văn phòng BHXH tỉnh Đồng Nai đã chia sẻ như vậy khi tôi có dịp vào Đồng Nai công tác tìm hiểu về thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.

Nghĩa tình sâu nặng với sự nghiệp an sinh

Nghỉ hưu gần 03 năm nhưng tình yêu của chị Phạm Thị Lý, nguyên Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La, với Ngành BHXH chưa nguôi ngoai. Xuất phát từ cái tâm, từ thực tiễn kinh nghiệm hơn chục năm gắn bó với công tác An sinh xã hội, nhiều khi đi chợ, đi tập thể dục chị lại tranh thủ tuyên truyền về BHXH tự nguyện hay BHYT hộ gia đình cho người dân, "việc nhỏ vậy thôi nhưng cũng có nhiều người nghe, tin mình và tham gia BHXH, BHYT lắm đấy nhé”… Và trong câu chuyện của chị Phạm Thị Lý, tôi thấy ở đó nỗi niềm đau đáu về đẩy mạnh công tác truyền thông về BHXH tự nguyện để những người lao động tự do, người nông dân về già có lương hưu, bớt đi gánh nặng với gia đình, với Nhà nước. Chị bảo, đó chính là an sinh bền vững mà chúng ta đang theo đuổi…

BHYT là thành tựu của nhân loại

“BHYT là thành tựu của nhân loại, là chiếc “phao” cứu sinh cứu sống không chỉ bệnh nhân và gia đình người bệnh khi khôngmay mắc bệnh hiểm nghèo”. Đây là nhận định của Đại biểu Quốc hội, GS TS.Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu Trung ương trong cuộc trao đổi phỏng vấn với phóng viên Tạp chí BHXH. Theo GS TS.Nguyễn Anh Trí, trên 90% bệnh nhân đang điều trị ở Viện đều có thẻ BHYT, bởi với đặc thù trong điều trị, nếu không có thẻ BHYT, người bệnh khó chống đỡ được kinh tế sau khoảng hai đợt điều trị…

“Bùa hộ mệnh” BHYT

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương là “tâm điểm” của các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, với nhiều công nghệ hiện đại được áp dụng để khám, chữa bệnh. Chỉ tính riêng chi phí chữa bệnh Hemophilia (bệnh chảy máu kéo dài) mỗi bệnh nhân trung bình phải lên tới 400 - 500 triệu đồng/năm. Đặc thù bệnh này là người bệnh phải nằm viện điều trị trong nhiều năm nên số tiền chi phí điều trị lên tới cả tỷ đồng. Các bác sỹ cho rằng, không có BHYT thì người bệnh chỉ về nhà chờ chết, nên trên 90% bệnh nhân đến đây đều tham gia BHYT. Có thể nói, thẻ BHYT được coi như “tấm bùa hộ mệnh” cho người bệnh khi chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo với chi phí điều trị lớn.

“Ôm hận” vì không có bảo hiểm y tế - Kỳ II: “Thảnh thơi” nằm viện

Bỗng nhiên bệnh trọng, nhiều người mới thấy giá trị của thẻ BHYT khi được chi trả hàng tỷ đồng, khỏi bệnh mà gia đình thoát khỏi nguy cơ “tán gia bại sản”. Các bác sĩ cũng vui lây có BHYT “chống lưng”, yên tâm giành giật sự sống cho bệnh nhân từ tay thần Chết.

Nữ Giám đốc tận tụy với sự nghiệp an sinh

Một ngày cuối năm 2016, trời đã tối, sương đã xuống, vậy mà phòng làm việc của đồng chí Lê Thị Thỏa, Giám đốc BHXH huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng, vẫn sáng đèn. Dành thời gian trò chuyện cùng tôi, chị Thỏa chia sẻ, làm việc muộn có lẽ đã trở thành thói quen hàng ngày không chỉ đối với chị mà đó là công việc bình thường đối với hầu hết các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị…

Ấn tượng sáng kiến đạt giải nhất

Với lĩnh vực đòi hỏi nhiều kiến thức thực tiễn mang tính đặc thù chuyên ngành như BHXH, BHYT, BHTN, để có sáng kiến cải cách nói chung và nhất là cải cách thủ tục hành chính nói riêng, quả thực rất khó. Dù vậy, Cuộc thi “Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính và giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN” do BHXH Việt Nam tổ chức vẫn nhận được sự hưởng ứng tham gia của không ít các cá nhân, tập thể ngoài Ngành. Trong số đó, đặc biệt hơn cả là ý tưởng xây dựng Hệ thống Nộp tiền và chi trả tiền BHXH từ nhóm kỹ sư công nghệ thông tin của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel được Ban Tổ chức đánh giá cao và trao giải Nhất.

Đơn giản, thiết thực, hiệu quả

Trong số những người đạt giải cuộc thi “Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính và giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT” do BHXH Việt Nam tổ chức, cái tên Trần Minh Thắng – người đạt giải Nhất khiến chúng tôi bị thu hút ngay. Ấn tượng hơn bởi sáng kiến đưa chàng trai trẻ này đến với giải Nhất lại là cải cách thủ tục hành chính trong giải quyết chế độ ốm đau thai sản – một chế độ tưởng như chỉ gắn bó với nữ giới và vì vậy lẽ thông thường sẽ nhận được những quan tâm từ giới nữ nhiều hơn…

Nghề giàu đức hy sinh

Nghề Giám định BHYT đã từng có nhà thơ ví là nghề “Giàu đức hy sinh...” với áo trắng blu chuyên cần vì người bệnh. Công việc của Giám định viên BHYT được ví như “nghề nguy hiểm”, đặc biệt là với những giám định viên thường trực tại các bệnh viện, khi không chỉ thường xuyên phải đối mặt với những nguy cơ lây nhiễm bệnh tật, ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn phải chịu áp lực đến từ nhiều phía, trách nhiệm trước pháp luật, trách nhiệm với người bệnh và trách nhiệm với chính nghề nghiệp của mình…

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam