Công việc thầm lặng góp sức vì xã hội an sinh

Trong cuộc sống, có những công việc bình dị nhưng lại ẩn chứa nội dung, ý nghĩa sâu sắc, lớn lao. Chính vì vậy, tác giả cuốn sách “Hạt giống tâm hồn”, tập 1, Nxb Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, 2013 đã đúc rút một câu nói ngắn gọn nhưng hàm ý hết sức sâu xa: “Không có việc nào là nhỏ nhoi hay thấp kém, mà chỉ có người không tìm thấy ý nghĩa trong công việc của mình mà thôi”. Để đảm bảo phục vụ tốt nhất cho công tác của Ngành BHXH, ngoài sự đóng góp của đội ngũ viên chức các phòng nghiệp vụ, sự phối kết hợp của BHXH quận, huyện, thị xã thì sự góp sức của những viên chức làm công tác lưu trữ hồ sơ hưởng BHXH không hề nhỏ.

Chuyện về người đảm nhận công việc đặc thù...

Trong số những công việc đặc thù của Ngành BHXH, công việc của những cán bộ tiếp nhận và trả kết quả có thể coi là đặc thù nhất của nghề “làm dâu trăm họ” bởi lẽ, đây chính là những người tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên nhất với các tổ chức, cá nhân tham gia và hưởng chính sách BHXH, BHYT.

Nỗ lực triển khai Chính phủ điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT

Thực hiện Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử, ngày 10/12/2015, BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1499/QĐ-BHXH về Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chính phủ điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT giai đoạn 2016-2020. Sau gần 06 tháng triển khai Kế hoạch đã đạt được những kết quả bước đầu, góp phần tích cực vào công tác cải cách hành chính của toàn Ngành.

Ở một đơn vị được khen thưởng đột xuất theo chuyên đề...

Quản lý 23 xã, thị trấn, trong đó có tới 06 xã biên giới, vùng sâu, vùng xa, nhưng lại là một trong những đơn vị “về đích” sớm trong triển khai lập danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình. Quyết tâm cao, có giải pháp đúng và huy động được sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị - Đó là những bài học kinh nghiệm được rút ra qua việc thực hiện lập danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình trên địa bàn huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Sáng kiến vì quyền lợi người bệnh

Làm thế nào để vừa giảm tải được khối lượng công việc cho các giám định viên BHYT, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT, quản lý Quỹ khám, chữa bệnh BHYT được sử dụng hợp lý, việc thanh toán với các cơ sở khám, chữa bệnh, người bệnh chính xác, đúng quy định? Đó là trăn trở thôi thúc đồng chí Hoàng Trọng Chính, Trưởng phòng Giám định BHYT (nay là Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế) cùng tập thể công chức, viên chức của Phòng Giám định BHYT, BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế xây dựng và ứng dụng thành công 07 giải pháp, sáng kiến trong công tác này tại địa phương.

Một đơn vị luôn nêu cao trách nhiệm, vì nhân dân phục vụ

Thời gian làm việc của cán bộ, viên chức BHXH huyện Trùng Khánh không chỉ thuần túy là 08 giờ/ngày, 40 giờ/tuần theo quy định của Nhà nước. Do khối lượng công việc nhiều, phải tranh thủ làm thêm mới đáp ứng yêu cầu, nên ngày thứ 07, chủ nhật, các cán bộ, viên chức đều tự nguyện đến làm việc. Tất cả đều không quản ngày giờ, luôn nhiệt tình hoàn thành tốt mọi công việc được giao… - Đó là những lời chia sẻ của Giám đốc BHXH huyện Trùng Khánh Nguyễn Thị Huyền khi nói về công việc hàng ngày của đơn vị mình, với những con người luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Một tấm gương hăng say sáng tạo

Trong số những cá nhân được lựa chọn báo cáo điển hình tại Đại hội Thi đua yêu nước Ngành BHXH lần thứ IV, có một gương mặt trẻ thu hút sự chú ý của đại biểu. Đó là Trần Huy Giáp - một anh chàng có khuôn mặt trắng trẻo, thư sinh, với chất giọng nhỏ nhẹ đậm chất quê hương của núi Hồng Lĩnh, dòng sông La. Ấn tượng hơn, liên tục trong 03 năm vừa qua, chàng kỹ sư công nghệ thông tin trẻ tuổi này cho ra đời 03 phần mềm có tính ứng dụng cao góp phần giải quyết những yêu cầu nhiệm vụ cấp bách trong quản lý khám, chữa bệnh BHYT – một lĩnh vực thực sự phức tạp và ứng dụng công nghệ thông tin là điều không dễ dàng chút nào.

Gương sáng trên quê hương cách mạng

Nhiều năm liền là Chiến sỹ Thi đua cơ sở và được BHXH Việt Nam tặng Bằng khen; năm 2012, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2007-2011; là một trong những điển hình tiên tiến tại Hội nghị Điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015 của Ngành BHXH... đó là những thành tích đồng chí Lý Thị Phương, Trưởng Phòng Giám định BHYT, BHXH tỉnh Thái Nguyên, đã đạt được trong hơn 20 năm công tác tại Ngành BHXH.

Chuyện của người thứ 68

“Tháng 07/1996, từ ngành Thủy lợi, tôi gia nhập Ngành BHXH, là người thứ 68 về công tác tại BHXH tỉnh Tuyên Quang” – Giám đốc BHXH tỉnh Tuyên Quang Đỗ Thị Ngân mở đầu cuộc trò chuyện với chúng tôi như vậy. 19 năm qua, dù ở cương vị, nhiệm vụ nào, đồng chí cũng luôn cùng tập thể BHXH tỉnh nỗ lực, phấn đấu hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước, Ngành giao.

Đơn vị dẫn đầu trong công tác cải cách hành chính

Quản lý 55.154 đơn vị với 1.883.097 người tham gia BHXH; 5.426.128 người tham gia BHYT, 163.575 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng; 14,5 triệu lượt người khám, chữa bệnh BHYT. Số thu BHXH, BHYT lên tới 33.537,2 tỷ đồng, chiếm khoảng 16% số thu cả nước; số chi BHXH, BHYT là 20.356 tỷ đồng. Trong khi đó, số biên chế của BHXH TP. Hồ Chí Minh chỉ chiếm tỷ trọng chưa đến 7% cán bộ, viên chức toàn Ngành. Thực tế này đã đặt ra yêu cầu cấp thiết đặt ra đối với BHXH TP. Hồ Chí Minh phải đẩy mạnh cải cách hành chính, không ngừng đổi mới để vừa nâng cao chất lượng phục vụ, vừa hợp lý hóa các quy trình nghiệp vụ để nâng cao năng suất làm việc.

Thu BHYT theo hộ gia đình tại Thái Nguyên

Tính đến hết tháng 06/2015, số tham gia BHYT theo hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên là 110.727 người, tăng gần 3.500 người so với tháng 12/2014; 06/09 huyện, thị xã của Thái Nguyên đều bảo đảm số tham gia theo hộ gia đình tăng… Có được kết quả này là do BHXH tỉnh Thái Nguyên đã và đang phát huy tối đa hiệu quả hoạt động của các đại lý thu là UBND xã, phường với vai trò tích cực của các cộng tác viên là trưởng khu phố, thôn, xóm, tăng cường vai trò cấp uỷ, chính quyền tại các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Chung tay thực hiện thành công giao dịch điện tử BHXH

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, BHXH, từ đầu năm 2013, BHXH Việt Nam đã chủ động hợp tác với Công ty TS24 - một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin cung cấp các dịch vụ giao dịch điện tử phục vụ cải cách dịch vụ hành chính công - triển khai thí điểm phần mềm iBHXH, hỗ trợ kê khai hồ sơ tham gia BHXH, BHYT qua mạng internet, là tiền đề quan trọng để Ngành BHXH trình Chính phủ cho phép BHXH chính thức triển khai giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH từ tháng 05/2015. Phóng viên Tạp chí BHXH đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Phan Việt Thủy, Tổng Giám đốc Công ty TS24.

Cánh én dệt mùa Xuân

Đã gần 10 năm nay, cứ mỗi dịp Tết cổ truyền, bác Phan Sơn Đỉnh, cán bộ hưu trí thuộc quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng lại xách một chai rượu quê và đôi đòn bánh tét đến chúc Tết Phó Giám đốc BHXH TP. Đà Nẵng Lê Anh Nhân. Đây chẳng phải người khách duy nhất gia đình anh Nhân được tiếp trong dịp Tết. Các cụ cán bộ hưu trí, người ngoài 60, người đã 70, 80 tuổi... mỗi người đến đều mang cho gia đình anh Nhân một chút quà quê, sản vật địa phương hoặc những món ăn do gia đình tự chế biến. Quà nhỏ nhưng tấm lòng lớn. Với anh Lê Anh Nhân, sự quan tâm, tin tưởng và yêu mến của mọi người mới chính là món quà lớn nhất. Đối với chúng tôi, có lẽ anh là một hiện thân sinh động của những cánh én dệt nên mùa Xuân BHXH tươi đẹp, căng đầy sức sống.

Trưởng thành từ sự phát triển, đi lên của Tạp chí BHXH

05 năm trước (2008), tôi đã đồng hành cùng Tạp chí BHXH trong ngày kỷ niệm tuổi lên 10. Tháng 12/2013, tôi và các đồng nghiệp tiếp tục được “thổi nến” sinh nhật lần thứ 15 của Tạp chí, nhìn khán phòng đầy ắp khách quý, trong đó có nhiều gương mặt cộng tác viên thân quen, trong lòng tôi nói riêng, các đồng nghiệp nói chung đều cảm thấy xúc động và tự hào, càng thấm thía hơn về chuyện đời, chuyện nghề.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam