Tạp chí BHXH - Ngôi nhà thứ 2 của tôi

Năm 2008, công nghệ ghi bản nhiệt thermal CTP (Computer To Plate) bùng nổ trên thế giới và đặc biệt là khu vực châu Á Thái Bình Dương. So với công nghệ CTF (Computer To Film), thì công nghệ CTP có những ưu điểm vượt trội về chất lượng và thời gian. Tạp chí BHXH là một trong những cơ quan báo chí đi đầu, tiên phong, chuyển từ công nghệ in film và bình bản thủ công sang công nghệ ghi bản trực tiếp.

22 năm góp sức xây dựng, phát triển BHYT

Tháng 08 năm 1991, rời Hội nghị sơ kết công tác y tế 06 tháng đầu năm do Sở Y tế Bình Định tổ chức, bài thuyết trình của Giáo sư Phạm Song, Bộ trưởng Bộ Y tế về chính sách BHYT trên thế giới và kết quả bước đầu thí điểm tại Việt Nam vẫn như còn văng vẳng trong tâm tưởng của bác sĩ Hà Thúc Chí, bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu nội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định (nay là Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Định).

Một gương điển hình ở vùng cao

Đã từng tìm hiểu và viết bài về công tác giám định BHYT tại các cơ sở khám, chữa bệnh lớn, tôi nghĩ đơn giản rằng, công việc giám định BHYT ở các cơ sở khám, chữa bệnh nhỏ chắc không mấy vất vả, thậm chí nhàn rỗi là đằng khác. Nhưng khi trò chuyện với một cán bộ giám định BHYT làm việc tại một Trung tâm Y tế huyện vùng cao mới thấy, đặc thù công việc này thực sự phức tạp, vất vả dù là ở những cơ sở khám, chữa bệnh nhỏ hay lớn, ít hay đông bệnh nhân.

Nữ Giám đốc tận tụy vì dân

Ngành BHXH Việt Nam với trên 55% cán bộ, viên chức là nữ, trong đó có 11 nữ Giám đốc (tính đến thời điểm này), chiếm trên 17,4% tổng số Giám đốc BHXH trong cả nước. Lên Sơn La công tác dịp đầu Xuân Giáp Ngọ 2014, chúng tôi có dịp trò chuyện và hiểu hơn về một trong những nữ Giám đốc của Ngành, trấn thủ mảnh đất cửa ngõ phía Tây Bắc Tổ quốc – Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La Phạm Thị Lý…

20 năm gắn bó, đóng góp ứng dụng công nghệ thông tin

Tốt nghiệp cử nhân kinh tế, nhưng trước thực tế đặt ra yêu cầu cấp thiết phải ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý tốt người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, trong những ngày đầu BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế thành lập (ngày 10/06/1995), khi chưa có sự hỗ trợ ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý nghiệp vụ từ BHXH Việt Nam, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu đã tự học hỏi, nghiên cứu cùng với Trung tâm Công nghệ thông tin, Trường Đại học Sư phạm Huế xây dựng phần mềm quản lý, chi trả đối tượng có công và hưởng BHXH. Từ việc tự mày mò, tìm hiểu ban đầu ở Ngành LĐ-TB&XH đơn vị công tác cũ, đã dần trở thành niềm say mê công nghệ để trong suốt 20 năm qua, anh đã chỉ đạo thực hiện có hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính BHXH, BHYT.

Nỗ lực bảo đảm quyền lợi cho người lao động

14 giờ ngày 09/10/2014. Khi xe ô tô chở chúng tôi vào trụ sở BHXH thị xã Dĩ An, tôi không khỏi ngạc nhiên và buột miệng khen, “Trụ sở mới và đẹp quá”. Vâng, có lẽ đây là trụ sở cơ quan BHXH đẹp nhất mà tôi được đến thăm trong chuyến công tác dài ngày ở khu vực miền Nam này. Nhưng đó không phải là sự ngạc nhiên duy nhất của tôi trong hơn 04 giờ làm việc tại đây…

24 năm gắn bó với sự nghiệp BHXH

33 năm công tác, có tới 24 năm gắn bó với sự nghiệp BHXH, đồng chí Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh là người đã tham gia vào quá trình thí điểm BHXH ngoài quốc doanh trong công cuộc đổi mới chính sách BHXH do Đảng ta khởi xướng từ những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ XX. Quãng thời gian đủ dài và những gắn bó nghề nghiệp giúp cho anh Sang hiểu hơn ai hết “BHXH là nghề thiện tâm, nhân ái, trồng cây sinh phúc cho đời”.

Khó khăn, gian khổ vượt qua...

Nhà cao tầng khang trang, thang máy, phòng điều hòa... Đó là những gì người ta thường nghĩ tới các công sở, đặc biệt là công sở ở những khu vực trung tâm, thành phố lớn. Vậy mà ở giữa lòng thành phố lớn nhất nước, chúng tôi đã được mục sở thị những điều hoàn toàn trái ngược...

Làm nhiều việc tốt cho quê hương, đất nước

Trở về từ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước với tỷ lệ thương tật 37%, là thương binh hạng 4/4, gần 20 năm công tác trong Ngành BHXH, đồng chí Lưu Hòa Bình, Giám đốc BHXH tỉnh Sóc Trăng, người cựu chiến binh năm xưa luôn tâm niệm, phải nỗ lực phấn đấu làm tròn trách nhiệm của người cán bộ, xứng đáng với những hy sinh, cống hiến máu xương của đồng chí, đồng đội và lòng tin yêu của nhân dân...

Hết lòng vì người lao động

Những ngày tháng 5 năm 2014 đã trở thành một phần ký ức không thể nào quên đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức BHXH tỉnh Bình Dương.

Việc có lợi cho người lao động phải hết sức làm...

Kiện tụng là việc cực chẳng đã và chẳng ai muốn phải làm hay liên quan đến nó. Cũng vì thế mà dân gian vẫn có câu “vô phúc đáo tụng đình”. Thế nhưng ít ai biết rằng, mấy năm trở lại đây “đáo tụng đình” lại là công việc gần như thường xuyên của cán bộ thu Ngành BHXH, vì đó là một trong những biện pháp bảo vệ quyền lợi người lao động trước bối cảnh tình hình nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT ngày càng phức tạp, có chiều hướng gia tăng.

Đằng sau trang viết...

Bạn đọc biết đến các phóng viên qua tác phẩm báo chí, qua cái tên hoặc bút danh khiêm nhường ghi dưới mỗi bài viết. Nhưng chân dung một người làm báo nhiều khi hiện lên chân thực hơn ở những chi tiết, những sự kiện không có trong trang viết. Đọc Nhật ký của một phóng viên để cảm nhận, hiểu và chia sẻ nhiều hơn với những người làm báo...

Chuyện nghề bảo hiểm xã hội

Nói đến nghề BHXH, người ta thường nghĩ đến những con số thu - chi. Và vì nghĩ một cách thuần túy thế nên người ta thường hình dung cán bộ BHXH chỉ có “đếm tiền thu vào và đếm tiền chi trả ra” mà ít ai biết, đằng sau mỗi con số thu - chi ấy là biết bao thao tác nghiệp vụ. Đặc biệt, với đặc thù quản lý thu, chi đến từng người tham gia BHXH, BHYT, để đảm bảo quyền lợi cho đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách, đòi hỏi mỗi cán bộ BHXH không chỉ nắm vững chế độ chính sách, giỏi chuyên môn nghiệp vụ mà còn phải tận tâm, trách nhiệm... Đó là bức tranh chân thực chúng tôi ghi nhận được khi đi thực tế tại cơ quan BHXH các cấp, dọc theo chiều dài đất nước.

Nỗ lực đưa chính sách BHXH, BHYT đến với người dân nơi đảo xa

Công tác tổ chức triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT ở các huyện đảo gặp vô vàn khó khăn, thách thức vì doanh nghiệp ít, dân cư sống không tập trung, giao thông đi lại khó khăn… Tuy vậy, hằng ngày, hằng giờ cán bộ Ngành BHXH đã nỗ lực vượt qua gian khó tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, góp phần bảo đảm An sinh xã hội cho người dân đang ngày đêm bám biển, gìn giữ biển đảo Tổ quốc.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam