Vi phạm bản quyền phần mềm giảm 4% so với năm 2015

12/06/2018 10:48:09
Sáng 12/6, tại Hà Nội, Liên minh Phần mềm doanh nghiệp (BSA) đã chính thức công bố Điều tra phần mềm toàn cầu. Theo đó, năm 2017, tỷ lệ phần mềm không bản quyền được cài đặt trong máy tính cá nhân của Việt Nam là 74%, giảm 4% so với năm 2015.

Lý giải về nguyên nhân vi phạm bản quyền phần mềm giảm tại Việt Nam, đại diện BSA cho rằng lượng tiêu thụ máy tính (PC) tuy giảm mạnh nhưng lượng cài đặt phần mềm tiêu dùng lại tăng. Cùng với đó cơ quan quản lý tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về sử dụng phần mềm có bản quyền, thực thi luật về sở hữu trí tuệ. Doanh nghiệp, người dùng cá nhân cũng đã nâng cao nhận thức từ việc lo ngại về vấn đề an ninh do sử dụng phần mềm không hợp pháp và đã tìm đến các nguồn cung cấp phần mềm đáng tin cậy.

Đại diện BSA cũng nhận định, để giảm nguy cơ tấn công mạng và gia tăng kết quả kinh doanh, các doanh nghiệp Việt Nam cần đánh giá các phần mềm trong hệ thống nội bộ của doanh nghiệp và loại bỏ các phần mềm không bản quyền.

Cũng theo đại diện BSA, việc điều tra về phần mềm được cài đặt trên PC ở 110 quốc gia, thu thập gần 23.000 phiếu trả lời của người tiêu dùng, người lao động và các giám đốc công nghệ thông tin trong các lĩnh vực trên. Kết quả chung cho thấy, tỷ lệ sử dụng phần mềm không bản quyền trên toàn cầu giảm nhẹ nhưng vẫn rất phổ biến, chiếm tới 37% tổng số phần mềm được cài đặt trên PC, giảm 2% so với năm 2016.

Kết quả cũng chỉ ra việc sử dụng phần mềm không bản quyền khiến mã độc từ phần mềm không bản quyền này gây thiệt hại cho doanh nghiệp trên toàn thế giới gần 359 tỷ USD/năm./.

PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam