Việt Nam: 1.012.923 người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng được cấp BHYT

08/04/2019 09:30:50
Theo thông tin được cung cấp bởi Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), Việt Nam hiện có 1.012.923 người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng, trong đó bao gồm cả nạn nhân bom mìn, được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng và cấp thẻ BHYT.

(Ảnh minh họa)

Nhân Ngày Thế giới Phòng, chống bom mìn 04/04, vừa qua, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Họp báo Thông tin về tình hình ô nhiễm bom mìn và công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam. Là một trong những quốc gia chịu hậu quả bom mìn nặng nề nhất trên thế giới, ước tính số bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Việt Nam vào khoảng 800.000 tấn; tổng diện tích ô nhiễm và nghi ngờ ô nhiễm khoảng 6,1 triệu ha; bom mìn sót lại nằm rải rác tại 63/63 tỉnh, thành phố, trong đó tập trung nhiều nhất tại các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định…với 22.800 người dân tiếp tục chịu hậu quả từ bom, mìn (hơn 10 nghìn người chết, 12 nghìn người bị thương tật suốt đời); 9.116/11.134 xã, phường, thị trấn bị ô nhiễm bom mìn, vật nổ, chiếm tỷ lệ 81,87%, trong đó có 19 tỉnh có tất cả số xã, phường, thị trấn đều bị ô nhiễm như Hải Dương, Quảng Bình, Quảng Trị... Mặc dù Đảng và Nhà nước Việt Nam trong nhiều năm qua luôn coi việc khắc phục hậu quả bom mìn, vật liệu nổ sau chiến tranh là nhiệm vụ cấp bách, thường xuyên, lâu dài song với thực trạng ô nhiễm bom mìn hiện tại – theo các chuyên gia - Việt Nam cần tới hàng trăm năm mới có thể “làm sạch” hoàn toàn bom mìn.

Từ năm 1975 đến nay, đã có 40.000 người bị chết, 60.000 người bị thương, bom mìn tồn sót phát nổ; trong đó, phần lớn là lao động chính trong gia đình và trẻ em, ảnh hưởng nghiêm trọng đến An sinh xã hội. Năm 2012, Chính phủ ban hành Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10/04/2012 Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người khuyết tật, nạn nhân bom mìn là trẻ em, người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng được hưởng chế độ trợ giúp xã hội; năm 2013, ban hành Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 Quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội – thực hiện các Nghị định này, cả nước đã hoàn thành việc xác định, phân loại, xếp hạng, cấp thẻ cho người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng và khuyết tật nhẹ với 1,5 triệu người khuyết tật được cấp giấy xác nhận khuyết tật; 1.012.923 người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng, trong đó bao gồm cả nạn nhân bom mìn, được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng và cấp thẻ BHYT.

Gần đây, Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị định số 18/2019/NĐ-CP ngày 01/02/2019 về Quản lý và thực hiện hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ sau chiến tranh, có hiệu lực thi hành từ ngày 20/03/2019. Trong đó, quy định nạn nhân bom mìn vật nổ sau chiến tranh (là người bị chết, bị khuyết tật hoặc dị tật do bom mìn vật nổ còn sót lại sau chiến tranh) sẽ được Nhà nước hỗ trợ y tế ban đầu, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, học văn hóa, học nghề, việc làm và bảo trợ xã hội; con của nạn nhân bom mìn vật nổ là trẻ em thuộc diện chính sách, hộ nghèo, cận nghèo hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ học bổng, kinh phí mua phương tiện, đồ dùng học tập theo quy định của pháp luật; được hưởng các quyền của người khuyết tật theo quy định của pháp luật.

Theo đó, nạn nhân bom mìn vật nổ sau chiến tranh sẽ được Nhà nước: Hỗ trợ chăm sóc y tế khi bị tai nạn, hỗ trợ mua BHYT và được hưởng chính sách BHYT theo quy định về BHYT; hỗ trợ về chỉnh hình, phục hồi chức năng; hỗ trợ giáo dục, học nghề, tìm kiếm việc làm; hỗ trợ sinh kế và sử dụng các dịch vụ công tác xã hội; hỗ trợ tái định cư và phát triển kinh tế cho dân cư thuộc khu vực ô nhiễm bom mìn vật nổ sau chiến tranh; hỗ trợ học tập đối với con của nạn nhân bom mìn vật nổ sau chiến tranh thuộc diện chính sách, hộ nghèo, cận nghèo hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đồng thời, về mặt chính sách, nạn nhân bom mìn vật nổ sau chiến tranh được hưởng chính sách của Nhà nước đối với người khuyết tật. Nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ để nạn nhân bom mìn vật nổ sau chiến tranh được chăm sóc sức khỏe, chỉnh hình, phục hồi chức năng; khắc phục khó khăn, sống độc lập và hòa nhập cộng đồng. Phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn bom mìn vật nổ sau chiến tranh. Khuyến khích và tạo điều kiện để cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và nước ngoài tham gia thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân bom mìn vật nổ sau chiến tranh; huy động các nguồn lực xã hội đóng góp cho công tác hỗ trợ nạn nhân bom mìn vật nổ.

PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam