Việt Nam có 8 chỉ số tăng điểm môi trường kinh doanh

02/11/2017 10:58:37
Đáng chú ý trong 10 chỉ số môi trường kinh doanh theo Ngân hàng Thế giới đánh giá, Việt Nam có 8 chỉ số tăng điểm, không có chỉ số nào giảm điểm và 6 chỉ số tăng bậc. Trong đó, nộp thuế và BHXH tăng điểm, tăng hạng nhiều nhất, tương ứng tăng 14,78 điểm và 81 bậc, đạt vị trí 86/190 (năm ngoái ở vị trí 167).

Nộp thuế và BHXH tăng điểm, tăng hạng nhiều nhất trong đánh giá của WB vể cải thiện môi trường kinh doanh Việt Nam

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố báo cáo xếp hạng Môi trường kinh doanh (Doing Business) 2018.

Đây là báo cáo thường niên, xếp hạng 190 nền kinh tế theo 10 tiêu chí, bao gồm mở doanh nghiệp; giải quyết giấy phép xây dựng; cấp điện cho doanh nghiệp; đăng ký tài sản; cấp vốn tín dụng; bảo vệ nhà đầu tư thiểu số; đóng thuế; thương mại xuyên biên giới; thực thi hợp đồng; và giải quyết phá sản.

Theo đó, Việt Nam đứng thứ 68 trong xếp hạng 2018, tăng 14 bậc so với hạng 82 của xếp hạng 2017. Thứ hạng này của Việt Nam cao hơn 10 bậc so với Trung Quốc, nền kinh tế đứng ở vị trí 78.

Đây là mức tăng bậc nhiều nhất trong thập niên qua. Điểm số chung tăng 2,85 điểm phần trăm. Kết quả tích cực này đạt được bởi 8/10 chỉ số tăng điểm và không có chỉ số nào giảm điểm; 6/10 chỉ số tăng bậc.

Trong đó, nộp thuế và BHXH tăng điểm, tăng hạng nhiều nhất, tương ứng tăng 14,78 điểm và 81 bậc, đạt vị trí 86/190 (năm ngoái ở vị trí 167).

Tuy nhiên, vẫn còn 4/10 chỉ số môi trường kinh doanh giảm bậc, gồm Khởi sự kinh doanh giảm 2 bậc; Đăng ký sở hữu tài sản giảm 4 bậc; Giao dịch thương mại qua biên giới giảm 1 bậc và Giải quyết phá sản doanh nghiệp giảm 4 bậc.

Sự giảm bậc không phải do các chỉ số không có sự cải thiện mà do các quốc gia khác có sự cải thiện tốt hơn Việt Nam trên các chỉ sổ này.

Theo Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Nguyễn Minh Thảo, những cải thiện về môi trường kinh doanh được quốc tế ghi nhận như trên là kết quả của hàng loạt giải pháp mà Chính phủ đã và đang thực hiện nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Điển hình là ban hành và chỉ đạo sát sao việc thực hiện các Nghị quyết số 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; Nghị quyết số 35 về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp; xây dựng, sửa đổi các bộ luật liên quan tới hoạt động kinh doanh theo chuẩn mực quốc tế như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư; Tập trung cải cách toàn diện quy định về điều kiện kinh doanh và quy định về quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu…/.

Các chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam theo xếp hạng mới nhất của WB

Việt Nam hiện đứng sau 4 nước trong khu vực ASEAN, gồm Singapore (thứ 2 thế giới); Malaysia (thứ 24); Thái Lan (thứ 26); và Brunei (thứ 56); nhưng đứng trên Indonesia (thứ 72) và Philippines (thứ 113).

Đáng chú ý là trong năm nay, cùng với Việt Nam, 3 nước gồm Thái Lan, Indonesia và Brunei cũng có sự tăng hạng vượt bậc và thậm chí nhanh hơn Việt Nam. Cụ thể là Thái Lan tăng 20 bậc; Indonesia tăng 19 bậc; Brunei tăng 16 bậc.

Với đà cải cách mạnh mẽ của các nước trong khu vực thì mục tiêu Việt Nam đạt mức trung bình của các nước ASEAN 4 trên các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh sẽ trở nên thách thức và đòi hỏi chúng ta phải quyết tâm và nỗ lực nhiều hơn.

Trong khi đó, 5 nền kinh tế dẫn đầu xếp hạng 2018 không có sự thay đổi so với xếp hạng 2017, vẫn là New Zealand, Singapore, Đan Mạch, Hàn Quốc và Hồng Kông.

Các nền kinh tế phát triển như Mỹ, châu Âu, và Nhật Bản nhìn chung "dậm chân tại chỗ" trong xếp hạng này. Mỹ đứng ở vị trí thứ 6, Anh thứ 5, còn Nhật Bản giữ nguyên vị trí 34.  


PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam