Việt Nam: Đảm bảo lao động tự do phát triển bền vững

14/05/2019 08:18:07
Chiều 13/05/2019, tại Hà Nội, đã diễn ra Tọa đàm về vấn đề lao động trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Chủ trì buổi Tọa đàm có Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp; bà Madeleine Tuininga, Trưởng ban Thương mại và phát triển bền vững, Tổng vụ Thương mại Liên minh châu Âu (EU); ông Chang Hee Lee, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam.

Tọa đàm nhằm chia sẻ các thông tin chi tiết về những nỗ lực trong việc thúc đẩy ký kết và phê chuẩn EVFTA; Quy trình và yêu cầu phê chuẩn một Hiệp định thương mại tự do nói chung của EU và EVFTA nói riêng; tiến trình sửa đổi Bộ luật Lao động 2012 và việc phê chuẩn các Công ước cơ bản của ILO; chuẩn bị cho thực thi EVFTA sau khi phê chuẩn.

Hiệp định EVFTA được Lãnh đạo Việt Nam và EU tuyên bố kết thúc đàm phán vào ngày 02 tháng 12 năm 2015. Tuy nhiên, do có thay đổi liên quan đến quy trình phê chuẩn các hiệp định thương mại tự do của EU, ngày 26/06/2018, hai bên mới chính thức kết thúc toàn bộ quá trình rà soát pháp lý, chuẩn bị cho việc ký kết và phê chuẩn hiệp định. Sau đó, cũng do nhiều điều kiện khách quan và chủ quan, một số lí do mang tính kỹ thuật,việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định cũng không đạt được lộ trình như mong muốn. Một trong những nỗ lực thúc đẩy việc ký kết là việc tổ chức Tọa đàm ngày hôm nay.

Trong việc thúc đẩy tiến trình ký kết và phê chuẩn EVFTA, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có nhiều nỗ lực như: thành lập Tổ công tác về các Hiệp định Thương mại tự do trong năm 2018 và tổ chức một loạt các cuộc toạ đàm nhằm chia sẻ thông tin, nâng cao hiểu biết về các cam kết lao động của Việt Nam trong các hiệp định thương mại tự do cho các cơ quan liên quan của Việt Nam ngay trong năm 2018; Đón tiếp các đoàn cấp cao của EU, nghị viện EU và tăng cường hợp tác chặt chẽ với đối tác EU trong việc trao đổi, cập nhật thông tin liên quan đến những nỗ lực thúc đẩy EVFTA (tiến hành 03 cuộc trao đổi trực tuyến giưã đầu mối lao động của hai bên); Cử các đoàn cán bộ kỹ thuật sang EU tìm hiểu và trao đổi về các vấn đề liên quan đến thực hiện chương Thương mại và Phát triển bền vững của EVFTA; Đồng thời khẩn trương xây dựng hồ sơ trình phê chuẩn Công ước 98 và sửa đổi Bộ luật Lao động.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp, cho biết: Một trong những hoạt động có ý nghĩa, đóng góp vào những nỗ lực chung đó là qúa trình thúc đẩy phê chuẩn Công ước 98 và sửa đổi Bộ luật Lao động 2012 của Việt Nam. Công ước 98 đã trải qua các bước trình phê chuẩn theo quy định. Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) cũng đã được công bố chính thức xin ý kiến rộng rãi vào ngày 28/4 vừa qua. Trong quá trình xây dựng, sửa đổi Bộ luật Lao động lần này, các nội dung thích hợp đều đã được nghiên cứu đưa vào dự thảo. Chúng tôi cũng vui mừng thông báo rằng, tại kỳ họp Quốc hội tháng 5 lần này, cả hai nội dung liên quan đến trình phê chuẩn Công ước 98 và thảo luận Bộ luật Lao động chính thức được đưa vào chương trình. Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đề nghị EU chia sẻ thông tin về tiến trình thúc đẩy phê chuẩn EVFTA từ phía EU và đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong thời gian tới để thúc đẩy ký kết và phê chuẩn EVFTA trong năm 2019 và triển khai sau khi phê chuẩn.

Bà Madeleine Tuininga, Tổng vụ Thương mại EU, chia sẻ, đây là lần đầu tiên tham một sự kiện mang tính chất mở rộng, các bên liên quan đóng vai trò rất quan trọng. Trong đó, chương phát triển bền vững và lao động là vấn đề mấu chốt (người dân EU rất quan tâm tới vấn đề này), Việt Nam đã tiếp cận Hiệp định với tính xây dựng và hiệu quả để có thể thực hiện trong tương lai. Chúng ta sẽ cố gắng để có tiến bộ trong thời gian tới và sẽ gặp các bộ ngành khác của Việt Nam liên quan đến lao động và Bộ Luật Lao động để xem xét nội dung liên quan đến Hiệp định này, đảm bảo theo đúng hướng dẫn và yêu cầu của ILO về lao động, công ăn việc làm, vấn đề lao động trẻ em, thỏa ước lao động tập thể, giúp doanh nghiệp thực hiện cam kết của mình… Vấn đề lao động là một chương rất quan trọng. Người dân EU rất quan tâm đến vấn đề này. Chúng tôi sẽ gặp các bộ ngành khác nữa liên quan đến lao động và Bộ luật Lao động. Tập trung xem xét những vấn đề liên quan đến Hiệp định này để đảm bảo các yêu cầu của ILO...

ILO giúp Việt Nam và EU thực hiện các tiêu chuẩn về lao động. Chúng tôi có một nhóm tư vấn, đóng vai trò quan trọng về đạo đức doanh nghiệp, hành vi của doanh nghiệp. Những hướng dẫn này rất quan trọng, đáp ứng tiêu chuẩn về lao động, công ăn việc làm, giúp doanh nghiệp thực hiện cam kết của mình.

Ông Chang Hee Lee, Giám đốc ILO tại Việt Nam, khẳng định, Hiệp định Việt Nam - EU tập trung vào lao động và môi trường để đảm bảo lao động tự do phát triển bền vững. Hiệp định có những lợi ích chung, vượt qua những mục đích thông thường. Việt Nam cũng đã có những động thái, các cam kết chính trị ở cấp cao nhất để thực hiện các công ước thương mại và EVFPA. Một trong những hoạt động có ý nghĩa, đóng góp vào những nỗ lực chung đó là quá trình thúc đẩy phê chuẩn Công ước 98 và sửa đổi Bộ luật Lao động 2012 của Việt Nam. Đến nay, Công ước 98 đã trải qua các bước trình phê chuẩn theo quy định, Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) cũng đã được công bố chính thức xin ý kiến rộng rãi. ILO sẽ giúp Việt Nam và EU thực hiện các tiêu chuẩn về lao động. 

Tại tọa đàm, đại diện Vụ Pháp chế (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), chia sẻ việc thực thi các cam kết về lao động trong EVFTA; sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động và phê chuẩn Công ước của ILO…; các đại biểu, chuyên gia, đại diện các tổ chức cũng đã cập nhật về tiến trình thúc đẩy ký kết và phê chuẩn EVFTA của hai bên, đi sâu vào trao đổi thông tin về quá trình phê chuẩn Công ước 98 và sửa đổi Bộ luật Lao động, việc chuẩn bị cho việc triển khai EVFTA sau khi phê chuẩn./.

Nguyễn Thủy

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam