Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất biến đổi khí hậu

13/09/2019 10:07:01
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà thông tin tại Hội thảo công tác xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu do Cục Bảo trợ xã hội và Tạp chí LĐ và XH thuộc Bộ LĐ-TB&XH tổ chức tại Hải Dương trong hai ngày 12- 13/9. Hội thảo nhằm tăng cường vai trò, trách nhiệm, nâng cao năng lực cộng đồng, đẩy mạnh truyền thông để thích ứng với biến đổi khí hậu... Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực này, đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh: biến đổi khí hậu đang là thách thức toàn cầu và lớn nhất đối với quá trình phát triển bền vững của tất cả các quốc gia trên thế giới. Việt Nam là một trong 5 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Dưới tác động của biến đổi khí hậu, chỉ trong 10 năm gần đây, các loại thiên tai như: bão, lũ, sạt lở đất, úng ngập, hạn hán, xâm nhập mặn... đã gây thiệt hại to lớn, làm chết và mất tích hơn 9.500 người, thiệt hại về tài sản ước tính 1,5% GDP mỗi năm. Đây là nguy cơ hiện hữu đối với mục tiêu xoá đói giảm nghèo, mục tiêu thiên niên kỷ và mục tiêu phát triển bền vững. Mỗi năm Chính phủ phải chi hàng nghìn tỷ đồng để giải quyết, khắc phục hậu quả thiên tai.

Chỉ tính riêng năm 2018, thiên tai đã xảy ra liên tiếp trên các vùng miền trong cả nước với 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, 212 trận dông, lốc sét; 14 trận lũ quét, sạt lở đất; xuất hiện 4 đợt rét đậm, rét hại; 11 đợt nắng nóng, 23 đợt không khí lạnh; 30 đợt mưa lớn trên diện rộng... gây thiệt hại về kinh tế ước tính 20.000 tỷ đồng, làm gần 300 người chết và mất tích.

Năm 2019, dự báo tình hình thiên tai tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khốc liệt hơn 2018 với các đợt nắng nóng kỷ lục ở miền Bắc; mưa lũ gây thiệt hại lớn về người và của ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên; hạn hán ở Nam Trung Bộ... Gần như 100% các trường tiểu học, THCS ở Hà Tĩnh năm nay không khai giải được đúng ngày do bị mưa lớn. Mới đây Thái Nguyên cũng bị trận mưa lớn gây gập lụt ngay tại thành phố.

Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã chủ động triển khai xây dựng và ban hành một cách hệ thống các chủ trương, chính sách nhằm ứng phó có hiệu quả với tác động của biến đổi khí hậu. Năm 2013, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết số 24-NQ/TW về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Mới đây nhất, ngày 23/8/2019, Bộ Chính trị  đã ban hành Kết luận số 56-KL/TW về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa XI về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Trong bài phát biểu mới đây, Thủ tướng Chính phủ có nói đến biến đổi khí hậu, giảm rác thải nhựa để bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, hoạt động công tác xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu hiện nay vẫn còn nhiều thách thức. Chính vì vậy,  việc nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của công tác xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu là điều cấp bách và rất có ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, tại Hội thảo hôm nay, với các bài trình bày của các diễn giả là các nhà khoa học chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu, sẽ là cơ hội tốt để nâng cao hiệu quả truyền thông, tăng cường nguồn lực cho hoạt động thích ứng biến đổi khí hậu; góp phần thu hút sự quan tâm, vào cuộc một cách mạnh mẽ của toàn xã hội trong các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu thời gian tới.

Theo ThS Phạm Thị Huế, Trường Đại học Lâm nghiệp cho rằng, biến đổi khí hậu tác động đến mọi mặt của cuộc sống. Do vậy, định hướng các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu rủi ro do biến đổi với góc độ lĩnh vực công tác xã hội là rất quan trọng. Gắn công tác xã hội với nghiên cứu, khảo sát, đánh giá, dự báo và đề xuất các giải pháp ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu đến các lĩnh vực của ngành; công tác xã hội cần thực hiện tốt tất cả các vai trò, trong đó cần làm tốt vai trò kết nối các nguồn lực nhằm phục hồi, cải thiện và đa dạng các điều kiện sinh kế để đảm bảo đời sống người dân các vùng dễ bị tổn thương, bao gồm các hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ tài chính, huy động sự tham gia của các cơ quan nhà nước (trung ương và địa phương), các tổ chức quốc tế, các tổ chức chính trị - xã hội, các hiệp hội nghề nghiệp và doanh nghiệp, cộng đồng dân cư.

Tại Hội thảo, các chuyên gia chia sẻ với các nhà báo về các nội dung: Công tác xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu ở Việt Nam; nâng cao năng lực nhóm nòng cốt trong phát triển cộng đồng để ứng phó với biến đổi khí hậu; kinh nghiệm phát triển nghề công tác xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu của CHLB Nga và gợi ý cho Việt Nam; đẩy mạnh đào tạo công tác xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu; góc nhìn của báo chí về biến đổi khi hậu và một số kiến nghị…

Theo chương trình Hội thảo, sẽ kết hợp tổ chức đi thực tế tìm hiểu tại Chi cục quản lý Đê điều&Phòng chống lụt bão tỉnh Hải Dương và Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Hải Dương./.

Châu Anh

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam