Việt Nam thử nghiệm thành công vắc-xin ngừa cúm A/H1N1 và cúm đại dịch H5N1

25/09/2018 10:33:06
Hai loại vắc xin ngừa cúm A/H1N1 và H5N1 vừa được Việt Nam thử nghiệm thành công và dự kiến sẽ được cấp phép lưu hành vào năm 2019.

Ảnh minh họa.

Theo đó, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tổ chức quốc tế về y tế toàn cầu (PATH) và Cơ quan Nghiên cứu Phát triển tiên tiến về Y sinh học (BARDA, Hoa Kỳ) cùng các đơn vị liên quan vừa công bố kết quả các thử nghiệm lâm sàng (TNLS) giai đoạn 2/3 của 2 vắc xin được sản xuất trong nước.

Các kết quả chung cho thấy cả hai loại vắc-xin đều an toàn, có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Các vắc-xin thử nghiệm bao gồm: Vắc-xin cúm mùa bất hoạt tam giá phòng 3 chủng cúm (A/H1N1, A/H3N2, B) và vắc-xin cúm tiền đại dịch bất hoạt A/H5N1 (một loại chủng cúm gia cầm, đã rải rác lây truyền sang người trong những năm qua).

Các vắc xin này dự kiến sẽ được cấp phép lưu hành vào năm 2019. Đây là kết quả to lớn của 9 năm hợp tác nhằm nâng cao năng lực sản xuất vắc-xin và khả năng sẵn sàng ứng phó đại dịch của Việt Nam.

Theo PGS.TS. Lê Văn Bé - Viện trưởng IVAC, các vắc xin thử nghiệm bao gồm: vắc xin cúm mùa bất hoạt tam giá phòng 3 chủng cúm - A/H1N1, A/H3N2, và B - và vắc xin cúm tiền đại dịch bất hoạt A/H5N1, một loại chủng cúm gia cầm, đã rảirác lây truyền sang người trong những năm qua. Các vắc xin này là kết quả của 9 năm hợp tác nhằm nâng cao năng lực sản xuất vắc xin và khả năng sẵn sàng ứng phó đại dịch của Việt Nam.

Cúm mùa là một bệnh do vi rút gây bệnh đường hô hấp, gây ra tới 650.000 ca tử vong và khoảng 3-5 triệu trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng trên toàn thế giới hàng năm. Tại Việt Nam có khoảng hơn một triệu ca bị hội chứng cúm.

Đại dịch cúm lớn xảy ra gần đây có tác động đến Việt Nam là đại dịch cúm A/H1N1 năm 2009. Kéo dài trong vòng 12 tháng, đại dịch đã gây ra hơn 284.000 ca tử vong trên toàn thế giới, trong đó có 78.000 người ở khu vực Đông Nam Á .  

Tiến bộ đáng kể trong việc việc sản xuất vắc-xin cúm bền vững đã thiết lập vị trí của Việt Nam trở thành một nhà tiên phong trong phát triển và sản xuất vắc xin trong số các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Theo Bộ Y tế, vắc-xin cúm mùa do Việt Nam sản xuất sẽ có giá chỉ bằng 1/3 giá vắc xin cùng loại đang phải nhập khẩu. WHO cũng đã đặt hàng loại vắc-xin này./.

T.Trang

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam