Vững tin bước vào năm mới

23/01/2017 17:57:04
Cùng với sự chuyển mình mạnh mẽ của tỉnh Bắc Ninh trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa, năm qua, BHXH tỉnh Bắc Ninh đã nỗ lực vươn lên gặt hái được nhiều thành công, xứng đáng là điểm tựa vững chắc của nhân dân, người lao động. Năm 2016, đơn vị đã thu BHXH, BHYT, BHTN đạt 103,66% kế hoạch, tỷ lệ nợ giảm còn 2,93% số phải thu. Lấy đó làm động lực, ngay từ những ngày đầu năm 2017, BHXH tỉnh khẩn trương triển khai thực hiện nhiệm vụ.

   Ghi dấu ấn trên mọi lĩnh vực công tác

  Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Huy Hà nhấn mạnh: Năm 2016 khép lại, BHXH Bắc Ninh đạt được những kết quả đáng ghi nhận và khẳng định được vai trò là cơ quan quản lý, tổ chức thực hiện chính sách An sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, góp phần đảm bảo quyền lợi cho người lao động, chăm lo sức khỏe nhân dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương. Chính sách BHXH, BHYT, BHTN đã thật sự đi vào cuộc sống, chất lượng phục vụ ngày càng được nâng cao, đáp ứng  yêu cầu của nhân dân, người lao động; đặc biệt, là việc mở rộng và ngày càng phát triển nhanh đối tượng tham gia các loại hình BHXH, BHYT, BHTN. Năm 2016, tổng số đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 4.579 đơn vị, với 1.033.850 người, tăng 15,41% so với cùng kỳ năm 2015. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là 5.230,90 tỷ đồng, đạt 103,66% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Số người tham gia BHYT trên 1 triệu người, đạt tỷ lệ 85% dân số, vượt mức Thủ tướng Chính phủ giao là 4%. BHYT học sinh, sinh viên đạt kết quả cao 99,17%.

  Cùng với việc đẩy mạnh công tác thu, phát triển đổi tượng, trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ, BHXH tỉnh có nhiều giải pháp cụ thể, phù hợp và hiệu quả ở từng lĩnh vực, bảo đảm tốt quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT.

  Năm 2016, công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT được thực hiện kịp thời, đúng quy định, tạo thuận lợi cho nhân dân, người lao động tham gia và thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT. Tính đến ngày 31/12/2016, cấp 90.302 bìa sổ cho người lao động và 1.208.050 thẻ BHYT.

  BHXH tỉnh tập trung chỉ đạo có hiệu quả việc giải quyết các chế độ, chính sách BHXH theo quy định của pháp luật về BHXH. Tính đến ngày 31/12/2016, xét duyệt 1.436 người hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng; 595 lượt người hưởng trợ cấp một lần; 62.266 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng sức; 8.714 lượt người hưởng trợ cấp BHTN bảo đảm kịp thời, đúng chế độ chính sách.

  Công tác thực hiện chính sách BHYT ngày càng được cải tiến, đến nay, đã ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với 30 cơ sở khám, chữa bệnh; năm 2016, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho 1.493.936 lượt người với tổng số tiền là 858,155 tỷ đồng. Triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác giám định BHYT, đồng thời, hạn chế tình trạng trục lợi Quỹ BHYT như phối hợp với Sở Y tế thực hiện kiểm tra liên ngành đối với 04 cơ sở khám, chữa bệnh; thực hiện quy trình giám định tập trung theo tỷ lệ tối thiểu 30% tổng số hồ sơ đề nghị thanh toán và từ 25%-30% tổng chi phí; kịp thời phối hợp với Sở Y tế tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trong quá trình thanh toán chi phí khám, chữa bệnh.

  Đẩy mạnh cải cách hành chính, áp dụng các biện pháp nâng cao hiệu suất làm việc của từng viên chức, rút ngắn thời gian giao dịch về các nghiệp vụ BHXH. Tính đến ngày 31/12/2016, 100% đơn vị sử dụng lao động trên toàn tỉnh tham gia giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BHTN, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Thực hiện tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ Bưu điện nhằm giảm thời gian, chi phí đi lại cho đơn vị sử dụng lao động. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai hiệu quả các phần mềm phục vụ công tác chuyên môn, nghiệp vụ của Ngành...

  Xác định rõ một chính sách với mục tiêu phát triển tốt đẹp như chính sách BHXH, BHYT chỉ có thể vận hành một cách tốt đẹp trong cuộc sống nếu dựa trên nhận thức tự giác của người dân. Để có được sự nhận thức tự giác đó, BHXH tỉnh không ngừng đẩy mạnh, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, hướng tới từng nhóm đối tượng cụ thể với nội dung và hình thức tuyên truyền phù hợp. BHXH tỉnh, BHXH cấp huyện phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng ở địa phương, trung ương tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT.

   Chủ động triển khai nhiệm vụ năm 2017

  Vượt lên những con số ấn tượng trên, ý nghĩa lớn lao mà BHXH tỉnh Bắc Ninh có được chính là điểm tựa vững chắc để người lao động ngày càng yên tâm gắn bó lâu dài hơn với mảnh đất quê hương Kinh Bắc, ổn định đội ngũ lao động phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2017, góp phần thực hiện tốt chính sách An sinh xã hội, ngay từ những ngày đầu năm, BHXH tỉnh khẩn trương triển khai thực hiện nhiệm vụ. Theo đó, tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho người tham gia - thụ hưởng; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng, hiệu quả trong mọi hoạt động, tổ chức các phong trào thi đua, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao (tập trung mọi biện pháp để phát triển nhanh số người tham gia BHXH, BHYT; phấn đấu tỷ lệ người lao động tham gia BHXH đạt trên 40%, tỷ lệ người lao động tham gia BHTN đạt 38%, tỷ lệ đối tượng tham gia BHYT đạt trên 85%; thu vượt kế hoạch từ 2-3%, tỷ lệ nợ đọng giảm dưới mức quy định là 3%; tổ chức thực hiện tốt công tác chi trả trợ cấp BHXH, BHTN cho đối tượng thụ hưởng; quản lý đối tượng, hướng dẫn lập hồ sơ đề nghị hưởng các chế độ BHXH...); thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020. Tiếp tục tích cực, chủ động tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT; phối hợp với các ngành liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; tiếp tục rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động đảm bảo thủ tục đơn giản, thuận lợi cho đơn vị sử dụng lao động và người lao động.

  Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT với nhiều hình thức đa dạng. Tiếp tục kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thông qua công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ; nâng cao ý thức trách nhiệm phục vụ các đối tượng khi tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

  Tâm sự với chúng tôi, Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Huy Hà tin tưởng, bằng truyền thống, kinh nghiệm của hơn 20 năm xây dựng và phát triển, cùng sự tin yêu của những người tham gia BHXH, BHYT ngày càng đông đảo, sẽ là điểm tựa vững vàng để BHXH tỉnh tự tin bước vào năm mới, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần bảo đảm An sinh xã hội bền vững.

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam