VUSTA: Hỗ trợ sử dụng thẻ BHYT cho 3.062 người nhiễm HIV

10/10/2018 14:54:49
Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cho biết, thông qua Dự án “Tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội và các tổ chức cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS”, đến nay đã có 3.062 người nhiễm HIV được hỗ trợ sử dụng thẻ BHYT.

(Ảnh minh họa)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay, thế giới vẫn chưa tìm ra thuốc chữa khỏi HIV/AIDS nên điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV) được coi như là điều trị đặc hiệu bởi vì điều trị bằng ARV làm ức chế sự nhân lên của vi rút do đó duy trì được lượng vi rút thấp nhất trong máu, thông qua đó cũng duy trì được tình trạng bình thường của hệ miễn dịch. Khi hệ miễn dịch chưa bị suy giảm thì không có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội hoặc chỉ mắc ở mức độ nhẹ. Trong trường hợp hệ miễn dịch của người nhiễm HIV đã bị suy giảm, nhờ ARV kiềm chế sự nhân lên của HIV mà hệ miễn được phục hồi trở lại, đồng thời, làm giảm khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội cho người nhiễm HIV. Nhờ vậy, giúp người nhiễm HIV tiếp tục sống khỏe mạnh, lâu dài như mọi người.

Đảm bảo mục tiêu hỗ trợ tốt nhất cho người nhiễm HIV tham gia Dự án “Tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội và các tổ chức cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS” có thể tiếp cận điều trị ARV và duy trì tuân thủ điều trị thông qua nguồn Quỹ BHYT; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền trong phòng, chống HIV/AIDS trong cộng đồng nhằm hạn chế tăng gánh nặng cho Quỹ BHYT, theo Ban Quản lý Dự án, Dự án đã chia thành 02 nhóm đối tượng hỗ trợ là người nhiễm HIV1 (nhóm hiện không điều trị ARV, bao gồm chưa điều trị, bỏ điều trị, mất dấu, gián đoạn điều trị); người nhiễm HIV2 (nhóm hiện đang điều trị ARV nhưng gặp khó khăn trong việc tái khám và lĩnh thuốc đúng hẹn). Theo đó, trong 3.062 người nhiễm HIV đang được hỗ trợ sử dụng thẻ BHYT có khoảng 1/3 tổng số người trước thời điểm nhận hỗ trợ không đăng ký điều trị; 2/3 còn lại là người nhiễm HIV gặp khó khăn trong tái khám và lĩnh thuốc đúng hẹn; sau khi nhận hỗ trợ từ Dự án, 70% số người đã đăng ký điều trị.

“Tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội và các tổ chức cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS” là Dự án thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Vì là Dự án mới nên việc tiếp cận đối tượng cần hỗ trợ còn gặp khó khăn như nhận thức của người nhiễm HIV/AIDS về phương thức điều trị ARV, cũng như chính sách, pháp luật BHYT chưa được cao; đội ngũ thành viên Dự án còn ít về số lượng và chưa dày về kinh nghiệm; các loại giấy tờ tùy thân của đối tượng thường không đầy đủ do đa phần ít gắn kết với gia đình, cộng đồng... Do đó, để tiếp cận với đối tượng cần hỗ trợ, các thành viên của Dự án tiến hành tư vấn, truyền thông trực tiếp nhằm cung cấp kiến thức về điều trị ARV, chính sách, pháp luật BHYT, thủ tục, giấy tờ tham gia BHYT... Quan trọng hơn, còn kết hợp truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS; vận động đối tượng nhiễm HIV hiện đang không điều trị ARV kết nối điều trị và tái khám đúng hẹn... nhằm nâng cao nhận thức người bệnh, hạn chế mầm bệnh lan ra cộng đồng, giảm gánh nặng cho Quỹ BHYT.

Tùng Anh

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam