WHO: 05 “chìa khóa” để thực phẩm an toàn hơn

19/06/2019 17:11:45
Giữ vệ sinh sạch sẽ; bảo quản riêng biệt thực phẩm chín, sống; nấu chín kỹ thức ăn; bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp; sử dụng nước sạch và thực phẩm tươi sống an toàn – Đây là 05 “chìa khóa” để thực phẩm an toàn hơn theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

(Ảnh minh họa)

Bảo đảm an toàn thực phẩm tại Việt Nam hiện là một thách thức lớn đối với Chính phủ, cộng đồng và người dân. Thời gian gần đây, liên tục xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của 01 số lượng lớn người như vụ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, Bệnh viện Quân y 07 tiếp nhận và cấp cứu 88 bệnh nhân là công nhân của Công ty TNHH Ha Hae Việt Nam bị ngộ độc thực phẩm ngày 10/04/2019; vụ 50 du khách nhập viện sau khi dùng hải sản tại một nhà hàng ở TP.Sầm Sơn (Thanh Hóa) ngày 26/05/2019; vụ 70 công nhân Công ty TNHH YIDA Việt Nam (Thị trấn Sông Thao, Huyện Cẩm Khê, Tỉnh Phú Thọ) bị nôn ói, ngất xỉu hàng loạt sau bữa ăn trưa vào ngày 14/06/2019...

Thực phẩm không an toàn rất nguy hại, bởi có chứa vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc hóa chất độc hại và là nguyên nhân của hơn 200 bệnh, từ tiêu chảy đến các bệnh mãn tính như ung thư gây ra cho con người. Không chỉ vậy, còn gián tiếp cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội, đặt gánh nặng lên hệ thống chăm sóc sức khỏe và gây tổn hại cho nền kinh tế, du lịch, thương mại quốc gia. Vì vậy, Chính phủ Việt Nam, cũng như các cơ quan chức năng đã có nhiều phương thức, biện pháp tuyên truyền để tất cả mọi người trong xã hội, đặc biệt là các nhà quản lý, nhà sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người dân cùng “chung tay” trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm từ nơi sản xuất, chế biến tới bàn ăn của đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình.

Một trong những phương thức đơn giản nhất để bảo đảm an toàn trong thực hành chế biến thực phẩm, là nguyên tắc 05 “chìa khóa” theo hướng dẫn của WHO. Cụ thể, WHO khuyến cáo mọi người dân cần: Giữ vệ sinh sạch sẽ; bảo quản riêng biệt thực phẩm chín, sống; nấu chín kỹ thức ăn; bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp; sử dụng nước sạch và thực phẩm tươi sống an toàn. Đồng thời, khi nhận thấy 01 số biểu hiện khá đặc trưng của ngộ độc thực phẩm như nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng… cần tiến hành các bước xử lý thích hợp. Trường hợp biểu hiện ngộ độc xảy ra sau khi ăn uống thực phẩm nghi là gây ra ngộ độc trước 06 giờ thì cần làm cho người bị ngộ độc nôn ra hết thức ăn đã ăn vào. Trường hợp biểu hiện ngộ độc xảy ra sau khi ăn uống thực phẩm nghi là gây ra ngộ độc, do chất độc đã bị hấp thu 01 phần vào cơ thể, có thể xử lý bằng cách dùng chất trung hòa; dùng chất bảo vệ niêm mạc dạ dày (bột mì, bột gạo, sữa, lòng trắng trứng gà, nước cháo…) ngăn cản sự hấp thu của dạ dày, ruột đối với chất độc; dùng chất kết tủa; dùng chất giải độc... nhưng tốt nhất, sau khi sơ cứu đúng cách tại chỗ, cần nhanh chóng chuyển người bị ngộ độc tới ngay bệnh viên, cơ sở y tế để được đưa ra phác đồ cấp cứu điều trị phù hợp và kịp thời.

BS.Phan Kim

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam