WHO: Chi tiêu y tế chiếm khoảng 10% GDP toàn cầu

27/02/2019 09:24:01
Theo Báo cáo về Chi tiêu y tế toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chi tiêu y tế đang chiếm khoảng 10% GDP (Gross Domestic Product, tổng sản phẩm quốc nội) toàn cầu. Đáng chú ý, chi tiêu y tế toàn cầu đang có xu hướng tăng nhanh tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

(Ảnh minh họa)

Chi tiêu y tế bao gồm từ nguồn ngân sách Chính phủ, chi trả từ tiền túi của người dân và các nguồn khác (BHYT tự nguyện, chương trình y tế cho người lao động, hoạt động của các tổ chức phi Chính phủ...). Trung bình các Chính phủ đóng góp khoảng 51% chi tiêu y tế của một quốc gia; tuy nhiên, người dân phải chi trả từ tiền túi của mình tới hơn 35%. Hậu quả của việc này là 100 triệu người bị đẩy vào tình trạng nghèo cùng cực mỗi năm.

Tại các quốc gia có thu nhập trung bình, chi tiêu y tế của Chính phủ theo đầu người tăng gấp đôi kể từ năm 2000, trung bình 60 đô-la Mỹ/người tại các quốc gia có thu nhập trung bình thấp và gần 270 đô-la Mỹ/người tại các quốc gia có thu nhập trung bình cao. Khi chi tiêu y tế công tăng lên, người dân sẽ ít rơi vào tình trạng nghèo khổ khi phải sử dụng dịch vụ y tế thường xuyên; làm giảm sự mất công bằng trong các tầng lớp xã hội khi tiếp cận dịch vụ y tế; tăng cường việc phòng chống bệnh tật và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Các dữ liệu WHO thu thập được cho thấy, hơn một nửa chi tiêu y tế dùng cho  chăm sóc sức khỏe ban đầu. Song nguồn ngân sách từ các Chính phủ chỉ dành dưới 40% tổng chi phí cho mục tiêu này; do đó, trong thời gian tới, các quốc gia cần ưu tiên hơn nữa để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân tại cộng đồng. Mặt khác, chi tiêu y tế tăng lên – theo nhận định của WHO - là rất cần thiết để đạt được mục tiêu bao phủ sức khỏe toàn dân và hoàn thành các Mục tiêu Phát triển bền vững liên quan đến sức khỏe của LHQ. Các Chính phủ phải nhận thức rằng chi tiêu y tế không phải là một khoản “chi phí” đơn thuần, mà có tính chất là một khoản “đầu tư” nhằm giảm nghèo, tạo việc làm, tăng năng suất, nâng mức tăng trưởng kinh tế toàn diện và phát triển xã hội lành mạnh hơn, an toàn hơn, công bằng hơn.

Báo cáo của WHO phản ánh việc trong khi chi tiêu y tế công đang nhích lên, thì chi tiêu y tế từ các nguồn khác (BHYT tự nguyện, chương trình y tế cho người lao động, hoạt động của các tổ chức phi Chính phủ...) lại có xu hướng giảm (xuống dưới 1% chi phí y tế toàn cầu); gần một nửa số tiền này được sử dụng cho các bệnh HIV/AIDS, lao và sốt rét. Đồng thời, tại Báo cáo, WHO chỉ ra một số giải pháp mà các Chính phủ, nhà hoạch định chính sách, chuyên gia y tế và người dân có thể tiếp tục củng cố hệ thống y tế. Bởi được chăm sóc sức khỏe là một quyền của con người. Tất cả các quốc gia đều đặt mục tiêu ưu tiên chăm sóc sức khỏe ban đầu hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhằm hướng đến đạt được bao phủ sức khỏe toàn dân và các Mục tiêu Phát triển bền vững của LHQ.

BS.Phan Kim (Theo WHO)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam