WHO: Công bố Bảng Phân loại bệnh tật quốc tế (ICD11)

25/06/2018 13:39:37
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố Bảng Phân loại bệnh tật quốc tế (gọi tắt là ICD11), dự kiến được trình bày tại Hội nghị Y tế Thế giới vào tháng 05/2019 để được các quốc gia thành viên thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/01/2022. Đây được coi là phương thức hữu hiệu để có thể thu thập dữ liệu tốt hơn về chăm sóc sức khỏe, hạn chế các yếu tố gây hại cho sức khỏe và giảm thiểu rủi ro xảy ra trong các quy trình bệnh viện.

Bảng Phân loại bệnh tật quốc tế (gọi tắt là ICD11), dự kiến được trình bày tại Hội nghị Y tế Thế giới vào tháng 05/2019 để được các quốc gia thành viên thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/01/2022. Đây được coi là phương thức hữu hiệu để có thể thu thập dữ liệu tốt hơn về chăm sóc sức khỏe, hạn chế các yếu tố gây hại cho sức khỏe và giảm thiểu rủi ro xảy ra trong các quy trình bệnh viện. Là nền tảng cho việc xác định thống kê và xu hướng sức khỏe trên toàn cầu, ICD11 chứa khoảng 55.000 mã mô tả chấn thương, bệnh tật và nguyên nhân gây tử vong, cho phép các chuyên gia y tế chia sẻ thông tin sức khỏe trên toàn cầu, giúp cộng đồng hiểu về những nguyên nhân gây bệnh và tử vong. So với các nền tảng cũ, ICD11 bổ sung một số chương mới về y học cổ truyền; sức khỏe tình dục; rối loạn tinh thần do trò chơi điện tử (được thêm vào phần về các rối loạn gây nghiện)...

Lần đầu tiên, ICD11 được thể hiện ở định dạng điện tử thân thiện hơn với người sử dụng, cho phép chuyên gia y tế ghi lại các thống kê dễ dàng và chính xác hơn, tạo ra nền tảng cho thông tin y tế, mang lại cái nhìn cập nhật nhất về mô hình bệnh tật. Một cải tiến quan trọng trong nền tảng mới nhất là ICD11 được thiết kế để được sử dụng cho nhiều ngôn ngữ khác nhau, trên một nền tảng dịch thuật trung tâm, đảm bảo các tính năng và đầu ra sẵn có trong tất cả các ngôn ngữ được dịch.

Các nhà khoa học từ nhiều quốc gia đã xây dựng ICD11 trong hơn một thập kỷ, vì vậy, phiên bản này có nhiều cải tiến đáng kể so với các nền tảng trước. Lần xây dựng này thu hút sự tham gia của chuyên gia y tế ở quy mô chưa từng có trong các cuộc họp hợp tác và đề xuất, kiến nghị. Được biết, nhóm xây dựng ICD11 tại Trụ sở WHO đã nhận được hơn 10.000 đề xuất chỉnh sửa trong suốt quá trình hoàn thiện nền tảng.

Như trên đã nói, do được coi là nền tảng cho việc xác định thống kê và xu hướng sức khỏe trên toàn cầu, ICD11 được kỳ vọng sẽ hỗ trợ các công ty bảo hiểm trong xác định căn cứ bồi hoàn dựa vào mã ICD; được nhà quản lý các chương trình y tế quốc gia, chuyên gia thu thập dữ liệu... dùng để theo dõi các tiến bộ về sức khỏe toàn cầu và xác định phân bổ nguồn lực y tế. Đồng thời, ICD11 phản ánh sự tiến bộ trong y học, khoa học kỹ thuật... ví dụ, các mã liên quan đến kháng kháng sinh chặt chẽ và phù hợp hơn với toàn cầu, cung cấp dữ liệu cho Hệ thống Giám sát kháng kháng sinh (GLASS).

BS.Phan Kim (Theo WHO)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam