WHO: Công bố Kế hoạch Hành động toàn cầu về hoạt động thể chất

28/06/2018 08:00:49
Vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố Kế hoạch “Hành động toàn cầu về hoạt động thể chất và sức khỏe 2018 – 2030: Năng động hơn cho một thế giới khỏe mạnh hơn” (WHO Global action plan on Physical activity and health 2018 – 2030: More active people for a healthier world).

Trên thế giới, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Kế hoạch “Hành động toàn cầu về hoạt động thể chất và sức khỏe 2018 – 2030: Năng động hơn cho một thế giới khỏe mạnh hơn” (WHO Global action plan on Physical activity and health 2018 – 2030: More active people for a healthier world), hiện 1/5 người trưởng thành và 4/5 thanh thiếu niên 11–17 tuổi không hoạt động thể chất đầy đủ. Trẻ em gái, phụ nữ, người cao tuổi, người nghèo, người khuyết tật, người mắc bệnh mạn tính... ít có cơ hội để hoạt động thể chất. Mặc dù nhận thức được hoạt động thể chất tích cực có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, song trong thế giới hiện đại, việc này ngày càng trở nên bất cập do thiếu không gian và điều kiện cho mọi người tập luyện. Do đó, WHO công bố Kế hoạch “Hành động toàn cầu về hoạt động thể chất và sức khỏe 2018 – 2030: Năng động hơn cho một thế giới khỏe mạnh hơn” nhằm kêu gọi các Chính phủ lưu tâm hơn đến hoạt động thể chất để nâng cao sức khỏe cho người dân.

Theo các chuyên gia, hoạt động thể chất thường xuyên là chìa khóa để ngăn ngừa và điều trị các bệnh không lây nhiễm (NCDs) như các bệnh tim, đột quỵ, đái tháo đường, ung thư vú và đại tràng – nhất là thực tế, các bệnh NCDs gây ra 71% số trường hợp tử vong trên toàn cầu, bao gồm 15 triệu người 30 – 70 tuổi, mỗi năm. Thực hiện Kế hoạch hành động của WHO, các quốc gia có thể giảm tình trạng thiếu hoạt động thể chất ở người trưởng thành và thanh thiếu niên xuống 15% vào năm 2030, thông qua cải thiện môi trường sinh sống và làm việc; nâng cao cơ hội luyện tập thể dục thể thao cho người dân mọi lứa tuổi (đi bộ, đạp xe, tập gym, khiêu vũ...); đào tạo nhân viên y tế, chuyên gia dinh dưỡng... và xây dựng hệ thống dữ liệu về hoạt động thể chất, sức khỏe phong phú hơn dựa trên nền tảng công nghệ kỹ thuật số.

Để hỗ trợ thực hiện Kế hoạch hành động, WHO khởi động chiến dịch vận động chính sách để thúc đẩy hoạt động thể chất với tên gọi “Hãy vận động: Mọi người, Mọi nơi, Hàng ngày” (Let’s be active: Everyone, Everywhere, Everyday) với mục tiêu khuyến khích các Chính phủ vận động người dân tăng cường vận động, nâng cao sức khỏe; phòng, chống các bệnh không lây nhiễm. Bởi bên cạnh ảnh hưởng về sức khỏe, thiếu hoạt động thể chất còn ảnh hưởng đến tài chính của cá nhân và hộ gia đình. Một vài con số đáng chú ý, thiếu hoạt động thể chất ước tính tiêu tốn 54 tỷ đô la Mỹ trong chăm sóc sức khỏe trực tiếp, trong đó 57% phát sinh ở khu vực công lập và phát sinh thêm 14 tỷ đô-la Mỹ do năng suất lao động bị mất.

BS.Phan Kim (Theo WHO)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam