WHO: Cực kỳ quan ngại về dịch Ebola bùng phát trở lại

26/09/2018 10:33:46
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, dịch Ebola bùng phát trở lại ở phía Đông Bắc Cộng hòa Dân chủ Congo có thể diễn biến tiêu cực một cách nhanh chóng do sức đề kháng của cộng đồng giảm sút; hoạt động của các nhóm vũ trang mở rộng dẫn đến khả năng lây lan nhanh dịch sang các vùng, miền khác.

Một nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ chuẩn bị tiếp cận bệnh nhân Ebola tại Trung tâm điều trị Hành động Y tế Quốc tế (ALIMA) ở Beni (Congo)

“Trong số 150 trường hợp phát hiện nhiễm Ebola ở các tỉnh Bắc Kivu, Itur (Congo), hiện ít nhất 100 người đã chết, vì thế chúng tôi cực kỳ quan ngại dịch bệnh sẽ tiếp tục lan rộng tại Congo và ảnh hưởng đến các quốc gia khác trên thế giới” – ông Peter Salama, người đứng đầu Bộ phận Phản ứng khẩn cấp của WHO, phát biểu trong cuộc họp báo của Tổ chức này tại Geneva (Thụy Sỹ) – “Mặc dù, với nỗ lực của Chính phủ Congo và các tổ chức, cơ quan có liên quan, số ca bệnh Ebola mới hàng tuần đã giảm từ khoảng 40 ca xuống còn khoảng 10 ca trong vài tuần qua và hơn 11.700 người dân đã được tiêm chủng, phòng ngừa”.

Gần đây, những cuộc tấn công của các nhóm vũ trang đối lập – trong đó, đặc biệt do Liên minh Các lực lượng dân chủ cầm đầu, đã gia tăng cả về mức độ nghiêm trọng và tần suất tại Congo. Nghiêm trọng nhất là cuộc tấn công làm 21 người thiệt mạng ngay tại Thành phố Beni - nơi đặt chi nhánh hoạt động của WHO tại Congo và vì sự kiện này, WHO buộc phải đình chỉ một số hoạt động ít nhất đến thứ sáu tuần này (28/09), trong đó có theo dõi tình hình dịch Ebola. Và vì thế, tuần này, 80% số bệnh nhân được WHO đặt vào diện theo dõi do có khả năng nhiễm Ebola không thể liên lạc được, đem đến nguy cơ sẽ có thêm nhiều ca bệnh mới.

Bên cạnh đó, một bộ phận người dân Congo chưa thực sự ý thức về mức nguy hiểm của Ebola, “miễn cưỡng, từ chối và kháng cự” việc tiêm chủng, thậm chí có trường hợp còn chạy trốn vào rừng hay di chuyển hàng trăm cây số sang vùng khác để trốn việc điều trị và kiểm tra theo dõi Ebola. "Với tình hình chính trị tại Congo, WHO chưa xem xét đến sự cần thiết phải di chuyển chi nhánh nhưng chúng tôi cũng đang phải phát triển một loạt kế hoạch dự phòng để xem nhân viên của chúng tôi làm việc ở đâu là an toàn và hiệu quả nhất. Nếu WHO và các đối tác của chúng tôi phải rời Congo, chúng tôi lo ngại rằng sự bùng phát Ebola sẽ không thể kiểm soát tốt trong những tuần tới hay vài tháng tới" - ông Peter Salama khuyến cáo.

BS.Phan Kim (Theo Reuters)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam