WHO: Giảm thiểu biến đổi khí hậu, gia tăng lợi ích sức khỏe

30/01/2019 09:14:18
Một thông điệp được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra cho thấy, việc các quốc gia nỗ lực hoàn thành các mục tiêu mà Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu (2015) đề ra sẽ cứu sống khoảng 01 triệu người mỗi năm vào năm 2050 thông qua việc giảm thiểu ô nhiễm không khí.

(Ảnh minh họa)

Báo cáo của WHO tại Hội nghị Biến đổi khí hậu (COP24) do LHQ tổ chức tại Katowice (Ba Lan) cung cấp thông tin: Tiếp xúc với ô nhiễm không khí gây ra 07 triệu ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm, làm tổn thất 5,11 nghìn tỷ đô-la Mỹ, ảnh hưởng đến An sinh xã hội của các quốc gia. Tại 15 quốc gia phát thải khí nhà kính nhiều nhất, tác động đến sức khỏe của ô nhiễm không khí ước tính chiếm hơn 4% GDP/quốc gia/năm. Các hành động để đáp ứng mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu (2015) sẽ mang lại giá trị kinh tế bằng khoảng 1% GDP toàn cầu. Các quốc đảo khu vực Thái Bình Dương chỉ đóng góp 0,03% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu song lại bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tác động của biến đổi khí hậu. Mặc dù những năm gần đây, các quốc gia đã có ý thức hơn về bảo vệ môi trường, hạn chế tác động của biến đổi khí hậu, phòng chống ô nhiễm không khí nhưng nguồn kinh phí đầu tư cho hoạt động này vẫn chưa được đồng đều giữa các quốc gia. Tại các quốc gia đang phát triển và kém phát triển, trung bình chỉ có khoảng 0,5% các quỹ khí hậu đa phương được phân bổ cho thực hiện các dự án y tế liên quan đến biến đổi khí hậu.

Ô nhiễm không khí tác động nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe con người, khiến con người không thể đạt được nhu cầu sinh sống cơ bản như không khí trong lành, nguồn nước sinh hoạt sạch, được cung cấp thực phẩm dinh dưỡng và nơi cư trú an toàn; hơn thế, làm suy yếu giống nòi theo chiều dài lịch sử. Nguyên nhân chính dẫn đến biến đổi khí hậu, làm ô nhiễm không khí là hoạt động khai thác, sử dụng nhiên liệu hóa thạch; do đó, cần nghiên cứu các vật liệu thay thế, củng cố hệ thống cung cấp năng lượng, cải thiện độ an toàn của thực phẩm. Việc chuyển dần sang sử dụng các nguồn năng lượng cacbon thấp không chỉ cải thiện chất lượng không khí, mà còn tạo lợi ích sức khỏe tức thời. Ví dụ, thay vì di chuyển bằng phương tiện giao thông có động cơ, con người có thể lựa chọn di chuyển bằng xe đạp, vừa bảo vệ môi trường, vừa tăng cường hoạt động thể chất, giúp ngăn ngừa tiểu đường, ung thư và bệnh tim mạch.

Với nỗ lực hỗ trợ các quốc gia hoàn thành các mục tiêu mà Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu (2015) đề ra, WHO đang hợp tác chặt chẽ để:

- Đánh giá lợi ích sức khỏe sẽ đạt được sau khi triển khai Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu; nghiên cứu giải pháp hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5-2oC.

- Nghiên cứu xây dựng hệ thống y tế chống chịu biến đổi khí hậu, đặc biệt là ở các quốc gia dễ bị tổn thương nhất (quốc gia đang phát triển, đảo nhỏ, vùng lãnh thổ...); thúc đẩy các hành động giảm thiểu biến đổi khí hậu, nhằm tối đa hóa lợi ích sức khỏe trước mắt và lâu dài.

- Theo dõi tiến bộ của các quốc gia trong việc bảo vệ sức khỏe người dân trước tác động của biến đổi khí hậu và lợi ích về sức khỏe đạt được từ áp dụng biện pháp giảm thiểu biến đổi khí hậu. Hiện hồ sơ của WHO về sức khỏe và biến đổi khí hậu bao gồm 45 quốc gia, dự kiến tăng lên 90 quốc gia vào cuối năm 2019.

Về phía mình, các quốc gia có thể thúc đẩy mục tiêu về khí hậu, sức khỏe và phát triển bằng cách:

- Xác định, thúc đẩy các hành động vừa cắt giảm lượng phát thải cacbon, vừa giảm ô nhiễm không khí nhằm cắt giảm lượng phát thải của các chất gây ô nhiễm không khí.

- Đảm bảo cam kết tại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được đưa vào cơ chế hành động ở cấp quốc gia và toàn cầu.

- Xóa bỏ rào cản trong đầu tư vào các dự án y tế liên quan đến biến đổi khí hậu; tập trung nghiên cứu, xây dựng và phát triển hệ thống y tế chống chọi với biến đổi khí hậu.

- Xây dựng cộng đồng sức khỏe, xã hội dân sự và tận dụng sự đóng góp, nghiên cứu của chuyên gia y tế để giúp huy động các nguồn lực thúc đẩy hành động hạn chế biến đổi khí hậu và tăng cường lợi ích sức khỏe.

- Phát huy vai trò của các thành phố, chính quyền địa phương trong hành động bảo vệ môi trường.

- Giám sát, báo cáo tiến trình sức khỏe là kết quả của các hành động hạn chế biến đổi khí hậu; của quy trình quản trị y tế; của nỗ lực hoàn thành các Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ.

- Áp dụng các biện pháp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, dành kinh phí cho mục tiêu sức khỏe khi xây dựng chính sách tài khóa và kinh tế quốc gia.

Hoàng Tùng (Theo WHO)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam