WHO: Kêu gọi châu Á - Thái Bình Dương đầu tư nhiều hơn vào chăm sóc sức khỏe ban đầu

17/06/2019 10:04:02
Chăm sóc sức khỏe ban đầu là “chìa khóa” để giải quyết các thách thức về sức khỏe đối với người dân, đặc biệt là khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Sự đầu tư vào chăm sóc sức khỏe ban đầu, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), là rất cần thiết để những nhóm người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội được tiếp cận với dịch vụ y tế hiện đại, góp phần xây dựng xã hội công bằng hơn và giúp nền kinh tế của các quốc gia thêm phát triển.

(Ảnh minh họa)

“Sức khỏe là một quyền của con người” – đại diện WHO nhận định; tuy nhiên, trên thực thế, vẫn có không ít người đang sinh sống tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương chưa thể tiếp cận các dịch vụ y tế mà họ có nhu cầu. Trở ngại của 01 số người đến từ khoảng cách địa lý. 01 số người khác lại sợ bị kỳ thị và phân biệt đối xử. Có những người chỉ đơn giản là không có tiền để khám, chữa bệnh. Chi phí dành cho việc chăm sóc sức khỏe mỗi năm đẩy 100 triệu người trên toàn cầu nói chung, châu Á - Thái Bình Dương nói riêng, vào tình trạng nghèo đói. “Có rất ít hộ gia đình khu vực châu Á - Thái Bình Dương giành hơn 10% thu nhập cho chăm sóc sức khỏe” – đại diện WHO cho biết - “Giữa những bộn bề các khoản chi trong cuộc sống, chăm sóc sức khỏe bị xếp thứ tự ưu tiên phía sau, khi nào bệnh tật đến thật thì mới tính đến”.

Trong các Mục tiêu Phát triển Bền vững của LHQ, các Chính phủ cam kết đạt được mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030 – đồng nghĩa với việc đảm bảo tất cả người dân sẽ được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng tốt mà không gặp khó khăn về tài chính. Theo WHO, đầu tư cho chăm sóc sức khỏe ban đầu mang lại “lợi ích kép”, không chỉ củng cố sự lớn mạnh của lực lượng lao động, mà còn giúp các quốc gia có điều kiện phát triển kinh tế. Bởi, người lao động khỏe mạnh thường có năng suất lao động cao hơn, hiệu quả hơn và đóng góp nhiều hơn cho sự thịnh vượng của quốc gia, cũng như sự thịnh vượng của gia đình họ.

Vì vậy, các Chính phủ cần lưu tâm đến việc bảo đảm tất cả người dân có được hầu hết các dịch vụ y tế cơ bản gần nhất có thể với nơi họ sinh sống và làm việc; nâng cấp hệ thống cơ sở y tế; áp dụng một loạt các “dịch vụ” trong suốt cuộc đời con người, từ tăng cường sức khỏe đến sàng lọc các vấn đề sức khỏe, vắc-xin, thông tin về phòng bệnh, kế hoạch hóa gia đình, điều trị dài và ngắn hạn, phục hồi chức năng và chăm sóc giảm nhẹ, điều trị hiệu quả các bệnh thường gặp. Ngoài ra, cũng cần lưu ý tới việc theo thống kê, tại các quốc gia có thu nhập trung bình trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, gần một nửa chi phí chăm sóc sức khỏe đang được chi trả từ tiền túi của người bệnh, trong khi dịch vụ y tế ở các quốc gia thu nhập cao lại được trang trải chủ yếu bằng tiền công.

BS.Phan Kim (Theo WHO)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam