WHO: Không có an ninh lương thực nếu không có an toàn thực phẩm

27/01/2020 22:21:15
Mỗi năm, gần 1/10 số người trên thế giới, ước tính khoảng 600 triệu người mắc bệnh và 420.000 người tử vong sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc các chất hóa học. Thực phẩm “bẩn” rõ ràng đã cản trở sự phát triển ở không ít nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình, gây thất thoát khoảng 95 tỷ USD năng suất lao động bởi các chi phí liên quan đến bệnh tật, khuyết tật và tử vong sớm mà người lao động phải gánh chịu.

(Ảnh minh họa)

 

An toàn thực phẩm là trách nhiệm của mỗi người

Ước tính, mỗi năm có khoảng 420.000 người tử vong và 600 triệu người, gần 1/10 người trên thế giới, mắc bệnh sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm bẩn. Trẻ em dưới 05 tuổi chịu 40% gánh nặng bệnh tật do thực phẩm không an toàn với 125.000 ca tử vong/năm. Giá trị thương mại thực phẩm là 1,6 nghìn tỷ đô-la Mỹ, chiếm khoảng 10% tổng giao dịch hàng năm trên toàn cầu; tuy nhiên, thực phẩm “bẩn” lại làm tiêu tốn của các nền kinh tế thu nhập thấp và trung bình khoảng 95 tỷ USD năng suất lao động mỗi năm – đây là một số con số được coi là đáng báo động mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra, làm cho thế giới phải giật mình.

Các bệnh có nguyên nhân từ thực phẩm là do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc các chất hóa học xâm nhập vào cơ thể thông qua thực phẩm hoặc nguồn nước bị nhiễm bẩn; gây cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội; làm quá tải các hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe; gây tổn hại cho kinh tế, du lịch và thương mại của các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, cải thiện tình trạng an toàn - vệ sinh trong các lĩnh vực thực phẩm, nông nghiệp giúp làm giảm sự xuất hiện, cũng như lan truyền của kháng kháng sinh dọc theo chuỗi thức ăn và trong môi trường; nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của thực phẩm không an toàn đối với các Chính phủ, nhà quản lý, cơ sở sản xuất và người tiêu dùng hướng đến đảm bảo an ninh lương thực, sức khỏe con người, thịnh vượng kinh tế, nông nghiệp, tiếp cận thị trường, du lịch và phát triển bền vững; sản xuất thực phẩm an toàn, bổ sung các chất dinh dưỡng phù hợp để góp phần làm cuộc sống khỏe mạnh; tăng độ tiếp cận thị trường và năng suất, thúc đẩy phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là ở khu vực nông thôn; thậm chí, đầu tư vào tuyên truyền, giáo dục an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng có thể giảm thiểu bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm và tiết kiệm tới 10 đô-la Mỹ cho mỗi đô-la đầu tư.

05 bước để tạo sự khác biệt bền vững cho an toàn thực phẩm

Bắt đầu từ năm 2019, vào ngày 07/06 hằng năm, là Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới – việc này được Đại Hội đồng LHQ thông qua vào tháng 12/2018. Việc hình thành ngày này bắt đầu vào năm 2016 bởi sáng kiến của Costa Rica thông qua Ủy ban Codex Alimentarius do Tổ chức Nông nghiệp và Lương Thực (FAO) cùng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quản lý. LHQ cũng chỉ định FAO – WHO là các tổ chức “đầu mối” để thúc đẩy an toàn thực phẩm trên toàn thế giới; cùng hợp tác để hỗ trợ các quốc gia trong dự phòng, quản lý và ứng phó với rủi ro trong chuỗi cung ứng thực phẩm; làm việc với các nhà sản xuất, nhà cung cấp thực phẩm, cơ quan quản lý và các bên liên quan xã hội dân sự, cho dù thực phẩm được sản xuất trong nước hay nhập khẩu. Nhấn mạnh “tầm quan trọng của mỗi người trong việc tiếp cận với thực phẩm an toàn” và “thực phẩm an toàn rất quan trọng để thúc đẩy sức khỏe và chấm dứt nạn đói” - 02 trong số các Mục tiêu Phát triển Bền vững, FAO – WHO hướng dẫn 05 bước để tạo sự khác biệt bền vững cho an toàn thực phẩm, bao gồm:

- Đảm bảo an toàn: Chính phủ phải đảm bảo thực phẩm an toàn, giàu dinh dưỡng cho tất cả mọi người.

- Trồng trọt an toàn: Các nhà sản xuất nông nghiệp và thực phẩm cần áp dụng các biện pháp trồng trọt “sạch”.

- Lưu giữ an toàn: Nhà điều hành kinh doanh phải đảm bảo thực phẩm được vận chuyển, lưu trữ và chuẩn bị an toàn.

- Kiểm tra an toàn: Người tiêu dùng cần tiếp cận thông tin kịp thời, tin cậy về các rủi ro dinh dưỡng và bệnh tật liên quan đến lựa chọn thực phẩm của chính họ.

- Hợp tác hướng tới an toàn: Chính phủ, các cơ quan kinh tế khu vực, tổ chức của LHQ, cơ quan phát triển, tổ chức thương mại, nhóm sản xuất và tiêu dùng, tổ chức nghiên cứu và học thuật, tổ chức khu vực tư nhân phải nhóm họp, thảo luận, làm việc cùng nhau về vấn đề an toàn thực phẩm.

Hoàng Tùng (Theo WHO)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam