WHO khuyến cáo cần "cảnh giác cực độ" với đại dịch Covid-19

12/05/2020 08:09:50
Ngày 11/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo dù dịch bệnh tiếp tục diễn biến ở mức độ ít nghiêm trọng nhưng lại không có khả năng điều tra các nhóm bệnh nhân, do đó có khả năng loại virus này sẽ bùng phát trở lại.

(ảnh minh họa)

Khẳng định "sự cảnh giác cực độ" là cần thiết bởi nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu dỡ bỏ các lệnh phong tỏa được áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Cảnh báo của WHO được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những quan ngại trên toàn cầu về một làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến, người đứng đầu chương trình các tình trạng khẩn cấp của WHO - tiến sỹ Mike Ryan nói: "Hiện nay, chúng ta đang thấy được một số hy vọng khi nhiều quốc gia thoát khỏi những biện pháp phong tỏa này," tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh "sự cảnh giác cực độ là cần thiết". Lãnh đạo WHO cảnh báo: "Dù khi dịch bệnh tiếp tục diễn biến ở mức độ ít nghiêm trọng nhưng lại không có khả năng điều tra các nhóm bệnh nhân, thì sẽ luôn có khả năng là loại virus này sẽ bùng phát trở lại".

Cũng trong cuộc họp báo, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng việc dỡ bỏ các quy định hạn chế là "phức tạp và khó khăn," đồng thời nhấn mạnh, "việc dỡ bỏ các lệnh phong tỏa một cách chậm rãi và từng bước" là vấn đề then chốt. Ông Tedros tin tưởng Đức, Hàn Quốc và Trung Quốc đều có các hệ thống sẵn sàng ứng phó với bất cứ tình trạng gia tăng trở lại các ca mắc Covid-19.

Theo thông tin mới nhất tính đến 6h sáng ngày 12/5 trên trang Worldometers.info, thế giới hiện ghi nhận 4.246.795 ca mắc Covid-19, trong đó có 286.740 ca tử vong. Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới với 1.384.033 ca mắc bệnh, trong đó có 81.703 ca tử vong do Covid-19.

Tại Việt Nam, theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 6 giờ ngày 16/4 đến 6 giờ ngày 12/5, Việt Nam đã có 26 ngày không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Sáng ngày 12/5, VIệt Nam tiếp tục không phát hiện thêm ca mắc mới. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 11.929, trong đó có 329 ca cách ly tập trung tại bệnh viện, 6.432 ca cách ly tập trung tại cơ sở khác và 5.168 ca cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này đã có 249 bệnh nhân Covid-19 tại nước ta được công bố khỏi bệnh/xuất viện chiếm 86% tổng số ca đang điều trị. Hiện còn 39 bệnh nhân đang điều trị tại sáu cơ sở y tế tuyến Trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định. Trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại sáu cơ sở y tế, hiện đã có bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 11 bệnh nhân có kết quả âm tính hai lần trở lên với virus SARS-CoV-2. Hiện chỉ còn lại 20 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Theo quy định hiện hành về việc công bố hết dịch, nếu 28 ngày tính từ ngày bệnh nhân cuối cùng từ cộng đồng được cách ly và không phát sinh bệnh nhân mới thì có thể tính đến công bố hết dịch. Tuy nhiên, trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế vẫn chưa tính đến việc công bố hết dịch Covid-19.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thông tin, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia đánh giá Việt Nam đang khống chế dịch tốt và khả năng xảy ra làn sóng thứ hai rất ít, tuy nhiên Ban chỉ đạo chưa tính đến thời điểm công bố hết dịch vì số ca mắc mới ghi nhận trên thế giới vẫn còn cao. Bên cạnh đó, Việt Nam đang tiếp tục thực hiện bảo hộ công dân, đưa công dân Việt Nam kẹt lại ở nước ngoài hoặc có nhu cầu về nước, vì vậy vẫn có nguy cơ phát sinh thêm ca bệnh mới.

PGS-TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết cần phải tiếp tục theo dõi, giám sát để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả, việc công bố hết dịch cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để tránh tâm lý chủ quan, lơ là phòng, chống dịch./.

Thanh Hà (tổng hợp)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam