WHO: Kinh nghiệm ứng phó Covid-19 của Hong Kong, Singapore, Hàn Quốc

13/09/2020 14:35:45
Vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm của các quốc gia tương đối thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh và giảm thiểu số người chết do Covid-19 theo hình thức online. Tại Hội thảo, kinh nghiệm ứng phó Covid-19 của Hong Kong, Singapore, Hàn Quốc được các đại biểu đặc biệt chú ý.

(Ảnh minh họa)

Kinh nghiệm từ Hong Kong

Trong số các trường hợp Covid-19 được xác nhận tại Hong Kong đến nay, trừ các trường hợp đầu tiên do nhập cảnh, thì phần lớn các trường hợp sau đó là kết quả của việc lây lan tại cộng đồng và gần đây là các công dân Hong Kong quay trở về từ Châu Âu, Bắc Mỹ; không có trường hợp nào xảy ra do nhiễm khuẩn bệnh viện. Để đối phó với Covid-19, Hong Kong thực hiện tăng cường giám sát khách du lịch nước ngoài với 14 ngày cách ly kiểm dịch và xét nghiệm cho tất cả du khách đến Hong Kong; khắc phục tình trạng thiếu thiết bị phòng hộ cá nhân (PPE) ban đầu và mở rộng năng lực xét nghiệm đến mức tương đương với các quốc gia lớn hơn ở Châu Âu. Hiện Hong Kong vẫn đang trong giai đoạn ngăn chặn, với việc cách ly tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp đã được xác nhận, đóng cửa trường học, cấm tập trung đông người, thực thi giãn cách xã hội và cho công chức làm việc tại nhà.

Thời gian nằm viện trung bình cho bệnh nhân nhập viện là 16 ngày, dao động từ 02 đến 53 ngày. Hệ thống bệnh viện tại Hong Kong đã áp dụng một số bài học từ đại dịch Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2002, khi phải đối mặt với tình trạng quá tải tại các bệnh viện do thiếu phòng cách ly. Tính đến năm 2020, Hong Kong có 1.400 giường đặt trong phòng cách ly áp lực âm tại 14 bệnh viện. Các thử nghiệm về Remdesivir và Lopinavir-ritonavir như là phương pháp điều trị tiềm năng cũng đang được triển khai tại các bệnh viện.

Kinh nghiệm t Singapore

Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore là một bệnh viện đại học, đồng thời là bệnh viện tuyến cuối với 1.200 giường. Mặc dù đã tiếp nhận khoảng 300 trường hợp được xác nhận Covid-19 nhưng chỉ có 10 trường hợp cần được chăm sóc đặc biệt; không có trường hợp tử vong nào trong số các trường hợp Covid-19 tại bệnh viện. Kinh nghiệm chính của Singapore là sự chuẩn bị ứng phó khi xảy ra đại dịch và diễn tập thường xuyên về ứng phó với các bệnh truyền nhiễm, kể từ đại dịch SARS năm 2002. Bệnh viện cũng đã nhanh chóng xây dựng các hướng dẫn quản lý trường hợp bệnh và đã chú trọng đáng kể vào việc truyền thông rõ ràng giữa các bác sĩ lâm sàng, giữa các bên có liên quan khác nhau cả trong và ngoài bệnh viện.

Kinh nghiệm t Hàn Quốc

Hàn Quốc phát hiện trường hợp Covid-19 đầu tiên vào tháng 01/2020. Quốc gia này đã ngăn chặn thành công sự lây lan virus trong cộng đồng sau một loạt các trường hợp xảy ra ở TP.Daegu với các biện pháp kiểm soát như lùi lễ khai giảng năm học trong 01 tháng, làm xét nghiệm trên diện rộng và theo truy tìm những trường hợp tiếp xúc gần. Tất cả các trường hợp, ngay cả các trường hợp không có triệu chứng có nguy cơ thấp đều được đặt cách ly tại các trung tâm điều trị, nơi được theo dõi các dấu hiệu tiến triển bệnh và chỉ được xuất viện sau hai lần xét nghiệm âm tính cách nhau 24 giờ. Trung tâm y khoa Samsung ở Seoul (Samsung Medical Center in Seoul), với 1.989 giường nội trú đã nhanh chóng chuyển đổi các cơ sở để xử lý nhiều trường hợp bệnh được chuyển đến từ khắp đất nước sau khi hoãn phẫu thuật chương trình. Các biện pháp cụ thể để ngăn ngừa lây nhiễm tại bệnh viện bao gồm tầm soát thường xuyên và kiểm tra triệu chứng tất cả người vào tòa nhà của bệnh viện bằng cách sử dụng bảng câu hỏi khai báo y tế về các triệu chứng và lịch sử du lịch, yêu cầu mang khẩu trang, khử trùng tay, sử dụng điều khiển giao thông một chiều và giữ khoảng cách xã hội cho nhân viên.

Trong khi đó, Bệnh viện Đại học Quốc gia Kyungpook ở Daegu, 930 giường, ở gần tâm chấn của đợt bùng phát cộng đồng lớn đầu tiên, cũng nhanh chóng tăng quy mô chăm sóc chuyên sâu và thành lập thêm 02 khoa trong vòng năm ngày, ngoài ra, triển khai xét nghiệm nội bộ (PCR) cho tất cả nhân viên và bệnh nhân. Ở cấp quốc gia, dữ liệu người bệnh được chia sẻ nhanh chóng giữa các bệnh viện trong trường hợp bệnh nhân được chuyển tuyến, trong khi dữ liệu về lịch sử du lịch được tự động cập nhật và chuyển tiếp đến bác sĩ lâm sàng. Trong khi đó, những người được cách ly kiểm dịch tại các trung tâm điều trị có thể sử dụng ứng dụng di động để cập nhật về các triệu chứng của họ. Các hệ thống này được phát triển sau khi dịch MERS-CoV xuất hiện ở Trung Đông (2015).

Tựu trung lại, theo WHO, từ các quốc gia có những thành công tương đối trong việc ngăn chặn sự lây truyền virus và giảm thiểu tử vong, có thể rút ra 01 số bài học kinh nghiệm: Sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân (trong đó có khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, nước rửa tay khô...); sàng lọc sớm bệnh nhân nội trú; cách ly sớm các trường hợp nhiễm bệnh; xét nghiệm kịp thời, diện rộng tất cả các trường hợp nghi ngờ và có tiếp xúc với các trường hợp được xác nhận; chia sẻ dữ liệu nhanh chóng giữa các cơ sở y tế. WHO cũng nhấn mạnh, thành công tại các quốc gia còn nhờ sự chuẩn bị tích cực và có sự tích hợp các bài học rút ra từ sự bùng phát của dịch SARS, MERS-CoV trong những năm trước.

Hoàng Hoa (Sở Y tế TP.HCM)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam