WHO: Mô hình hoạt động tổng thể 24 giờ - Chìa khóa bảo vệ sức khỏe của trẻ em dưới 05 tuổi

11/06/2019 08:44:04
Theo Hướng dẫn mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về Hoạt động thể chất, hành vi tĩnh tại và giấc ngủ cho trẻ em dưới 05 tuổi, nếu muốn con mình lớn lên khỏe mạnh, các bậc phụ huynh lưu ý nên hạn chế thời gian ngồi 01 chỗ hoặc xem TV của trẻ; đồng thời, định hướng cho trẻ vận động thể lực nhiều hơn.

(Ảnh minh họa)

Tăng cường hoạt động thể chất, hạn chế việc ít vận động và đảm bảo chất lượng giấc ngủ sẽ cải thiện sức khỏe của trẻ em, giúp ngăn ngừa béo phì và các bệnh tiềm ẩn sau này trong cuộc sống. Ước tính hơn 23% người trưởng thành và 80% thanh thiếu niên hiện nay không hoạt động thể chất đầy đủ - đây có thể nói là 01 trong những nguyên nhân gây ra hơn 05 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm ở tất cả các nhóm tuổi.

Mô hình Hoạt động tổng thể 24 giờ

Tuy rằng thể chất của mỗi người là khá nhau nhưng điều này có thể được cải thiện tương đối nếu sức khỏe được chăm chút ngay từ đầu đời, bởi thơ ấu là thời kỳ phát triển nhanh chóng và quan trọng nhất, đồng thời, là thời điểm các mô hình lối sống gia đình có thể được điều chỉnh dễ dàng để tăng cường sức khỏe. Áp dụng hợp lý khuyến nghị của các chuyên gia  trong 05 năm đầu đời, theo WHO, sẽ góp phần giúp trẻ phát triển vận động, nhận thức và sức khỏe trong suốt cuộc đời.

Hội đồng Chuyên gia của WHO sau khi nghiên cứu, đánh giá đã khuyến nghị các bậc phụ huynh nên xem xét áp dụng Mô hình Hoạt động tổng thể 24 giờ là “chìa khoá”, cụ thể: Hạn chế thời gian ngồi trước màn hình TV, điện thoại của trẻ em bằng việc hướng trẻ sang các hoạt động thể chất, hình thức vận động tích cực hơn; đảm bảo giấc ngủ chất lượng tốt cho trẻ. Lưu ý, với thời gian tĩnh tại (thư giãn, vui chơi) của trẻ, không nên phụ thuộc vào các thiết bị điện tử mà cần duy trì thói quen tương tác với cha mẹ hay người chăm sóc như tập đọc, kể chuyện, ca hát và giải câu đố - việc này rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

Khuyến nghị của WHO

* Trường hợp trẻ em dưới 01 tuổi:

- Hoạt động thể chất nhiều lần trong ngày bằng nhiều cách khác nhau; đặc biệt, thông qua việc để bé chơi trên sàn nhà, có tương tác với cha mẹ, người chăm sóc... càng nhiều càng tốt. Đối với trẻ em chưa di chuyển được, nên đặt nằm sấp tối thiểu 30 phút, chia nhỏ thời gian trải đều cả ngày, trong khi trẻ thức.

- Không nên để trẻ ngồi xe đẩy, xe kéo, ghế cao hoặc địu quá 01 giờ. Không khuyến khích việc tiếp xúc với TV, các thiết bị điện tử. Khi đang trong điều kiện khó vận động, khuyến khích việc đọc sách hoặc kể chuyện cho trẻ.

- Duy trì thời gian ngủ khoảng 14 – 17 giờ (0 – 03 tháng tuổi) hoặc 12 – 16 giờ (04 – 11 tháng tuổ), bao gồm cả ngủ trưa, cho trẻ.

* Trường hợp trẻ em từ 01 – 02 tuổi:

- Dành ít nhất 180 phút cho nhiều loại hoạt động thể chất ở bất kỳ cường độ nào, bao gồm cả hoạt động thể chất ở cường độ trung bình đến mạnh, trải đều trong suốt cả ngày, càng nhiều càng tốt.

- Không nên để trẻ ngồi xe đẩy, xe kéo, ghế cao hoặc địu trong thời gian dài. Khuyến cáo không để trẻ 01 tuổi xem ti vi, video, chơi game trên máy tính. Đối với trẻ 02 tuổi, thời gian tiếp xúc với thiết bị điện tử không quá 01 giờ liên tục, mà tốt nhất là càng ít càng tốt. Khi đang trong điều kiện khó vận động, khuyến khích việc đọc sách hoặc kể chuyện cho trẻ.

- Duy trì cho trẻ giấc ngủ chất lượng tốt trong khoảng 11 – 14 giờ, bao gồm cả ngủ trưa, với thời gian ngủ và thức dậy đều đặn.

* Trường hợp trẻ em từ 03 – 04 tuổi:

- Dành ít nhất 180 phút cho nhiều loại hoạt động thể chất ở bất kỳ cường độ nào, trong đó ít nhất 60 phút là hoạt động thể chất cường độ trung bình đến mạnh, trải đều trong ngày, càng nhiều càng tốt.

- Không sử dụng xe đẩy, xe kéo hoặc để trẻ ngồi trong thời gian dài. Thời gian tĩnh tại trên các thiết bị điện tử không quá 01 giờ, càng ít càng tốt. Khi ít vận động, khuyến khích trẻ tham gia đọc sách và kể chuyện với người chăm sóc.

- Duy trì cho trẻ giấc ngủ chất lượng tốt trong khoảng 10 - 13 giờ, bao gồm cả ngủ trưa, với thời gian ngủ và thức dậy đều đặn.

BS.Phan Kim (Theo WHO)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam