WHO: Năm 2050, dự báo kháng thuốc có thể gây ra 10 triệu ca tử vong mỗi năm

23/05/2019 10:36:35
Theo khuyến cáo của LHQ, năm 2050, các bệnh kháng thuốc có thể gây ra 10 triệu ca tử vong mỗi năm và gây thiệt hại cho nền kinh tế thế giới thảm khốc như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009. Nghiêm trọng hơn, năm 2030, ước tính 24 triệu người trên thế giới có thể rơi vào tình trạng cực kỳ nghèo đói do kháng thuốc.

(Ảnh minh họa)

Kháng sinh là thuốc vô cùng quan trọng được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn, song việc lạm dụng và sử dụng kháng sinh, cũng như 01 số loại thuốc quan trọng khác, không hợp lý đang làm gia tăng vấn đề kháng thuốc, có thể khiến thời gian điều trị kéo dài, chi phí điều trị lớn, thậm chí nhiều người bệnh tử vong vì không thuốc nào cứu được. Tình trạng này nguyên trọng đến nỗi, nhiều chuyên gia đã cảnh báo: “Kháng thuốc còn nguy hiểm hơn cả ung thư!”. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tổng hợp từ số liệu y tế của 114 quốc gia, người bệnh kháng thuốc phải nằm viện lâu hơn và tỷ lệ tử vong tăng lên ở tất cả các nhóm tuổi; ví dụ, tại châu Âu, số ngày nằm viện tăng 2,5 triệu ngày, số người tử vong do kháng thuốc là 25.000 người/năm, tại Thái Lan, tương ứng là 3,2 triệu ngày nằm viện và 38.000 người, tại Mỹ là 02 triệu ngày và 23.000 người... Hiện tại, mỗi năm có ít nhất 700.000 người tử vong do các bệnh kháng thuốc; trong đó, có 230.000 người tử vong vì bệnh lao kháng đa thuốc. Ngày càng có nhiều bệnh phổ biến (nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng lây qua đường tình dục, nhiễm trùng đường tiết niệu...) không thể điều trị được; các hoạt động cứu hộ y tế đang trở nên nguy hiểm hơn, hệ thống thực phẩm ngày càng không an toàn. Thế giới nói chung, từng quốc gia nói riêng đã thấy những hậu quả về sức khỏe, cũng như kinh tế, khi loại thuốc trở nên không hiệu quả để giải quyết bệnh tật. Nếu không có sự nghiên cứu, đầu tư để đưa ra các giải pháp khắc phục từ tất cả các quốc gia về tình trạng kháng thuốc, thế hệ tương lai của chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều hệ lụy khó lường.

Nhấn mạnh sức khỏe con người - thực phẩm - môi trường có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, 01 báo cáo của WHO kêu gọi các quốc gia trên thế giới: Ưu tiên các chương trình, kế hoạch hành động quốc gia tăng cường các nỗ lực tài chính và xây dựng năng lực y tế; áp dụng các hệ thống quản lý mạnh hơn, chương trình nâng cao nhận thức về việc sử dụng thuốc có trách nhiệm bởi các chuyên gia về sức khỏe của con người, động vật và thực vật; đầu tư vào nghiên cứu, phát triển các công nghệ mới chống lại tình trạng kháng thuốc; khẩn trương hạn chế việc sử dụng các thuốc quan trọng như là cách thúc đẩy tăng trưởng trong nông nghiệp. “Toàn cầu đang trong thời điểm quan trọng nhất của cuộc chiến chống lại tình trạng kháng thuốc” – Đại diện WHO nhấn mạnh – “Để cứu sống hàng ngàn người mỗi năm, cần phải phối hợp và nỗ lực chuyên sâu để vượt qua khó khăn này bởi đây là 01 trong những rào cản lớn đối với việc đạt thành nhiều Mục tiêu Phát triển bền vững của LHQ về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, thực phẩm an toàn, hệ thống canh tác bền vững, nước sạch và vệ sinh môi trường”.

WHO cùng với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Thế giới của LHQ (FAO), Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) cũng vừa cam kết nâng tầm hành động hợp tác ở cấp độ toàn cầu hơn nữa, bởi “kháng thuốc là một trong những mối đe dọa lớn nhất mà con người phải đối mặt với tư cách là một cộng đồng toàn cầu. Không có thời gian để chần chừ nữa, các bên liên quan cần hành động theo khuyến nghị của chuyên gia, khẩn trương bảo vệ thế giới, bảo đảm tương lai bền vững cho tất cả mọi người”. Về phía FAO và OIE, đại diện 02 tổ chức này cho rằng, các chất kháng khuẩn rất quan trọng để bảo vệ sản xuất, an toàn và thương mại thực phẩm, cũng như sức khỏe của con người, động vật. Vì vậy, các quốc gia hãy đẩy mạnh hệ thống thực phẩm bền vững, thực hành canh tác làm giảm nguy cơ kháng thuốc bằng cách hợp tác để thúc đẩy các lựa chọn thay thế khả thi cho việc sử dụng thuốc. Mức độ cam kết và phối hợp giữa thế giới, các Chính phủ, các bên có liên quan sẽ tạo thuận lợi cho việc đối mặt với thách thức toàn cầu về kháng thuốc để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, sức khỏe động vật, An sinh xã hội và an ninh lương thực. Bên cạnh đó, vai trò của y, bác sỹ, dược sỹ trong việc phòng, chống và ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm cũng rất cần thiết, trong bối cảnh phác đồ kháng sinh và vaccine ngày càng trở nên phức tạp hơn do tình trạng kháng thuốc, bởi lúc này, rất cần năng lực của ngành y tế trong việc tối đa hoá lợi ích của các loại kháng sinh đã có.

Hoàng Tùng (Theo WHO)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam