WHO: Thế giới vẫn còn gần 20 triệu trẻ em chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đầy đủ

04/07/2019 09:30:07
Tiêm chủng giúp cứu sống hàng triệu trẻ em mỗi năm và được công nhận rộng rãi là một trong những biện pháp can thiệp y tế thành công, có chi phí hiệu quả nhất. Tuy nhiên, ngày nay, vẫn còn gần 20 triệu trẻ em thế giới chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đầy đủ.

(Ảnh minh họa)

Mở rộng diện bao phủ tiêm chủng – đối với các quốc gia trên thế giới rất quan trọng, bởi đây là tiền đề để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững như giảm nghèo và nâng cao chăm sóc sức khỏe toàn dân. Tiêm chủng định kỳ tạo ra sự kết nối với các dịch vụ y tế ngay từ khi trẻ em khởi đầu cuộc đời, cung cấp cho trẻ em cơ hội xây dựng nền tảng sức khỏe từ những năm đầu đời cho tới những năm cuối đời. Tiêm chủng cũng là một chiến lược cơ bản để đạt được các ưu tiên sức khỏe khác, từ kiểm soát viêm gan virus, kiềm chế kháng kháng sinh, cung cấp một nền tảng sức khỏe vị thành niên, cải thiện chăm sóc trước sinh cho phụ nữ mang thai và chăm sóc trẻ sơ sinh. Năm 2019, chủ đề của Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới là “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng” – với việc nhấn mạnh sự “chung tay”, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận những thành tựu nổi bật của thế giới trong tiêm chủng: Kể từ năm 2010, 113 quốc gia đã giới thiệu các vaccine mới; có thêm hơn 20 triệu trẻ em trên thế giới được tiêm chủng; trong những năm qua, nhiều đợt dịch sởi, bạch hầu và các dịch khác đã bị đẩy lùi và có thể dự phòng được bằng vaccine... Tuy nhiên, vẫn có 01 số mục tiêu đi chậm hơn so với tiến độ đặt ra, mà 01 trong số đó là mục tiêu loại trừ các bệnh sởi, rubella, uốn ván cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Hầu hết trẻ em tử vong do chưa được tiêm chủng đầy đủ thường sống trong các cộng đồng nghèo nhất, thiệt thòi và bị ảnh hưởng bởi xung đột. Do vậy, để bảo đảm việc bao phủ vaccine cho tất cả mọi người trên thế giới nói chung, trẻ em nói riêng; các quốc gia cần tăng cường, nỗ lực để nâng cao sự tiếp cận vaccine trong cộng đồng. Bên cạnh đó, những quốc gia đã đạt được hoặc đang thực hiện các tiến bộ hướng đến mục tiêu bao phủ vaccine phải nỗ lực hơn để duy trì các tiến bộ đã đạt được. Vì vậy, WHO đề cao việc nâng cao nhận thức của mỗi người về tầm quan trọng của việc tiêm chủng đầy đủ trong suốt cuộc đời, cụ thể: Chứng minh giá trị của vaccine đối với sức khỏe của trẻ em, cộng đồng và thế giới; nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng tiến trình tiêm chủng trong khi giải quyết các khoảng trống, bao gồm cả gia tăng đầu tư; trọng tâm tuyên truyền hướng đến tiêm chủng định kỳ là nền tảng cho các hệ thống y tế phát triển mạnh mẽ, vững chắc và bao phủ sức khỏe toàn dân. Một số thông điệp chính về tiêm chủng được WHO công bố bao gồm: “Sư giúp đỡ của tất cả mọi người rất cần thiết để tiếp cận 01 trong 10 trẻ em hiện vẫn chưa được tiếp cận với vaccine”; “Ở mọi lứa tuổi, vaccine cứu mạng sống, bảo vệ trẻ em và bảo vệ chúng ta khi trưởng thành, mang lại tương lai tươi sáng hơn cho trẻ em, cho chúng ta”; “Đảm bảo vaccine có thể tiếp cận đến những người cần nhất”; “Đảm bảo bạn và gia đình được tiêm chủng đúng thời gian, thời điểm”; “Trước khi đi du lịch, phải đảm bảo tiêm chủng của gia đình bạn đã được cập nhật”;  “Trò chuyện với mọi người về lợi ích của vaccine, vaccine cứu sống, giúp trẻ em học tập và phát triển, ngăn ngừa bệnh tật và khuyết tật nghiêm trọng”; “Hiểu biết thực tế là bất kỳ loại vaccine nào được cấp phép cũng đã được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho con người”: “Đối với các nhân viên y tế, mỗi lần khám sức khỏe là một cơ hội để kiểm tra tiêm chủng cho trẻ em, thiếu niên, người trưởng thành và người già”.

Lịch tiêm chủng cho trẻ em dưới 01 tuổi theo khuyến cáo của WHO

Giai đoạn sơ sinh: Trẻ cần được tiêm vaccine Viêm gan B (VGB) mũi 0 trong 24 giờ đầu sau sinh và vaccine BCG phòng bệnh lao.

Giai đoạn 02 tháng: Trẻ nên được tiêm vaccine bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - Hib mũi 01 (vaccine 05 in 01) và uống vắc xin bại liệt lần 01.

Giai đoạn 03 tháng: Trẻ nên được tiêm vaccine bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - Hib mũi 02 và uống vaccine bại liệt lần 02.

Giai đoạn 04 tháng: Trẻ nên được tiêm vaccine bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - Hib mũi 03 và uống vaccine bại liệt lần 03.

Giai đoạn 09 tháng: Trẻ nên được tiêm vaccine sởi mũi 01.

Từ 12 tháng trở đi: Trẻ nên được tiêm vaccine viêm não Nhật Bản mũi 01; vaccine viêm não Nhật Bản mũi 02 sẽ được tiêm sau mũi 01 thời gian 02 tuần; mũi cuối cùng sẽ cách mũi thứ 02 thời gian 01 năm.

Giai đoạn 18 tháng: Trẻ nên được tiêm vaccine bạch hầu - ho gà - uốn ván mũi 04; tiêm vaccine sởi - rubella (MR).

BS.Phan Kim (Theo WHO)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam