WHO: Thúc đẩy ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch bệnh

05/05/2020 13:22:33
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) đã và đang đẩy mạnh hợp tác với các Chính phủ, công ty viễn thông để gửi các tin nhắn liên quan đến dịch bệnh nói chung, dịch bệnh Covid-19 nói riêng đến điện thoại di động cho người dân. Động thái này được cho là sẽ tiếp cận thuận lợi với hàng tỷ người trên thế giới không thể kết nối với internet để thu nhận thông tin.

Covid-19 là đại dịch đầu tiên trong lịch sử loài người “đánh dấu” việc công nghệ thông tin và phương tiện truyền thông xã hội được sử dụng trên quy mô lớn để giữ cho mọi người an toàn, hiệu quả và kết nối trong thời điểm cách ly hay giãn cách xã hội. Nhờ công nghệ thông tin và phương tiện truyền thông xã hội, mọi người có thể truy cập thông tin cần thiết, cập nhật các thông điệp từ Chính phủ, các tổ chức liên quan đến y tế, sức khỏe, thu nhận kiến thức phòng, chống dịch bệnh... Y, bác sỹ, nhân viên y tế sử dụng các thiết bị từ xa để chẩn đoán cho bệnh nhân; bệnh viện, cơ sở y tế có thể dựa vào việc kết nối để phân loại bệnh nhân, kết hợp khám, chữa bệnh.  

Tuy nhiên, có một hạn chế là trên thế giới vẫn ước tính còn 3,6 tỷ người đang sinh sống trong điều kiện không có internet (ngoại tuyến), hầu hết sinh sống tại các quốc gia có thu nhập thấp, trung bình cứ 10 người thì chỉ có 02 người có thể kết nối trực tuyến. Vì vậy, rất cần thiết để các quốc gia, doanh nghiệp, cá nhân chuyển  và mở rộng công nghệ kỹ thuật số để đáp ứng, cũng như đối phó hiệu quả với dịch bệnh nói chung, dịch bệnh Covid-19 nói riêng.

WHO, ITU, UNICEF đồng kêu gọi tất cả các Chính phủ, công ty viễn thông trên toàn thế giới đẩy mạnh sức mạnh của công nghệ thông tin và phương tiện truyền thông xã hội. Đồng thời, thông qua sáng kiến chung của WHO - ITU là ứng dụng BeHe@lthy BeMobile. Dựa trên sự hợp tác lâu dài, WHO - ITU cam kết định dạng và nhân rộng các giải pháp sức khỏe kỹ thuật số dựa trên bằng chứng tốt nhất, tận dụng các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI, artificial intelligence), dữ liệu lớn (Big Data)... để chẩn đoán, ngăn chặn và dự đoán ổ dịch tốt hơn, nhanh hơn.

Vận dụng CNTT của Việt Nam trong phòng, chống Covid-19

Triển khai Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ về Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các thành viên Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ tập trung ứng dụng công nghệ thông tin để phát huy tối đa lợi thế từ các hệ thống thông tin Chính phủ điện tử đã triển khai thời gian qua. Tất cả nhằm mục đích hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm, bảo đảm hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước, đáp ứng yêu cầu cấp thiết liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống người dân. Cụ thể:

1-Ưu tiên nguồn lực, hoàn hành việc tích hợp, cung cấp 30% các dịch vụ công trực tuyến mức độ 03, mức độ 04 theo kế hoạch năm 2020 của Bộ, ngành, địa phương trên Cổng Dịch vụ công quốc gia để phục vụ người dân, doanh nghiệp.

2-Thực hiện kết nối, tích hợp dùng chung hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng Dịch vụ công Quốc gia để đẩy mạnh thanh toán trực tuyến phí, lệ phí, thuế, nộp phạt xử lý vi phạm hành chính, đóng BHXH tự nguyện, BHYT và các nghĩa vụ tài chính khác trong giải quyết thủ tục hành chính, thực hiện dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng Dịch vụ công cấp Bộ, cấp tỉnh.

3-Tại bộ phận “một cửa” các cấp, căn cứ vào tình hình thực tiễn của Bộ, ngành, địa phương cần bố trí nhân sự hợp lý và các điều kiện cần thiết cho việc phòng, chống lây nhiễm dịch Covid-19 để phục vụ hiệu quả, thuận lợi đối với các trường hợp tổ chức, cá nhân có yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính trực tiếp.

4-Tổ chức họp, làm việc trực tuyến đối với các cuộc họp của Bộ, cơ quan, UBND cấp tỉnh theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định chế độ họp trong hoạt động quản lý, điều hành của cơ quan thuộc hệ thống hành chính nhà nước.

Hoàng Tùng (Theo WHO)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam