WHO: Thực phẩm “bẩn” khiến hơn 600 triệu người mắc bệnh và 420.000 người tử vong mỗi năm trên toàn thế giới

25/02/2019 09:38:31
Thực phẩm “bẩn” hay thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, độc tố, hóa chất... khiến hơn 600 triệu người mắc bệnh và 420.000 người tử vong mỗi năm trên toàn thế giới. Các dịch bệnh liên quan đến thực phẩm “bẩn” ảnh hưởng đến sức khỏe con người; làm quá tải hệ thống chăm sóc sức khỏe và gây thiệt hại đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, bao gồm cả kinh tế - xã hội, thương mại, du lịch. Ước tính thực phẩm “bẩn” khiến các nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình mất khoảng 95 tỷ đô-la chi phí năng suất lao động mỗi năm. Vì vậy, an toàn thực phẩm phải là mục tiêu quan trọng ở mọi giai đoạn của chuỗi thực phẩm, từ sản xuất đến thu hoạch, chế biến, lưu trữ, phân phối và tiêu thụ.

(Ảnh minh họa)

An toàn thực phẩm là 01 trong những yếu tố trung tâm của sức khỏe cộng đồng và quan trọng trong việc đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững của LHQ vào năm 2030. An ninh lương thực không thể đạt được nếu không có an toàn thực phẩm. Bảo đảm an toàn thực phẩm là trách nhiệm không chỉ của 01 quốc gia mà còn là mục tiêu chung của tất cả các quốc gia trên toàn thế giới. Mọi người dân chỉ có thể tiếp cận với thực phẩm an toàn nếu có sự đầu tư bền vững, cùng với các quy định, xét nghiệm, giám sát và theo dõi chặt chẽ từ phía các Chính phủ. Vì vậy, tại Hội nghị An toàn thực phẩm Quốc tế lần thứ 01 được tổ chức bởi Liên minh Châu Phi (AU), Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của LHQ (FAO), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các nhà lãnh đạo thế giới đã kêu gọi hợp tác toàn cầu nhằm hướng đến cải thiện tình trạng an toàn thực phẩm.

Bên cạnh cam kết chính trị ở cấp cao nhất để mở rộng quy mô an toàn thực phẩm trong Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, Hội nghị An toàn thực phẩm Quốc tế lần thứ 01 khuyến nghị các Chính phủ cần chỉ đạo, lãnh đạo các cấp, ngành có những hành động phối hợp liên ngành chặt chẽ; tận dụng tiến bộ công nghệ, số hóa, thực phẩm và phương pháp chế biến mới tạo ra nhiều chuyển biến nhằm tăng cường an toàn thực phẩm, cải thiện dinh dưỡng, sinh kế và thương mại; có những phương thức để đối phó với thách thức của việc gia tăng dân số thế giới và đô thị hóa; nghiên cứu đầu tư bền vững và cách tiếp cận đa ngành phối hợp hướng đến điều chỉnh luật pháp, nâng cao năng lực phòng xét nghiệm, các chương trình giám sát bệnh, giám sát thực phẩm thường quy, sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, chia sẻ dữ liệu, đào tạo, giáo dục để các hệ thống an toàn thực phẩm theo kịp với cách thức sản xuất và tiêu thụ thực phẩm.

GS TS.Phan Thị Kim (Theo WHO)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam