WHO: Ước tính cần 675 triệu USD để ứng phó toàn cầu với virus Corona chủng mới

12/02/2020 12:21:33
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố tên chính thức của virus Corona chủng mới đang bùng phát là Covid-19; trong đó, "co" là viết tắt của "Corona", "vi" của "virus", "d" là "dịch bệnh" (disease). Hạn chế dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona mới ở Trung Quốc và toàn cầu, bảo vệ các quốc gia có hệ thống y tế chưa tiên tiến, góp phần bảo đảm An sinh xã hội cho người dân – WHO và các đối tác quốc tế dự kiến triển khai một kế hoạch ứng phó với tổng giá trị khoảng 675 triệu USD trong thời gian từ tháng 02 đến tháng 04/2020.

(Ảnh minh họa)

Theo đó, Kế hoạch của WHO và các đối tác quốc tế sẽ tập trung vào việc nhanh chóng thiết lập sự phối hợp, hỗ trợ hoạt động quốc tế; mở rộng quy mô sẵn sàng ứng phó cấp quốc gia; thúc đẩy nghiên cứu ưu tiên và đổi mới.

Cụ thể, hướng tới đề ra các giải pháp, hành động và nguồn lực cần thiết để WHO, các tổ chức y tế quốc tế trên toàn cầu, các quốc gia ứng phó với dịch bệnh; thực hiện biện pháp y tế công cộng ưu tiên để hỗ trợ các quốc gia chuẩn bị và ứng phó đối với Covid-19 (hay nCoV-2019 theo tên gọi cũ) trong thời gian từ tháng 02 đến tháng 04/2020; hiện thực hóa mục tiêu hạn chế lây truyền dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona mới từ người sang người, đặc biệt là ở các quốc gia dễ bị tổn thương nhất nếu các quốc gia đó phải đối mặt với dịch; xác định, cách ly và điều trị bệnh nhân sớm; tuyên truyền nguy cơ  và thông tin sự kiện; giảm thiểu tác động kinh tế - xã hội; giảm sự lây lan virus từ các nguồn động vật và giải quyết các vấn đề phát sinh. các quốc gia không có hệ thống tại chỗ phát hiện ra người nhiễm virus, ngay cả khi dịch xuất hiện. Cần có sự hỗ trợ khẩn cấp để hỗ trợ các hệ thống y tế yếu kém để phát hiện, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân nhiễm virus, ngăn chặn sự lây truyền từ người sang người và bảo vệ nhân viên y tế”.

Tính đến ngày 12/02/2020, số người tử vong vì Covid-19 tại Trung Quốc là 1.113 ca; còn trên toàn thế giới là 1.115 ca tử vong, 45.168 ca nhiễm bệnh. Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, vừa qua, WHO đã tổ chức 01 hội thảo quy tụ 400 nhà khoa học, nhóm họp để thảo luận về cơ chế lây nhiễm Covid-19, điều chế vaccine phòng, chống Covid-19... và xác định lại nguồn gây ra chủng mới của virus Corona – hiện đang được coi là xuất phát từ dơi, lây sang người qua loài trung gian như rắn hoặc tê tê.

Hoàng Tùng (Theo WHO)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam