WHO: Vệ sinh tay đúng cách làm giảm 30% vi khuẩn gây bệnh

16/10/2019 16:06:53
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), vệ sinh tay đúng cách là “biện pháp đơn giản, rẻ tiền nhưng giúp giảm 30% vi khuẩn gây bệnh, có hiệu quả góp phần đáng kể làm giảm nhiễm khuẩn bệnh viện, hạn chế các mầm bệnh lây lan”.

Số liệu năm 2016 của WHO cho thấy, ước tính trên thế giới có khoảng hơn 1,4 triệu người mắc nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế. Tại các quốc gia phát triển, có 5% đến 10% tổng số bệnh nhân mắc nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế; con số này ở các quốc gia đang phát triển cao gấp từ 02 đến 20 lần. Từ nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và phòng chống bệnh Hoa Kỳ (CDC), các chuyên gia khuyến cáo “rửa tay là biện pháp đơn giản nhất, rẻ tiền nhất và cũng hiệu quả nhất trong kiểm soát nhiễm khuẩn, do đó cần tăng cường sự tuân thủ rửa tay”; “sát khuẩn tay bằng dung dịch chứa cồn là phương pháp nhanh nhất, hiệu quả nhất trong kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện”. Vì vậy, bắt đầu từ năm 2008, LHQ chọn ngày 15/10 hằng năm là Ngày Vệ sinh tay Thế giới.

Vậy, chúng ta cần rửa tay khi nào? Theo các chuyên gia, rửa tay đúng cách là rửa tay với xà phòng, đúng quy trình, dưới vòi nước sạch chảy trước, trong, và sau khi nấu ăn; trước khi ăn; trước và sau khi điều trị vết thương; trước và sau khi chăm sóc người ốm; sau khi đi vệ sinh (đại tiện, tiểu tiện); sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi; sau khi thay tã hoặc vệ sinh cho trẻ đã sử dụng nhà vệ sinh; sau khi chạm vào động vật, thức ăn gia súc hoặc chất thải động vật; sau khi chạm rác. Bộ Y tế Việt Nam cũng đã quy định 06 bước rửa tay thường quy (ít nhất trong 30 giây, mỗi thao tác lặp lại ít nhất 05 lần), bao gồm:

Bước 01: Làm ướt 02 lòng bàn tay bằng nước, lấy xà phòng vào lòng bàn tay, chà 02 lòng bàn tay vào nhau.

Bước 02: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia và ngược lại.

Bước 03: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay vào các kẽ ngón.

Bước 04: Chà mu các ngón tay này lên lòng bàn tay kia và ngược lại (mu tay để khum khớp với lòng bàn tay).

Bước 05: Chà ngón cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại (lòng bàn tay ôm lấy ngón cái).

Bước 06: Chà các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại, rửa sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và làm khô tay.

Như vậy, chỉ mất khoảng 30 giây cho 06 bước rửa tay nhưng lại đem lại rất nhiều lợi ích cho bản thân chúng ta và những người xung quanh. Do đó, mỗi người cần tự nâng cao ý thức thực hiện rửa tay đúng cách để bảo vệ sức khỏe của chính mình, cũng như cộng đồng. Bởi, rửa tay đúng cách sẽ loại bỏ các vi sinh vật có hại trên bàn tay, giúp giảm số người mắc bệnh tiêu chảy khoảng 23 - 40%; giảm số ngày vắng mặt do các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ở trẻ em học sinh 29-57%; giảm 58% tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy ở những người có hệ miễn dịch yếu; giảm các bệnh về đường hô hấp khoảng 16 - 21%... Ngoài ra, còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh, lan truyền dịch bệnh và giảm tỷ lệ kháng kháng sinh.

BS.Phan Kim

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam