Xây dựng Hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử với từng cá nhân

03/06/2019 10:16:05
Đây là mục tiêu đặt ra của Bộ Y tế khi dần hoàn thiện xây dựng phần mềm Hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân (EHR) cho 08 tỉnh, thành phố trong mô hình điểm.

(Ảnh minh họa)

Vừa qua, Bộ Y tế đã triển khai thí điểm phần mềm hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân (EHR) tại 08 tỉnh, thành phố là TP.Hà Nội, TP.HCM, Lào Cai, Yên Bái, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Long An. Đây là một trong những nhiệm vụ khi triển khai đề án phát triển mạng lưới y tế cơ sở. Đến nay, tại các địa phương trên, hồ sơ sức khỏe được kết nối liên thông, phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân đã triển khai đến 90% trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Theo Bộ Y tế, EHR bảo đảm mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe suốt đời kể từ khi sinh ra và được thống nhất lưu trữ trong hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử quốc gia. Hồ sơ này giúp mỗi người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình, từ đó chủ động phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe. Khi đi khám bệnh, thông qua hồ sơ sức khỏe, người bệnh cung cấp cho thầy thuốc hồ sơ sức khỏe, tiền sử bệnh tật và quá trình khám, chữa bệnh nhanh chóng, chính xác, đầy đủ tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị của thầy thuốc.

Các thông tin về bệnh tật, tiền sử bệnh tật, các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của từng bệnh nhân thông qua phần mềm EHR kết hợp với thăm khám hiện tại, người thầy thuốc có nhận định về sức khỏe của người bệnh toàn diện hơn, chẩn đoán bệnh kịp thời, chính xác hơn, phát hiện bệnh sớm hơn, điều trị kịp thời khi bệnh còn ở giai đoạn sớm, mang lại hiệu quả điều trị cao hơn, giảm bớt chi phí khám, chữa bệnh.

Trong công tác quản lý, việc triển khai EHR giúp ngành y tế có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời.

Đối với BHYT, khi thông tin về khám, chữa bệnh của người bệnh thông suốt, minh bạch, giúp cho việc quản lý chi phí khám, chữa bệnh BHYT dễ dàng hơn, góp phần hạn chế việc lạm dụng thuốc và xét nghiệm nếu có.

Phần mềm EHR sử dụng nguồn dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT của BHXH Việt Nam để tạo lập mã số định danh (ID) và hồ sơ sức khỏe điện tử cho từng cá nhân. Các dữ liệu của người dân được bảo mật tuyệt đối./.

Lan Anh

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam