Xu hướng nhu cầu việc làm năm 2017 có sự chuyển dịch

14/03/2017 21:12:22
Theo Navigos Search, năm 2017, dự báo về xu hướng nhu cầu việc làm của thị trường lao động Việt Nam có sự thay đổi rõ rệt, tăng mạnh ở các ngành sản xuất, dịch vụ, điện tử, công nghệ.

Ngay từ đầu năm, nhu cầu lao động đã có xu hướng tăng, ở nhiều ngành mũi nhọn như sản xuất, ngân hàng, bán lẻ, công nghệ thông tin, quảng cáo, truyền thông... Đặc biệt, nhu cầu tuyển dụng việc làm các ngành nghề đã qua đào tạo chiếm trên 60% nhu cầu việc làm trong Quý I/2017, trái ngược hẳn so với nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông của những năm trước. Theo báo cáo về thị trường nhân lực của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), 86% người lao động Việt Nam trong ngành dệt may, da giày có thể phải đối mặt với nguy cơ mất việc làm cao do tự động hóa. Trong khi đó, 3/4 lao động làm công ăn lương trong ngành sản phẩm điện, điện tử có thể bị thay thế bởi robot. Dự báo, lực lượng lao động sẽ tăng lên 62 triệu người vào năm 2025. Để đáp ứng nhu cầu việc làm cho người lao động, hàng năm nền kinh tế cần tạo thêm khoảng 650.000 chỗ làm việc và chuyển dịch cơ cấu lao động vẫn là một hướng để tăng năng suất lao động. Toàn cầu hóa và cách mạng công nghệ đem đến nhiều thách thức về giải quyết việc làm cho số lượng lớn lao động của Việt Nam.

Trong 5 - 10 năm tới, vấn đề giải quyết công ăn việc làm cho người lao động là bài toán rất nan giải khi tự động hóa kéo theo tình trạng mất việc làm gia tăng. Thị trường lao động đang phát triển mạnh mẽ, ngày càng đòi hỏi lao động phải năng động, có trình độ, bám sát hơn với sự thay đổi từng giờ, từng ngày của nền kinh tế - xã hội. Một chuyên gia nhận định, thị trường lao động sắp tới sẽ có 04 xu hướng việc làm. Theo đó, người lao động có thể gia nhập các cơ quan, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế; xuất khẩu lao động; di chuyển theo nhu cầu thị trường lao động các tỉnh thành, khu vực kinh tế và cuối cùng là khởi nghiệp (tự tạo việc làm). Cả 04 xu hướng việc làm này đều tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, điện tử, công nghệ. Trong đó, ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hội nhập có cơ hội phát triển và hình thành một số nhóm nghề mới như bảo mật mạng, lập trình ứng dụng di động, lập trình game, lập trình thiết kế game 3D, lập trình thiết kế hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình 3D. Những nhóm nghề này vẫn dựa trên nền tảng của ngành đào tạo là công nghệ thông tin và được phát triển theo hướng chuyên sâu hơn.

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam