Ý Đảng hợp lòng dân

09/10/2018 08:11:47
Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, sáng 8/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Tổ đại biểu số 1 Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Ba Đình.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội. Ảnh: TTXVN

Sau khi nghe Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội báo cáo với cử tri dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV và đại biểu Trần Thị Phương Hoa, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Hà Nội báo cáo trả lời của các bộ, ngành và UBND TP. Hà Nội đối với các kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, cử tri hai quận Hoàn Kiếm, Ba Đình đã nêu các ý kiến, kiến nghị về những vấn đề quan tâm.

Phấn khởi trước sự thành công của Hội nghị Trung ương 8 (khóa XII), ông Lê Đức Hạnh (phường Kim Mã) cho biết, việc Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất rất cao giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV là sáng suốt.

“Ban Chấp hành Trung ương đã tin tưởng giới thiệu đồng chí là người đủ đức, tài, đúng người, đúng việc, xứng đáng vào vị trí rất quan trọng. Dân tuyệt đối tin tưởng, đồng tình ủng hộ và mong Tổng Bí thư tiếp nhận trọng trách cao cả này để phụng sự Tổ quốc, phục vụ Đảng, nhân dân được lâu hơn, nhiều hơn, đưa sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc ta, cùng với toàn Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân xây dựng quốc gia phát triển, văn minh, theo con đường của Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn” – ông Hạnh bày tỏ.

Cử tri Hạnh cũng cho biết, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Tổng Bí thư, công cuộc phòng chống tham nhũng đã đạt nhiều kết quả quan trọng, song so với tình hình tham nhũng lãng phí hiện nay thì việc thu hồi tài sản còn rất khiêm tốn, việc xem xét xử lý các vụ tham nhũng còn rất chậm, đề nghị có giải pháp thu hồi tài sản nhanh, hiệu quả nhất.

“Như Tổng Bí thư nói "lò đã nóng thì củi tươi cũng cháy", còn cử tri mong muốn lò đã nóng thì sắt thép cũng chảy, cũng cháy. Cử tri tuyệt đối tin tưởng và đồng tình, ủng hộ công cuộc phòng chống tham nhũng, lãng phí của Đảng, vì vậy, đề nghị Đảng, Quốc hội, Chính phủ có giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn để đem lại nhiều kết quả trong phòng chống tham nhũng, lãng phí” – ông Hạnh nêu ý  kiến.

Ông Hạnh cũng bày tỏ sự tin tưởng vào Trung ương khi lần đầu tiên BCH Trung ương đã cụ thể hóa quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng phải gương mẫu đi đầu.

Cử tri Trần Viết Hoàn (Phường Vĩnh Phúc, Ba Đình) cho rằng, Nhân dân hoan nghênh kỳ họp Quốc hội trước đã tạm hoãn thông qua đặc khu kinh tế. Cũng theo ông Hoàn, nếu chính sách pháp luật đúng mà nhân dân chưa hiểu thì phải vận động, giải thích cho nhân dân hiểu, không được gò ép, áp đặt một cách cứng nhắc. “Thiết nghĩ, đó là sợi chỉ đỏ để Quốc hội cân nhắc khi quyết định 3 đặc khu kinh tế” – ông Hoàn bày tỏ quan điểm.

Về đấu tranh chống tham nhũng, cử tri Trần Viết Hoàn cho rằng kể từ sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá 14 đến nay thêm nhiều vụ án lớn đã được đưa ra và nhiều vụ việc gây bất bình trong dân và trong đời sống xã hội đã được phơi bày. Trước những số tiền tham nhũng và thất thoát được nêu ra trong các vụ án ngày càng lớn và việc chiếm dụng đất đai, nhà cửa của một số cá nhân ngày càng nhiều, cử tri Trần Viết Hoàn bày tỏ: “Dân chúng tôi mong Đảng, Nhà nước xử lý thật nghiêm những kẻ dùng thủ đoạn không chính đáng để vơ vét tiền của của nhà nước và tiền thuế của nhân dân”.

Qua những vụ án đã xử, điều kỳ lạ là đa phần là cán bộ cấp cao phạm tội gây hại thanh danh Đảng, kinh tế của đất nước. Dân mong Đảng Nhà nước phải có chế tài thật nghiêm minh, công khai, phải tiến hành thanh tra, kiểm tra và rất cần có sự tham gia của người dân khi đưa người vào các cấp lãnh đạo.

Cũng quan tâm đến công tác PCTN, cử tri Trần Công Dân (phường Thành Công) cho rằng, ma lực mà tham nhũng mang lại dẫn đến con người mất hoàn toàn nhân cách.

Theo ông Dân: “Sau Đại hội XII của Đảng, công tác PCTN, lãng phí đặt đúng vị trí. Từ chỗ bèo dạt mây trôi đã chặn được luồng gió độc hại. Một số khuyết, tồn tại từ lâu đã được căn chỉnh khá khoa học, quyết tâm chính trị cao, không có chỗ nào là vùng cấm, bước đầu đã tăng quyết, giảm liệt, lấy lại được niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước”.

Đồng tình cao với việc sửa đổi Luật PCTN là tất yếu, tuy nhiên cử tri vẫn băn khoăn về quy định kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ và xử lý tài sản không giải trình được nguồn gốcm thu hồi tài sản tham nhũng còn chưa đạt yêu cầu.

Theo cử tri phường Thành Công, nếu cán bộ nào không tự giác kê khai tài sản, thu nhập đầy đủ, khi tổ chức kiểm tra phát hiện ra, thấy thiếu trung thực, dối trá thì cán bộ phải thôi việc vì “xã hội văn minh này không thể dung nạp những người dối trá” – ông Trần Công Dân nêu ý kiến và theo ông: “Còn tài sản không chứng minh được nguồn gốc thì có 2 trường hợp. Một là, của cải quá nhiều nên quên. Hai là, chỉ có tài sản bất minh. Đa số cử tri muốn, tài sản ấy cứ tịch thu xung công như các nước đã làm”.

Tiếp thu những ý kiến của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, các ý kiến đóng góp của cử tri ngắn gọn, nhưng phong phú, đa dạng, sắc sảo đề cập đúng vấn đề liên quan đến chương trình kỳ họp.

Theo Tổng Bí thư, vấn đề PCTN, lãng phí, lần tiếp xúc nào cử tri cũng quan tâm. Vừa qua, công tác này đã đạt được nhiều kết quả, được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Còn Dự án Luật PCTN (sửa đổi), tới đây tại Kỳ họp 6 sẽ thảo luận lần thứ 3 và dự kiến thông qua.

Tổng Bí thư cho biết, kê khai tài sản, công khai tài sản và kiểm soát tài sản của cán bộ vẫn là việc khó vì nó thiên biến vạn hóa, nhiều biến tướng. Bên cạnh đó, còn liên quan tới quyền bí mật tài sản của công dân. Do đó, khi sửa luật PCTN thì phải tính để đồng bộ.

Về việc cử tri phản ánh một số vụ án tham nhũng xử lý còn chậm, theo Tổng Bí thư, thời gian qua đã khắc phục được nhiều. “Trước có nhiều vụ án bao nhiêu năm rồi chìm xuồng. Trong 5 năm nay, đưa vụ nào ra là làm đến nơi, đến chốn và công khai hết”.

Tổng Bí thư cũng giải thích, án tham nhũng không phải chỉ làm một lần, một người là xong mà thường mỗi vụ việc lại “dính” nhiều người, mỗi tội lại liên quan đến những “ông” khác, “dắt dây nhau”. Tổng Bí thư nhắc lại một số các vụ đã đưa ra xử thời gian qua về cơ bản đúng mức độ, tội danh đến mức nào xử đến đó. Theo Tổng Bí thư, việc xử lý cán bộ rất nghiêm khắc nhưng cũng phải rất nhân văn, không phải nặng mới nghiêm khắc mà xử để người sai phạm phải để thấy vấn đề vì mục đích chính “chống cũng là để… xây”.

Về vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng, theo Tổng Bí thư, trước nay, đây là một khâu yếu, hiện giờ đã được khắc phục. Vừa rồi, các cơ quan đã công bố công khai tỷ lệ tài sản thu hồi được là 31%. Tổng Bí thư dẫn chứng: “Riêng vụ AVG, số tiền thu hồi lại được là 8.500 tỷ đồng. Khi đã thu hồi được tài sản thì phải giảm nhẹ tội trạng cho người ta chứ, việc xử lý phải đảm bảo cả tính giáo dục, răn đe, ngăn ngừa. Căn cốt là thu hồi được tài sản, răn đe để không xảy ra sai phạm và người khác nhìn vào không dám vi phạm”./.
 
PV

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam