Ý nghĩa của thẻ An sinh xã hội đối với người lao động Mỹ

18/06/2018 12:05:49
Pháp luật lao động của Mỹ quy định, người tham gia vào thị trường lao động chỉ được coi là lao động hợp pháp khi được Sở An sinh xã hội (SSA) cấp thẻ An sinh xã hội (ASXH) và đóng thuế.

Thẻ ASXH gồm 09 chữ số, được cấp ngay sau khi người lao động hoàn thành hồ sơ ASXH và có thể nói, rất quan trọng đối với mỗi người lao động bởi họ phải khai báo số ASXH, xuất trình thẻ ASXH khi tìm việc, nhận phúc lợi xã hội hoặc sử dụng các dịch vụ công của Chính phủ. Nhiều doanh nghiệp, ngân hàng, quỹ tín dụng... cũng yêu cầu người đến giao dịch phải xuất trình thẻ này.

Thẻ ASXH phân thành 03 loại:

- Loại thứ nhất và cũng là loại thông dụng nhất được cấp cho công dân Mỹ và thường trú nhân hợp pháp trên căn bản lâu dài, trên thẻ ghi số ASXH và một số thông tin cá nhân, người được cấp sẽ được làm việc không giới hạn.

- Loại thứ hai có dòng ghi chú ‘’Not valid for employment’’ (không có giá trị làm việc), được SSA cấp cho thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ song không cho phép người sở hữu có quyền làm việc trên toàn lãnh thổ.

- Loại thứ ba có ghi chú ‘’Valid work only with DHS authorization’’ (chỉ được phép làm việc theo giấy phép của Bộ An ninh nội địa Mỹ - Department of Homeland Security, DHS), được cấp cho thường trú nhân nhập cảnh hợp pháp tạm thời vào lãnh thổ Hoa Kỳ và có giấy phép làm việc do Sở Di trú Mỹ cấp. Thủ tục xin cấp thẻ ASXH như sau:

  • Khi có nhu cầu xin cấp thẻ ASXH mới hoặc thay đổi thông tin trên thẻ, công dân hoặc thường trú nhân cần điền vào mẫu đơn (tải trực tuyến hoặc nhận trực tiếp tại các văn phòng ASXH) và nộp cho cơ quan ASXH gần nhất. Dịch vụ này hoàn toàn miễn phí.
  • Trường hợp thường trú nhân có đầy đủ các điều kiện sau thì không cần phải điền đơn xin hoặc đến Văn phòng ASXH để xin số ASXH: Đã xin thẻ ASXH hoặc số ASXH khi làm đơn xin thị thực nhập cư; đã làm đơn xin thị thực nhập cư trong tháng 10/2002 hoặc sau đó; từ 18 tuổi trở lên khi tới Mỹ. Nếu không đủ các điều kiện trên, phải đến Văn phòng ASXH để xin số ASXH, mang theo giấy khai sinh hoặc các giấy tờ khác (hộ chiếu, bằng lái xe, thẻ nhân viên, thẻ học sinh, thẻ bảo hiểm sức khoẻ, thẻ quân nhân, văn bản nhận con nuôi, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, giấy kết hôn.
  • Chỉ trong trường hợp đổi tên, giấy tờ cho biết tình trạng nhập cư như giấy phép lao động, thẻ thường trú nhân, hộ chiếu có đóng dấu nhập cư hoặc nhãn thị thực). Giấy tờ phải là bản chính hoặc bản sao có chứng nhận của cơ quan cấp (không nhận bản sao hay bản chụp giấy tờ có công chứng), còn hiệu lực, đầy đủ thông tin và dán ảnh chụp gần đây.
  • Trường hợp người lao động từ 18 tuổi trở lên, chưa từng nộp hồ sơ xin cấp thẻ ASXH phải nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Văn phòng ASXH địa phương. Từ 12 tuổi trở lên muốn xin số và thẻ ASXH phải đích thân có mặt để phỏng vấn, ngay cả khi cha mẹ hay người giám hộ ký tên vào đơn xin thay mặt. 
  • Trường hợp người nộp đơn không có giấy phép làm việc tại Mỹ, họ cần cung cấp thư xác nhận (bản gốc) của cơ quan Chính phủ về việc người nộp đơn đáp ứng đầy đủ điều kiện xin thẻ ASXH. - Trường hợp người được cấp thẻ ASXH “không có giá trị làm việc” cố tình làm việc chui, lậu nếu bị phát hiện thì Sở ASXH sẽ thông báo đến Sở Di trú để có biện pháp xử phạt theo pháp luật. - Trường hợp muốn cấp lại thẻ ASXH khi bị mất hay đánh cắp, cần điền đơn xin cấp thẻ ASXH; giấy tờ bản gốc, chưa hết hạn, có thông tin cá nhân và ảnh thẻ mới chụp; giấy tờ chứng minh là công dân Mỹ nếu không sinh ở Mỹ.../.

Tùng Pine

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam