Yên Bái: Nhiều chỉ tiêu về BHXH, BHYT đã hoàn thành

11/12/2019 09:17:14
Báo cáo mới nhất của BHXH tỉnh Yên Bái, kết thúc 11 tháng năm 2019 với những nỗ lực cố gắng của toàn thể CBCC, VC nhiều chỉ tiêu của BHXH Việt Nam giao năm 2019 đã được BHXH tỉnh Yên Bái tổ chức thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức.

BHXH tỉnh Yên Bái nỗ lực trong công việc những ngày cuối năm

Theo đó, số người tham gia BHXH tự nguyện 7.404 người, tăng 4.360 người so với cùng kỳ năm 2018, đạt 118.3% (vượt 18,3%); Số người tham gia BHTN 43.842 người tham gia, tăng 1.590 người so với cùng kỳ năm trước, đạt 100,5% (vượt 0,5%); Số người tham gia BHYT  795.690 người, tăng 8.320 người so với cùng kỳ năm trước, đạt 101,1% (vượt 1,1%) và tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh đã đạt khá cao 96,6% (vượt 6,6% so chỉ tiêu Chính phủ giao).

Đặc biệt, có 05 địa phương đã hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, gồm: BHXH huyện Yên Bình đạt 116%; BHXH huyện Mù Cang Chải đạt 111,3%; BHXH huyện Văn Chấn đạt 109%; BHXH huyện Trấn Yên 106% và BHXH huyện Trạm tấu đạt 100%.

Song song với số phát triển đối tượng tham gia thì số thu BHXH, BHYT, BHTN cũng được các đơn vị đề ra nhiều giải pháp hữu hiệu, tăng cường kiểm tra, rà soát đối chiếu và đôn đốc thu nợ. Do vậy, trong 11 tháng năm 2019 này đã thu trên 1.140 tỷ đồng, tăng 109 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước và đạt 91,6% kế hoạch thu BHXH Việt Nam giao; đặc biệt tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BHTN toàn tỉnh giảm khá mạnh chỉ còn 1,5% (giảm 0,3%) so với cùng kỳ năm trước. Một trong những chỉ tiêu quan trọng được BHXH tỉnh chỉ đạo trong những tháng cuối năm này đó là tập trung cao độ đến các doanh nghiệp chưa tham gia BHXH do cơ quan Thuế cung cấp thực hiện rà soát, hướng dẫn doanh nghiệp lập thủ tục tham gia BHXH cho người lao động để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động. Cùng với đó, công tác thanh tra, kiểm tra cũng được BHXH tỉnh chú trọng triển khai thực hiện đồng bộ, do vậy chưa kết thúc năm BHXH tỉnh đã hoàn thành vượt chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao đạt 115% ( vượt 15% kế hoạch năm). Qua công tác thanh tra, kiểm tra đã truy thu được 7,425/7.629 triệu đồng, đạt 97,3% trên tổng số nợ.

Ngoài ra, BHXH tỉnh còn đảm bảo giải quyết kịp thời chế độ cho 37.168 người hồ sơ hưởng các chế độ chính sách BHXH. Tăng cường công tác giám định BHYT; thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT kịp thời cho 1.284.185 lượt người, với số chi khám, chữa bệnh BHYT trên 693 tỷ đồng; tăng cường kiểm tra các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT và từ chối thanh toán 10,4 tỷ đồng chi phí không đúng quy định. Công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng  tháng; công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT đã được tổ chức kịp thời không để người tham gia BHXH, BHYT thắc mắc, kiếu kiện.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, đến nay vẫn còn một số chỉ tiêu, nhiệm vụ nếu không nỗ lực hết sức sẽ không hoàn thành, như: chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc mới đạt 96,9%; số thu BHXH, BHYT, BHTN tính đến 30/11/2019 mới đạt 91,6% kế hoạch thu BHXH Việt Nam giao; công tác kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT những ngày cuối năm này cũng cần phải tăng cường hơn và phải có biện pháp mạnh để hạn chế tình trạng vượt dự toán quỹ khám, chữa bệnh BHYT...

Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ  tháng 12/2019 vừa qua, Giám đốc BHXH tỉnh Yên Bái Nguyễn Trí Đại ghi nhận những cố gắng của toàn thể CBCC, VC; đồng thời chỉ rõ một số nhiệm vụ trọng tâm cần phải tập trung cao độ, quyết liệt trong những ngày còn lại của năm 2019 này. Theo đó, đồng chí yêu cầu, BHXH các huyện, thị xã, các Phòng chức năng tăng cường rà soát nhiệm vụ, phối hợp tổ chức thực hiện đảm bảo 100% nhiệm vụ phải hoàn thành với chất lượng và hiệu quả cao nhất. Đối với chỉ tiêu chưa hoàn thành sẽ tập trung nguồn lực, quyết tâm hoàn thành vượt mức, hoàn thành trước 31/12/2019. Tiếp tục đẩy mạnh tuyền thông chính sách BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện đến nhân dân và người lao động trong các doanh nghiệp nhằm tăng tỷ lệ phát triển đối tượng tham gia và đảm bảo quyền lợi cho người dân.Tập trung rà soát hoàn thành dữ liệu do Cục Thuế cung cấp, gửi thông báo và hướng dẫn các doanh nghiệp kê khai tham gia BHXH, BHYT cho người lao động theo đúng quy định của Luật BHXH. Mặt khác, tích cực đôn đốc thu, thu nợ róc để giảm nợ đến mức thấp nhất (toàn tỉnh phấn đấu giảm nợ dưới 0,8% trên tổng số phải thu).

Cùng với đó, đồng chí Nguyễn Trí Đại yêu cầu kiểm soát chặt chẽ chi phí khám, chữa bệnh BHYT hạn chế vượt dự toán cao; rà soát nguyên nhân vượt trần, vượt dự toán chi được giao tại các cơ sở khám, chữa bệnh; kiên quyết từ chối thanh quyết toán các nội dung chi sai quy định… “Cuối năm là thời điểm phát sinh nhiều giao dịch TTHC, vì vậy, các đơn vị cần phối hợp tốt giải quyết kịp thời chính sách BHXH cho người thụ hưởng; tăng cường kiểm soát chống lạm dụng quỹ BHXH đối với các trường hợp đề nghị thanh toán chế độ ngắn hạn; cùng với Bưu điện chú trọng phát triển người nhận trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Đội ngũ cán bộ, viên chức cần phải nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm phục vụ đối tượng, phục vụ nhân dân; các đơn vị chấp hành và thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo kịp thời, đúng quy định đảm bảo chất lượng và hiệu quả cao nhất nhiệm vụ của đơn vị. Toàn ngành quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trọng tâm và vượt chỉ tiêu thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT đã đề ra trong năm 2019./.

 Mai Hiên (BHXH tỉnh Yên Bái)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam