Yên Bái: Tăng cường công tác bàn giao sổ BHXH cho người lao động

17/04/2017 16:46:11
Chưa đầy một tháng phát động phong trào thi đua chuyên đề “Hoàn thành bàn giao sổ BHXH cho người lao động”, BHXH huyện các huyện, thành phố tại Yên Bái khẩn trương rà soát, nhập liệu và đồng loại tiến hành bàn giao sổ BHXH cho người lao động. Tính đến cuối tháng 03/2017, đã có gần 2.000 cuốn sổ BHXH được bàn giao cho người lao động quản lý. Đặc biệt, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của huyện vùng cao tỉnh Yên Bái (huyện Mù Cang Chải) cũng đã được nhận sổ BHXH.

Tại Lễ bàn giao sổ BHXH tại huyện Mù Cang Chải, Giám đốc BHXH huyện Nguyễn Minh Tuấn cho biết: Ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh và UBND huyện, BHXH huyện đã tiến hành thành lập các Tổ nhập liệu, tổ thẩm định; phân bổ chỉ tiêu cụ thể cho từng cán bộ, viên chức, yêu cầu cán bộ BHXH huyện trực tiếp mang danh sách đến tận đơn vị sử dụng lao động đề nghị đơn vị phối hợp thực hiện việc rà soát đối chiếu, bàn giao danh sách mẫu 03 cho cơ quan BHXH huyện để cơ quan BHXH có cơ sở nhập dữ liệu tiến hành bàn giao sổ BHXH cho người lao động theo Kế hoạch BHXH tỉnh giao. UBND Thị trấn Mù Căng Chải là đơn vị mà người lao động được nhận sổ BHXH đầu tiên của huyện.

Việc trao sổ BHXH cho người lao động quản lý là một trong những bước thực hiện cải cách thủ tục hành chính của Ngành BHXH. Người lao động sẽ dễ dàng liệt kê được quá trình đóng - hưởng theo năm, theo quý; rút ngắn hơn nữa quy trình thủ tục cho người lao động trong giải quyết chế độ BHXH, BHTN và hạn chế tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, nợ đọng BHXH. Hiện Lãnh đạo BHXH tỉnh Yên Bái tăng cường đến cơ sở chỉ đạo các đơn vị, các Tổ tích cực thực hiện rà soát, nhập liệu, thẩm định bàn giao sổ BHXH cho người lao động. Phấn đấu hết tháng 04/2017, đạt ít nhất 10% sổ BHXH; trong năm 2017, có trên 60% sổ BHXH được bàn giao cho người lao động quản lý theo quy định của Luật BHXH.

Mai Hiên (BHXH tỉnh Yên Bái)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam