PortalViewLandingPage
E-magazine

Sắc xuân ở Linh Thông

Shared facebook

Tết này khác hẳn Tết xưa

Gia đình ông Hứa Văn Quý, bà Lưu Thị Thắng ở xóm Nà Mỵ là một trong những hộ khó khăn ở xã Linh Thông. Thu nhập từ đồng ruộng chẳng được bao nhiêu, ở xã vùng nghèo khó chẳng thể buôn bán được gì nhiều, vậy nên dù vất vả làm ăn, nuôi nấng con cái bao năm, nhưng của cải tích lũy của hai ông bà chẳng được là bao. “Tôi năm nay 65 tuổi rồi, ông nhà tôi thì hơn 1 tuổi. Hai vợ chồng cố gắng nuôi 3 đứa con, 2 đứa lớn đã lập gia đình ở riêng cả, còn đứa út cũng chỉ mới đi làm, mỗi tháng kiếm được chút ít đủ lo cho con cái, chẳng để ra được bao nhiêu”- bà Thắng kể.

Cũng theo lời bà Thắng, sức khỏe của hai ông bà không được tốt, khi thì đau dạ dày, lúc thì đau lưng, đau chân… nên mấy năm nay không làm lụng được nhiều việc. Căn nhà của gia đình ông bà được xây dựng từ nhiều năm với mái fibro xi măng, chống nóng bằng lớp rơm, qua từng năm lại thêm phần lụp xụp do dãi dầu mưa nắng. “Cả làng người ta xây nhà xây cửa hết cả rồi, còn mỗi nhà mình mục nát thôi. Muốn làm mới lắm nhưng không có tiền…”- bà Thắng trải lòng.

Nhưng không giống như những năm trước, năm nay càng gần đến Tết, cả nhà bà Thắng lại càng háo hức phấn khởi. Căn nhà khang trang- điều mà vợ chồng bà nghĩ rằng chỉ có trong mơ, giờ đang dần hoàn thiện, hiện sừng sững trước mắt. Tháng 8/2022, ngay sau khi Đảng ủy Cơ quan BHXH Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ về việc kết nối, hỗ trợ xã Linh Thông trong công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2022-2025, gia đình bà Thắng được UBND xã xét duyệt đưa vào diện hỗ trợ. Theo đó, cùng với 4 hộ khác, gia đình bà Thắng được Đảng ủy Cơ quan BHXH Việt Nam hỗ trợ 60 triệu đồng để xây nhà mới. Có được nguồn hỗ trợ, gia đình bà lập tức khởi công xây dựng ngay để hoàn thiện trước khi Tết đến. Vậy là, Tết này đã khác hẳn những Tết xưa- khi gia đình bà sẽ được đón Xuân trong căn nhà mới khang trang to đẹp.