PortalViewLandingPage
E-magazine

"Trái ngọt" đầu mùa

Shared facebookViệc người dân sử dụng CCCD gắn chip đi KCB BHYT là một trong những minh chứng sinh động cho thấy hiệu quả triển khai Đề án 06 của ngành BHXH Việt Nam. Từ đây, câu chuyện “Đề án 06” thêm một lần khẳng định rõ lợi ích mà người dân được thụ hưởng.

Dần quen với cách làm mới

Chị Đặng Thị Mai (Kim Thành, Hải Dương) đến KCB tại BVĐK Quốc tế Hải Phòng. Như mọi lần, chị xuất trình thẻ BHYT giấy và cẩn thận đưa kèm CCCD gắn chip. Rất bất ngờ, chị Mai được cán bộ tiếp nhận hồ sơ nói chỉ cần CCCD gắn chip là đủ thông tin để làm thủ tục. “Đây là lần đầu tiên tôi biết về việc có thể sử dụng CCCD gắn chip để đi KCB BHYT mà không cần đến thẻ BHYT giấy”- chị Mai nói. Điều khiến chị Mai rất hài lòng chính là quá trình làm thủ tục rất nhanh, nên không mất nhiều thời gian chờ đợi.

Tại BVĐK Quốc tế Hải Phòng, vào thời điểm tháng 9/2022, trung bình mỗi ngày có khoảng 700 lượt người đến KCB BHYT, nhưng chỉ có khoảng 100 lượt người sử dụng CCCD gắn chip hoặc ứng dụng VssID để làm thủ tục KCB. Tuy nhiên, chỉ chưa đầy 2 tháng sau, theo đại diện BV, tỷ lệ người bệnh sử dụng CCCD gắn chip để đăng ký KCB đã đạt khoảng 80%.

Giải thích về con số trên, đại diện của BVĐK Quốc tế Hải Phòng cho biết: “Nếu bệnh nhân đến KCB BHYT bằng thẻ BHYT in giấy, cán bộ tiếp nhận sẽ tra cứu thêm thông tin về CCCD. Trường hợp bệnh nhân có mã số CCCD và đáp ứng yêu cầu về đồng bộ dữ liệu, cán bộ tiếp nhận sẽ hướng dẫn chi tiết việc KCB bằng CCCD trong lần sau”. Tương tự câu chuyện chị Mai, qua những lần hướng dẫn, tuyên truyền trực tiếp theo kiểu “1-1”, đến nay đã có rất đông bệnh nhân dần quen với việc làm thủ tục KCB bằng CCCD gắn chip.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, BVĐK Quốc tế Hải Phòng là một trong những đơn vị rất chủ động trong việc triển khai tiện ích này. Ông Nguyễn Thanh Hồi- Giám đốc điều hành BV cho biết: “Từ rất sớm, đơn vị đã chủ động bố trí cơ sở vật chất để có thể tiếp đón, làm thủ tục KCB BHYT trong các trường hợp. Người dân sử dụng thẻ BHYT giấy, CCCD gắn chip hay ứng dụng VssID đều được hỗ trợ, tạo thuận lợi nhất”.