Chế độ tiền lương, tiền công đối với cá nhân tham gia hoạt động phòng không nhân dân
Chính phủ ban hành Nghị định số 198/2025/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng không nhân dân 2024, có hiệu lực từ ngày 22/8/2025. Một trong những nội dung là quy định chế độ tiền lương, tiền công mới đối với cá nhân tham gia hoạt động phòng không nhân dân.
Theo Luật Phòng không nhân dân 2024, phòng không nhân dân là hoạt động của toàn dân do bộ đội địa phương, dân quân tự vệ và quân nhân dự bị làm nòng cốt, cùng với phòng không quốc gia, phòng không lục quân và các lực lượng khác chuẩn bị, ngăn ngừa, phòng tránh, đánh địch, khắc phục hậu quả địch đột nhập, tiến công đường không trong khu vực phòng thủ, quản lý, bảo vệ vững chắc vùng trời Tổ quốc.
Tổ dân quân bắn mục tiêu bay thấp trong diễn tập khu vực phòng thủ huyện Ba Vì. Ảnh: Quốc phòng Thủ đô Online
Tại Điều 16 Nghị định số 198/2025/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng không nhân dân 2024, từ ngày 22/8/2025:
Người hưởng lương từ ngân sách nhà nước
người hưởng lương từ ngân sách nhà nước trong thời gian được huy động tập huấn, bồi dưỡng, huấn luyện, diễn tập và tham gia hoạt động phòng không nhân dân theo quyết định của cấp có thẩm quyền được cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc trả nguyên lương, các khoản phúc lợi, phụ cấp đi đường và tiền tàu xe. Khi làm việc trong môi trường độc hại hoặc nơi có phụ cấp khu vực thì được hưởng theo chế độ hiện hành.
Trường hợp người lao động hợp đồng trong thời gian tham gia tập huấn, bồi dưỡng, huấn luyện, diễn tập và tham gia hoạt động phòng không nhân dân được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động và được hưởng các chế độ tiền lương, phụ cấp theo quy định.
Chi phí cho các khoản nói trên được tính vào ngân sách chi hoạt động thường xuyên của cơ quan, đơn vị.
Người không hưởng lương từ ngân sách nhà nước
Người không hưởng lương từ ngân sách nhà nước trong thời gian được huy động tập huấn, bồi dưỡng, huấn luyện, diễn tập và tham gia hoạt động phòng không nhân dân theo quyết định của cấp có thẩm quyền được hưởng trợ cấp ngày công lao động, tiền ăn và phụ cấp đặc thù như đối với dân quân được huy động làm nhiệm vụ theo quy định tại Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Dân quân tự vệ 2019 về tổ chức xây dựng lực lượng và chế độ, chính sách đối với dân quân tự vệ. Cấp nào huy động thì cấp đó bảo đảm chi trả.
Người lao động làm việc tại doanh nghiệp, tổ chức không hưởng lương từ ngân sách nhà nước, trong thời gian được huy động tập huấn, bồi dưỡng, huấn luyện, diễn tập và tham gia hoạt động phòng không nhân dân theo quyết định của cấp có thẩm quyền được cơ quan huy động trả tiền trợ cấp ngày công lao động, tiền ăn, phụ cấp đặc thù và các chế độ khác theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Nghị định 198/2025/NĐ-CP; tiền lương do doanh nghiệp, tổ chức chi trả và được tính vào chi phí quản lý sản xuất, kinh doanh.
Dân quân tự vệ, quân nhân dự bị chưa được sắp xếp vào các đơn vị dân quân tự vệ, dự bị động viên
Dân quân tự vệ, quân nhân dự bị chưa được sắp xếp vào các đơn vị dân quân tự vệ, dự bị động viên khi được huy động thực hiện nhiệm vụ tập huấn, bồi dưỡng, huấn luyện, diễn tập và tham gia hoạt động phòng không nhân dân theo quyết định của cấp có thẩm quyền thì được hưởng chế độ theo quy định của pháp luật về dân quân tự vệ, dự bị động viên.
Căn cứ điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương, UBND cấp tỉnh trình HĐND cùng cấp xem xét, quyết định mức chi cho lực lượng làm nhiệm vụ phòng không nhân dân cao hơn định mức chi chung theo quy định của pháp luật. Khi mức lương cơ sở bị bãi bỏ thì thực hiện theo mức tham chiếu do Chính phủ quy định.
Tùng Anh
- Người đàn ông đăng tin bịa đặt về mức đóng BHYT bị phạt 7,5 triệu đồng
- BHXH tỉnh Cao Bằng cảnh báo chiêu trò lừa đảo, mạo danh cơ quan BHXH để chiếm đoạt thông tin, tài sản
- Cần biện pháp mạnh với cơ sở y tế “vẽ bệnh, moi tiền”
- Đề xuất mới về tiền lương, thu nhập của viên chức
- TP.Hồ Chí Minh: 18.744 đơn vị, doanh nghiệp chậm đóng BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên