Hà Nam: Gần 78.000 NLĐ đã được hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP

Thứ Năm, 28 /10/2021 17:08

Triển khai thực hiện Nghị quyết 116/NQ-CP của Chính phủ về chính sách hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ quỹ BH thất nghiệp, đến hết ngày 26/10, BHXH tỉnh Hà Nam đã chi trả cho gần 78.000 lao động với số tiền 175 tỷ đồng.

Theo đó, với số lượng 78.000 NLĐ đã được chi trả tiền hỗ trợ, BHXH tỉnh đã hoàn thành 70% số lượng người dự kiến được hỗ trợ. BHXH tỉnh Hà Nam cũng đã hoàn thành việc thực hiện chính sách giảm đóng vào quỹ BH thất nghiệp cho 2.800 đơn vị SDLĐ từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những NLĐ thuộc đối tượng tham gia BH thất nghiệp với số tiền là 74 tỷ đồng.

Ông Trần Mạnh Toàn- Giám đốc BHXH tỉnh Hà Nam cho biết, toàn tỉnh có khoảng 2.800 đơn vị với 122.000 NLĐ đang tham gia BH thất nghiệp và khoảng 12.000 NLĐ bảo lưu hưởng hỗ trợ với tổng số tiền dự kiến trên 300 tỷ đồng và số giảm trừ cho người SDLĐ khoảng 74 tỷ đồng.

Theo ông Toàn, để thực hiện việc chi trả chính sách đến NLĐ và đơn vị SDLĐ được nhanh chóng, kịp thời theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Hà Nam đã huy động 100% VC, NLĐ làm thêm giờ các ngày trong tuần. BHXH tỉnh đặt mục tiêu rút ngắn thời gian thực hiện hỗ trợ, phấn đấu đến 15/11/2021 sẽ hoàn thành trên 95% việc hỗ trợ NLĐ, đơn vị SDLĐ, đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả.

BHXH tỉnh cũng thực hiện việc khuyến khích NLĐ nhận hỗ trợ thông qua tài khoản cá nhân. Hiện tại, BHXH đã thực hiện chi trả qua tài khoản cá nhân cho NLĐ đang tham gia BH thất nghiệp tại DN. Ông Trần Mạnh Toàn cho biết: Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc chi trả chính sách hỗ trợ cho NLĐ qua tài khoản vừa đảm bảo kịp thời, minh bạch đến tận tay vừa đáp ứng chủ trương không dùng tiền mặt của Chính phủ cũng như đảm bảo tốt việc phòng, chống dịch Covid-19, tránh tiếp xúc trực tiếp.
Đối với những NLĐ đang làm việc tại DN, thì chỉ cần cung cấp cho DN số tài khoản cá nhân; còn với những thông tin liên quan đến nhân thân cá nhân như số chứng minh nhân dân/căn cước công dân và thời gian tham gia BH thất nghiệp, cơ quan BHXH sẽ in sẵn ra để NLĐ đối soát.\

Còn đối với NLĐ bảo lưu thời gian tham gia BH thất nghiệp từ 1/1/2020 đến nay, NLĐ đã ngừng việc, tạm hoãn HĐLĐ không ở DN, đã về các địa phương thì có thể thực hiện thủ tục để nhận hỗ trợ qua ứng dụng VssID-BHXH số, qua Cổng dịch vụ công, qua dịch vụ Bưu chính công ích hoặc sẽ được cơ quan BHXH tỉnh/huyện sẵn sàng tiếp nhận trực tiếp đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ của NLĐ, không phụ thuộc vào địa giới hành chính.

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ thông tin, giải đáp các thắc mắc của NLĐ và người SDLĐ liên quan tới việc triển khai gói hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP; hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID- BHXH số; đăng ký Giao dịch điện tử, BHXH tỉnh Hà Nam đã triển khai 3 nhóm hỗ trợ giải đáp thông tin trên ứng dụng Zalo, các nhóm hỗ trợ này được thông tin công khai trên Trang thông tin điện tử, Fanpage Facebook và Zalo BHXH tỉnh Hà Nam.

Các nhóm hỗ trợ giải đáp thông tin do BHXH tỉnh triển khai đã thu hút được đông đảo sự quan tâm tham gia và đánh giá cao của NLĐ và đơn vị SDLĐ. Kết quả, chỉ sau 1 thời gian ngắn đưa vào hoạt động (từ ngày 07/10/2021), nhóm hỗ trợ đã kịp thời giải đáp hàng ngàn câu hỏi, thắc mắc của NLĐ và đơn vị SDLĐ, giảm bớt việc NLĐ và đơn vị SDLĐ phải tìm kiếm thông tin qua các kênh không chính thống hoặc phải trực tiếp đến cơ quan BHXH, góp phần phòng chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian tới, BHXH tỉnh Hà Nam sẽ tiếp tục duy trì các nhóm hỗ trợ thông tin, giải đáp thắc mắc cho NLĐ và đơn vị SDLĐ, coi đây là một kênh thông tin chính thức để truyền thông về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

T.Hà