Người dân cả nước vui mừng khi nhận lương hưu sớm
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam, ngày 25/5/2025, BHXH các khu vực trên cả nước đã bắt đầu chi trả lương hưu trợ cấp của tháng 5 sớm hơn thường lệ.
Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Kinh tế- Tài chính cho thấy niềm vui của người dân được nhân đôi trong không khí cả nước hân hoan chào đón Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Tại TP.Đà Nẵng, đại diện Lãnh đạo BHXH Khu vực XXII cho biết, công tác chuẩn bị chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH sớm theo chỉ đạo của Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam đã được đơn vị sẵn sàng từ trước, nên hôm nay, ngày 25/4, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người dân diễn ra nhanh gọn, thuận lợi, đảm bảo an toàn đúng quy định.
Ông Nguyễn Văn Bền, cán bộ hưu trí, ngụ tại TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) xúc động chia sẻ: “Chưa năm nào tôi nhận lương hưu sớm như năm nay. Tôi rất xúc động và biết ơn khi Nhà nước và cơ quan BHXH quan tâm, chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH sớm nhân dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Việc làm này thể hiện sự trân trọng của Đảng, Chính phủ và ngành BHXH đối với những người đã đóng góp cho xã hội, giúp chúng tôi đón mừng ngày lễ trọng đại trong không khí ấm áp, an tâm hơn về tài chính”.
Bà Lê Thị Tuyết Nhung (phường Bình Thuận, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) chia sẻ, sáng nay (25/4), bà đã nhận lương hưu qua tài khoản ATM. Việc lĩnh lương hưu qua tài khoản ngân hàng đã đem lại cho bà Nhung rất nhiều lợi ích, vừa nhanh, vừa an toàn, mà lại không phải mất thời gian đi đến các điểm chi trả: "Cảm ơn Đảng và Nhà nước đã rất quan tâm đến người nghỉ hưu, dù là người tham gia BHXH bắt buộc hay BHXH tự nguyện thì đều được tăng lương hưu qua các năm. Ngoài tiền hưu hằng tháng, tôi còn được Nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí, nên tuổi già có ốm đau, tôi cũng không phải lo lắng. Giờ tôi vẫn thường xuyên nhắc các con, các cháu của mình tham gia BHXH hằng tháng để về già có lương hưu và BHYT. Nhận lương hưu lần này đặc biệt và xúc động hơn, khi chúng tôi được nhận sớm hơn thường lệ, trong không khí hân hoan cùng cả nước Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”.
Tại Bình Dương, ông Đặng Hồng Tuấn- Giám đốc BHXH Khu vực IV cho biết: "Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 5/2025 trước dịp Lễ 30/4- 1/5 không chỉ giúp người thụ hưởng chủ động kế hoạch chi tiêu, đi lại mà còn thể hiện sự linh hoạt, kịp thời trong thực hiện chính sách an sinh xã hội. Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH Khu vực IV phối hợp cùng Bưu điện tỉnh Bình Dương đã tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 5/2025 từ ngày 25/4 tại hơn 70 điểm trên địa bàn các huyện, thành phố”.
Ngay từ sáng sớm 25/4, bà Lã Thị Thoa, cán bộ hưu trí, ngụ phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương đã nhận được lương hưu: "Tôi rất bất ngờ khi nhận được lương hưu sớm. Ngay sau khi biết tin nhận lương từ ngày 25, tôi liền bàn với các con đưa cả nhà đi Vũng Tàu nghỉ lễ. Mỗi tháng cơ quan BHXH đã chi trả lương hưu rất kịp thời, nay có trước Lễ thì càng thuận tiện. Đối với tôi, lương hưu là nguồn sống ổn định, giúp tôi không phụ thuộc con cháu. Chính sách BHXH như chiếc gối an toàn lúc về già, nay lại được thực hiện linh hoạt, sát thực tế, tôi càng thêm tin tưởng”.
Với nhiều người cao tuổi, lương hưu không chỉ là an sinh mà còn là chỗ dựa vững chắc và tin tưởng nhất. Trường hợp của ông Lê Văn Dũng (64 tuổi, TP. Thuận An) là một ví dụ. Ông Dũng kể: “Mỗi lần đến kỳ nhận lương hưu là tôi thở phào, nhẹ nhõm như có chỗ dựa không chỉ vật chất, mà còn là niềm vui về tinh thần. Việc nhận lương sớm lần này, giúp tôi có tiền mua thuốc đầy đủ cho vợ, mua thêm được nhiều món ngon cho vợ con cùng chung vui trước ngày vui của đất nước”.
Trong khi đó, bà Trần Thị Hoa (70 tuổi, xã Định Hiệp, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) là người thường xuyên tham gia hoạt động từ thiện. Nhận lương vào sáng 25/4 tại bưu điện xã, bà Hoa trích ngay một phần để mua quà cho người khuyết tật và NLĐ nghèo không có điều kiện về quê dịp lễ. “Lương hưu là thành quả cả đời đi làm, nay tôi muốn chia sẻ lại phần nào với bà con. Nhận lương sớm, tôi chủ động hơn trong việc chuẩn bị các phần quà nghĩa tình”- bà Hoa vui mừng cho biết.
Theo đại diện lãnh đạo BHXH các khu vực trên cả nước, toàn bộ quá trình chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH kỳ tháng 5 được triển khai nghiêm túc, đảm bảo an toàn tiền mặt, bảo mật thông tin người hưởng, đúng quy trình nghiệp vụ. Việc chi trả trước dịp lễ 30/4- 1/5 nhận được sự phối hợp tích cực của hệ thống bưu điện, chính quyền địa phương và lực lượng hỗ trợ tại các điểm chi. “Chúng tôi nhận thức rõ ý nghĩa nhân văn của việc chi trả sớm dịp lễ. Đây là hành động cụ thể để chính sách an sinh xã hội đến đúng người, đúng lúc, góp phần ổn định đời sống người hưởng, đặc biệt là người cao tuổi, người có hoàn cảnh khó khăn.”- ông Đặng hồng Tuấn- Giám đốc BHXH khu vực IV cho biết.
Việc tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH sớm thể hiện tinh thần phục vụ Nhân dân, nâng cao hiệu quả chính sách an sinh xã hội, hướng đến mục tiêu “lấy người dân làm trung tâm”. Qua đó, góp phần xây dựng niềm tin của người dân vào hệ thống BHXH- một trong những trụ cột vững chắc của nền kinh tế và xã hội, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Lê Văn
- Mang niềm vui sớm đến với người hưởng lương hưu
- Sóc Trăng: Người dân phấn khởi vì lương hưu, trợ cấp BHXH được triển khai sớm
- Gameshow Tan ca Vui- Khỏe, sân chơi bổ ích cho người lao động
- BHXH TP. Hải Phòng: Chủ động thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2025
- Vĩnh Phúc: Nhiều giải pháp giữ vững tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp