Nhiều tấm thẻ BHYT được tặng đã phát huy tác dụng, giúp người dân vượt qua khó khăn
Cầm tờ hoá đơn do bệnh viện cấp trên tay, chị Nguyễn Hà T. (xã Bắc Quang, tỉnh Tuyên Quang) không khỏi bàng hoàng và xúc động, vì khoản viện phí được quỹ BHYT chi trả lên đến hơn 41 triệu đồng. Chị T. là một trong số hơn 2.700 người dân được BHXH tỉnh Tuyên Quang trao tặng thẻ BHYT trong Chương trình "Tặng thẻ BHYT cho người dân bị ảnh hưởng bão lũ" hồi cuối năm 2024, do BHXH Việt Nam phát động.
Phao cứu sinh cho người bệnh
Chị Nguyễn Hà T. (xã Bắc Quang, tỉnh Tuyên Quang) là một trong những người may mắn được nhận thẻ BHYT từ Chương trình "Tặng thẻ BHYT cho người dân bị ảnh hưởng bão lũ" do BHXH Việt Nam phát động. “Tôi là lao động tự do, thu nhập bấp bênh, nên chưa từng nghĩ đến việc mua thẻ BHYT. Một phần vì kinh tế eo hẹp, phần khác cũng vì tôi nghĩ mình còn khỏe, ít đau ốm, nên coi nhẹ tấm thẻ ấy...” - chị T. chia sẻ.
Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT do BHXH Việt Nam tổ chức tại tỉnh Tuyên Quang (cũ)
Thế nhưng, cuộc sống luôn tiềm ẩn những rủi ro khó lường. Sau một thời gian làm việc vất vả, chị T. nhận thấy sức khỏe của mình suy giảm rõ rệt, khi xuất hiện những cơn đau nhức ở vai. Đi khám, bác sĩ kết luận chị bị tổn thương vùng vai với chẩn đoán viêm bao hoạt dịch, co thắt khớp vai, hội chứng chèn ép bao gân xoay và viêm gân cơ nhị đầu... nên buộc phải nhập viện điều trị.
“Lúc cầm trên tay tờ hóa đơn ra viện, nhìn số tiền được quỹ BHYT chi trả lên đến hơn 41 triệu đồng, tôi thật sự bàng hoàng và xúc động. Nếu không có tấm thẻ BHYT được trao tặng, không biết gia đình tôi xoay sở ra sao với khoản viện phí quá lớn như vậy. Đối với tôi, đó không chỉ là một tấm thẻ bảo hiểm đơn thuần, mà là chiếc phao cứu sinh kịp thời giữa lúc khó khăn” - chị T. xúc động chia sẻ.
Không riêng chị T, nhiều người dân khác sau khi được trao tặng thẻ BHYT, đã nhận thức rõ hơn về ý nghĩa thiết thực của chính sách này. Anh Huy (39 tuổi, xã Bắc Quang, tỉnh Tuyên Quang) cũng là lao động tự do, công việc không ổn định, thu nhập chỉ khoảng 4,5 triệu đồng/tháng. Dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng anh vẫn cố gắng dành một khoản tiền để tham gia BHYT cho cả gia đình. “May mắn đến giờ tôi vẫn khỏe mạnh, chưa phải nằm viện. Nhưng bệnh tật thì không ai nói trước được. Có thẻ BHYT rồi, tôi yên tâm hơn nhiều, nhất là khi trong nhà có trẻ nhỏ” - anh Huy chia sẻ.
Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 năm 2024 tại TP.Tuyên Quang (cũ)
Chia sẻ tại một chương trình tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 diễn ra cuối năm 2024, anh Dương Hồng Sơn (phường An Tường, tỉnh Tuyên Quang) xúc động cho biết: “Bản thân tôi luôn biết những lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT, nhưng do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên chưa thể tham gia được. Có tấm thẻ BHYT này, chúng tôi có thể yên tâm hơn khi không may ốm đau, bệnh tật hay gặp tai nạn bất kỳ”. Cũng theo anh Sơn, khi thẻ BHYT được tặng hết thời hạn, anh đã tiếp tục tham gia nối tiếp để quyền lợi không bị gián đoạn.
Bà Đào Thị Lan (phường An Tường, tỉnh Tuyên Quang) cũng bày tỏ xúc động khi nhận được tấm thẻ BHYT vô cùng ý nghĩa mà BHXH Việt Nam và các nhà tài trợ trao tặng. “Đối với những người dân còn nhiều khó khăn như chúng tôi, thì đây là món quà vô cùng ý nghĩa, giúp người dân chúng tôi có điều kiện tham gia vào hệ thống an sinh, yên tâm ổn định cuộc sống, khi ốm đau sẽ được chăm sóc y tế đầy đủ” - bà Lan nói.
Trao nhân ái, lan toả an sinh
Thực hiện chủ trương “không để ai bị bỏ lại phía sau” và lan tỏa tinh thần "tương thân tương ái", BHXH Việt Nam đã phát động Chương trình "Tặng thẻ BHYT cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt". Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm kịp thời của ngành BHXH trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi an sinh của người dân trong hoàn cảnh khó khăn.
Tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Hà Giang (cũ)
Cuối năm 2024, tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang (nay đã hợp nhất thành tỉnh Tuyên Quang) là một trong những địa phương gánh chịu hậu quả nặng nề do bão lũ. Chung tay sẻ chia với người dân vùng thiên tai, BHXH Việt Nam đã phối hợp với một số ngân hàng thương mại trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân bị ảnh hưởng.
Theo đó, tỉnh Tuyên Quang (sau hợp nhất) đã có 2.705 thẻ BHYT được trao tặng, đồng nghĩa với việc 2.705 người dân được tham gia vào lưới an sinh xã hội của Nhà nước, được bảo vệ sức khỏe bằng chính sách nhân văn, kịp thời. Qua đó, góp phần lan tỏa ý nghĩa nhân văn của chính sách, giúp người dân ngày càng tin tưởng vào chủ trương của Đảng và Nhà nước.
Tính đến ngày 30/6/2025, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 374 lượt người dân được tặng thẻ BHYT đi khám chữa bệnh và được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị
Theo thống kê của Phòng Chế độ BHYT (BHXH tỉnh Tuyên Quang), tính đến ngày 30/6/2025, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 374 lượt người dân được tặng thẻ BHYT đi khám chữa bệnh và được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị. Những con số tưởng chừng đơn thuần ấy lại mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, bởi mỗi tấm thẻ BHYT không chỉ giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế, mà còn thể hiện sự quan tâm, sẻ chia từ cộng đồng, nhất là của ngành BHXH đối với những hoàn cảnh bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
Đặc biệt, tấm thẻ BHYT ấy còn là tấm thẻ của niềm tin, niềm hy vọng, tiếp thêm động lực để người dân chăm sóc sức khỏe bản thân, vượt qua khó khăn, vững vàng bước tiếp trên hành trình ổn định cuộc sống.
Có thể nói, việc tặng thẻ BHYT cho người dân vùng thiên tai không chỉ là hành động kịp thời, thiết thực của ngành BHXH, mà còn là minh chứng rõ nét cho tinh thần “lá lành đùm lá rách”, cho quyết tâm "không để ai bị bỏ lại phía sau" mà ngành BHXH cùng các nhà tài trợ, mạnh thường quân trong hành trình chăm lo an sinh. Bởi, mỗi tấm thẻ BHYT được trao đi là một nhịp cầu nối yêu thương, là cam kết đồng hành cùng người dân vượt qua gian khó, hướng tới một cuộc sống khỏe mạnh, ổn định và bền vững hơn.
Hà Thủy
- Ba tôi, người nông dân suốt đời lấm lem bùn đất, nay đã có lương hưu
- BHXH TP.Hồ Chí Minh chỉ cách giúp phụ huynh kiểm tra thẻ BHYT của con
- Tham gia BHXH đủ 15 năm, bà Phạm Thị Hồng vui mừng được nhận lương hưu theo quy định mới
- Nhiều chủ hộ kinh doanh đồng thuận tham gia BHXH khi biết rõ lợi ích
- UBND tỉnh Vĩnh Long: Chỉ đạo đẩy mạnh triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT