Ra mắt sách Hồ Chí Minh- Một con người và một dân tộc

Thứ Hai, 19 /05/2025 10:12

NXB Kim Đồng vừa giới thiệu tới bạn đọc cả nước cuốn sách Hồ Chí Minh- Một con người và một dân tộc, nhân Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cách đây 57 năm tại Italia, một cuốn sách viết về Hồ Chí Minh và hai cuộc kháng chiến vĩ đại của nhân dân Việt Nam đã được ra đời. Cuốn sách với nhan đề “Ho Ci Min - Un uomo e un popolo” do Tạp chí Vie Nuove, lúc bấy giờ là cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Italia, phát hành.

Cuốn sách là tuyển tập gồm 12 số tạp chí, với 12 chủ đề được sắp xếp theo dòng lịch sử, do các nhà báo Paolo Bracaglia Morante và Camillo Pisani kể, kết hợp tranh minh hoạ sinh động của họa sĩ Pino Dangelico cùng nhiều ảnh tư liệu quý, được Tạp chí Vie Nuove (Những con đường mới) xuất bản năm 1968.

Năm 2020, ấn phẩm đặc biệt này đã được Chi hội Hữu nghị Italia- Việt Nam vùng Veneto trao tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh và sau đó được Hội Hữu nghị Việt Nam- Italia giới thiệu với NXB Kim Đồng.

Vậy là sau gần 60 năm, ấn phẩm đã có mặt tại đất nước đã truyền cảm hứng cho 3 tác giả người Italia là nhà báo Paolo Bracaglia Morante, nhà báo Camillo Pisani và hoạ sĩ Pino Dangelico. Đây là ấn phẩm hiếm hoi kể về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở hình thức truyện tranh.

Ấn bản tiếng Việt do dịch giả Bùi Thị Thái Dương chuyển ngữ với sự hỗ trợ hiệu đính từ Bảo tàng Hồ Chí Minh và PGS.TS Đinh Quang Hải.

Chia sẻ về cuốn sách, TS.Chu Đức Tính- nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh nhấn mạnh, các tác giả trong cuốn sách đã thể hiện hiểu biết sâu sắc về lịch sử đất nước Việt Nam và đặc biệt về Bác Hồ- Lãnh tụ kính yêu của chúng ta. Ông đặc biệt thích cách diễn đạt trong cuốn sách, vừa ngắn gọn, súc tích vừa pha chút hóm hỉnh, rất hấp dẫn người đọc.

Cuốn sách chứa đựng những tư liệu quý giá về hai cuộc kháng chiến của người dân Việt Nam, và đặc biệt hơn cả là những phần tranh truyện khắc họa cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với lịch sử dân tộc.

Tác phẩm dẫn dắt người đọc tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ khi cậu bé Nguyễn Sinh Cung tận mắt chứng kiến sự bạo tàn của chế độ phong kiến tay sai tới khi trở thành Nguyễn Ái Quốc và sau này là Hồ Chí Minh, người đã lãnh đạo phong trào cách mạng của nhân dân Việt Nam đi đến thắng lợi vẻ vang.

Trong "Lời đề tặng" đầu sách, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam- Italia Trần Thanh Quyết và Chủ tịch Chi hội Hữu nghị Italia- Việt Nam vùng Veneto Renato Darsiè cùng chia sẻ: “Cuốn sách nhỏ này là món quà tinh thần của những người bạn Italia- những người luôn ngưỡng mộ con đường cách mạng, cuộc đời và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh- một trong những biểu tượng vĩ đại mang tầm thế giới về khát vọng độc lập, tự do và hòa bình. Qua những trang viết của các nhà báo và nghệ sĩ Italia từ năm 1968, cùng tình cảm chân thành mà bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam trong những thời khắc lịch sử đầy khó khăn, chúng tôi mong muốn góp thêm một nhịp cầu để độc giả hôm nay có thể cảm nhận sâu sắc hơn hình ảnh một con người - một dân tộc, và cùng nhau gìn giữ niềm tin vào những giá trị trường tồn của lý tưởng nhân văn và hòa bình.”

Ngoài ra, dịp này, NXB Kim Đồng cũng đã ra mắt độc giả nhiều tựa sách mới về Bác Hồ như 2 tuyển tập Thư Tết của Bác Hồ, Thư Bác Hồ gửi thiếu nhi tuyển chọn những bức thư của Bác Hồ gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng và thư chúc Tết gửi toàn thể đồng bào cả nước. Những ngày sống gần Bác là cuốn hồi kí mộc mạc của bà Nông Thị Trưng, phụ nữ dân tộc Tày, kể về thời gian hoạt động bí mật tại núi rừng Pác Bó.

Hay cuốn sách Thư kí Bác Hồ kể chuyện là những chia sẻ của đồng chí Vũ Kỳ- người có 24 năm làm thư kí tận tụy phục vụ Bác Hồ. Theo dấu chân Người là tập truyện kí của nhà văn, GS.TS.Trình Quang Phú. Đáng chú ý, cuốn Búp Sen Xanh- tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Tùng- cũng được phát hành dưới dạng ấn bản đặc biệt với bìa cứng, tặng kèm áp phích đồ họa mô tả hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Bác.

Minh Anh