Print

Càng khó khăn càng phải đảm bảo quyền lợi BHXH của NLĐ

Thứ Ba, 23 /05/2023 12:57

Sáng ngày 23/5, Đoàn Khảo sát của Ban Kinh tế Trung ương về thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH có buổi làm việc tại 2 đơn vị SDLĐ trên địa bàn TP.Hà Nội. Thành phần Đoàn Khảo sát có đại diện Ban Kinh tế Trung ương, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn, đại diện Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH).

Cụ thể, Đoàn khảo sát đã làm việc nắm bắt tình hình thực tiễn tại Đoàn bay 919 thuộc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam và Tổng Công ty Cổ phần May 10 (đều đang đóng trên địa bàn quận Long Biên, Hà Nội). Cùng dự buổi làm việc có Lãnh đạo một số sở, ngành, BHXH TP.Hà Nội.

Phát huy giá trị của BHXH

Đoàn bay 919 là đơn vị bay vận tải quân sự, hàng không dân dụng, có chức năng cung cấp đội ngũ phi công, đảm bảo hoạt động khai thác bay cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam. Ở thời điểm tháng 4/2023, Đoàn bay 919 có 923 lao động tham gia BHXH. Từ năm 2018 đến nay, đơn vị luôn thực hiện tốt việc đóng BHXH. Tổng số tiền đóng BHXH năm 2022 là 43,8 tỷ đồng; 4 tháng đầu năm 2023 đã nộp 15,6 tỷ đồng.

Đoàn khảo sát làm việc tạo Đoàn bay 919

Quyền lợi BHXH của NLĐ tại đơn vị này luôn được đảm bảo. Năm 2022, có 54 lao động được hưởng chế độ ốm đau, thai sản; 7 lao động hưởng chế độ hưu trí; 888 lao động hưởng hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp. 4 tháng đầu năm 2023, có 38 lao động được giải quyết chế độ BHXH; trong đó, 36 người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, 1 người hưởng chế độ hưu trí, 1 trường hợp hưởng chế độ tử tuất.

Theo Lãnh đạo Đoàn bay 919, năm 2020-2021 dịch bệnh COVID-19 bùng phát trên toàn cầu dẫn đến sản lượng chuyến bay sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sản xuất kinh doanh hàng không, tác động đến việc làm thu nhập của đội ngũ phi công, cán bộ nhân viên.

Đối với lao động gián tiếp khối mặt đất, đơn vị phải thực hiện thỏa thuận tạm hoãn HĐLĐ và làm việc luân phiên. Đối với lao động trực tiếp - phi công, Tổng Công ty hàng không và Đoàn bay cố gắng sắp xếp từng chuyến bay cho NLĐ chỉ đảm bảo duy trì bằng cấp chứng chỉ đối với người lái máy bay.

Các chính sách của Nhà nước ban hành kịp thời đã phần nào tháo gỡ khó khăn cho DN. Đặc biệt là Nghị Quyết 116/NĐ-CP về chính sách hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ quỹ BH thất nghiệp. Theo đó, 888 lao động của Đoàn bay được nhận hỗ trợ với tổng số tiền 2,43 tỷ đồng.

Ông Tô Ngọc Giang- Đoàn trưởng Đoàn bay 919 báo cáo Đoàn khảo sát

Theo lãnh đạo Đoàn bay 919, trong thời gian tới, vẫn còn nhiều khó khăn với hoạt động của đơn vị, tác động đến việc làm của NLĐ. Hoạt động vận tải khách quốc tế thường lệ sụt giảm nghiêm trọng so với giai đoạn trước Covid-19. Các đường bay nội địa tuy phục hồi nhưng phải giảm giá vé để tăng cạnh tranh dẫn đến việc khai thác công suất đội bay bị hạn chế. Thu nhập của NLĐ, đặc biệt là của đội ngũ phi công được dự báo sẽ giảm sút.

Ông Tô Ngọc Giang- Đoàn trưởng Đoàn bay 919, cho biết, mặc dù đã qua “cao điểm” dịch Covid-19 nhưng tình hình kinh doanh hàng không vẫn khó khăn. Giá vé thấp do áp lực cạnh tranh từ nhiều đơn vị; các đường bay quốc tế hiện mới chỉ khai thác được khoảng 50%.

“Mặc dù có nhiều khó khăn, song với vai trò là một đơn vị SDLĐ có tính nhà nước nên Lãnh đạo Đoàn bay 919 luôn chú trọng thực hiện đúng, đủ chính sách, pháp luật, trong đó quyền lợi BHXH của NLĐ luôn được đảm bảo”, ông Giang khẳng định.

Chia sẻ khó khăn với đơn vị, đồng thời, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn cũng ghi nhận đánh giá cao những nỗ lực thực hiện BHXH của Đoàn bay 919. Với vai trò là một đơn vị sử dụng đối tượng lao động có tính đặc thù cao là phi công, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng đề nghị đơn vị tiếp tục thực hiện tốt chính sách BHXH; coi đây là “sợi dây” liên kết quan trọng, giữ chân NLĐ.

Bên cạnh đó, đơn vị cần tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH tích cực hơn để NLĐ nắm bắt được nhiều thông tin về quyền và nghĩa vụ của bản thân về BHXH.

“Trình độ NLĐ tại Đoàn bay 919 rất cao, đơn vị có thể phát huy kênh truyền thông/website nội bộ để lan tỏa chính sách BHXH. Có thể mở riêng một chuyên mục, đăng tải thông tin tư vấn, hỏi đáp về BHXH”, Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn đề nghị.

Tiếp tục cố gắng để đảm bảo quyền lợi của NLĐ

Báo cáo với Đoàn kháo sát, ông Thân Đức Việt- Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 cho biết, đơn vị hiện có quy mô lao động lớn với đặc thù có tới 70% là lao động nữ. Cụ thể, Tổng Công ty May 10 có 13 các đơn vị thành viên ở các tỉnh Thái Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình... với tổng số hơn 7.000 cán bộ công nhân viên. Trụ sở chính của May 10 hiện đóng tại Sài đồng, Long Biên, Hà Nội; thực hiện đóng BHXH tại BHXH cho 2.000 NLĐ.

Đoàn khảo sát làm việc tại Tổng Công ty May 10

Số tiền đóng BHXH của toàn bộ NLĐ Tổng Công ty May 10 trong năm 2022 là 105,9 tỷ đồng. Số tiền đã nộp trong 4 tháng đầu năm 2023 là trên 40,2 tỷ đồng.

Quyền lợi BHXH luôn được đảm bảo. Trong năm 2022, toàn bộ Tổng Công ty May 10 có trên 3.000 lượt NLĐ được hưởng chế độ ốm đau, thai sản; từ đầu năm 2023 đến nay có trên 1.000 lượt. Từ năm 2018 đến 2022, 24 lao động được giải quyết chế độ hưu trí.

Trong năm 2021, theo Nghị quyết 116/NQ-CP, tổng số tiền NLĐ May 10 được nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp là trên 17,4 tỷ đồng; được giảm đóng BH thất nghiệp với tổng số tiền là 3,1 tỷ đồng.

“Quan điểm xuyên suốt từ nhiều thế, văn hóa của May 10 là luôn luôn tuân thủ pháp luật, làm đúng trách nhiệm với NLĐ. Qua nhiều năm, nhiều thế hệ lãnh đạo đơn vị và ngay cả trong 3 năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19 vừa qua, May 10 chưa chậm đóng BHXH một ngày nào; quyền lợi BHXH của NLĐ vì vậy luôn được đảm bảo. NLĐ của May 10 cũng thuộc nhóm đầu tiên được hưởng hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp trong năm 2021”, ông Việt khẳng định.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Lãnh đạo Tổng Công ty May 10 cũng chia sẻ, bối cảnh năm 2023 rất khó khăn khi xuất khẩu may mặc gặp nhiều áp lực. Các thị trường xuất khẩu chủ yếu và lớn của đơn vị tại Mỹ, châu Âu và Nhật Bản đều gặp nhiều thách thức; rất khó để tìm đơn hàng mới.

Dù vậy, Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 khẳng định sẽ cố gắng để duy trì giữ vững sản xuất, qua đó giữ vững uy tín và nhất là bảo toàn được lực lượng lao động hiện có.

“Xuất khẩu của May 10 hiện giảm khoảng 19% so với cùng kỳ năm trước; thực sự rất khó khăn. Nhưng đến nay chưa có trường hợp NLĐ nào phải nghỉ giãn việc hay bị cắt giảm. Chúng tôi sẽ cố gắng duy trì sản xuất để chăm lo và bảo đảm quyền lợi của NLĐ”, ông Việt chia sẻ.

Tại buổi làm việc, đại diện các bộ phận nghiệp vụ của Tổng Công ty May 10 cũng đã trao đổi, nêu lên một số vấn đề phát sinh trong thực tiễn thực hiện BHXH cho NLĐ; trong đó có các vấn đề về giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, đăng ký đóng với NLĐ bị đơn vị SDLĐ (trước đó) chậm đóng BHXH; về quyền lợi thai sản của với lao động nữ phải điều trị vô sinh hiếm muộn...

Các thành viên của Đoàn khảo sát, đại diện Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH), Ban THCS BHXH (BHXH Việt Nam) cũng đã trao đổi, làm rõ thêm các vấn đề đang được quy định trong Luật BHXH hiện hành cũng như dự kiến sửa đổi trong dự thảo Luật BHXH sửa đổi sắp tới...

Ông Thân Đức Việt- Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 phát biểu tại buổi làm việc

Bà Bùi Thị Kiều Ly- Phó Vụ trưởng Vụ Xã hội (Ban Kinh tế Trung ương) đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Tổng Công ty May 10 với quá trình thực hiện các chính sách nói chung và BHXH nói riêng với NLĐ.

“Nhiều vấn đề đã được trực tiếp Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 nêu lên và rất giá trị. Đây sẽ là cơ sở thực tiễn rất quan trọng để góp phần tổng kết đánh giá thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW cũng như sửa đổi Luật BHXH trong thời gian tới”, bà Ly cho biết.

Ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH TP. Hà Nội cũng đánh giá, trong nhiều năm liền, Tổng Công ty May 10 luôn là một trong những đơn vị thực hiện BHXH tốt nhất; góp phần không nhỏ cùng cơ quan BHXH đảm bảo an sinh xã hội cho NLĐ trên địa bàn Thủ đô.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn bày tỏ ấn tượng với những kết quả thực hiện BHXH tại Tổng Công ty May 10, đặc biệt là quyền lợi BHXH luôn được đảm bảo tốt. Đây cũng là mô hình có nhiều kinh nghiệm thực tiễn hay, thiết thực để góp phần xây dựng, hoàn thiện Luật BHXH. Lãnh đạo Tổng Công ty May 10 cũng rất chú trọng nghiên cứu, nắm bắt các quy định pháp luật, từ đó có những đề xuất, kiến nghị có nhiều giá trị.

Ghi nhận những phản ánh của DN, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn cũng nhấn mạnh sẽ chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp cùng BHXH TP. Hà Nội trực tiếp nắm bắt cụ thể và tháo gỡ vướng mắc, tạo thuận lợi nhất cho đơn vị thực hiện các thủ tục đóng- hưởng BHXH cho NLĐ.

Minh Đức