Print

Agribank và Bộ NN&PTNT ký kết thỏa thuận hợp tác

Thứ Năm, 25 /05/2023 10:18

Ngày 24/5, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT (MARD) và Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank) đã ký kết thỏa thuận hợp tác. Tham dự Lễ ký kết có ông Trần Thanh Nam- Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; ông Phạm Toàn Vượng- Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc Agribank...

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Trần Thanh Nam- Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết: “Mục đích của chương trình hợp tác lần này là đẩy mạnh hoạt động dịch vụ ngân hàng phục vụ sản xuất nông nghiệp, phát triển nông thôn qua các chương trình, đề án, dự án do MARD quản lý, chủ trì triển khai thực hiện. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, đáp ứng tiêu chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Đồng thời, thúc đẩy nhanh, hiệu quả và bền vững quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới”.

Ông Phạm Toàn Vượng- Tổng Giám đốc Agribank cũng cho biết: “Agribank đang là tổ chức tín dụng hàng đầu trong đầu tư phát triển tam nông và luôn xác định thị trường nông nghiệp, nông thôn là thị trường đầu tư chiến lược”. Theo ông Phạm Toàn Vượng, số vốn Agribank đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn lớn nhất, chiếm khoảng 30% tổng nguồn vốn đầu tư tín dụng nông nghiệp, nông thôn của toàn hệ thống các tổ chức tín dụng và đã đạt gần 1 triệu tỷ đồng, luôn duy trì 70% tổng vốn đầu tư của Agribank.

Đáng chú ý, trong những năm qua, Agribank đã tham gia 4 dự án của Bộ NN&PTNT về chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải, quản lý tài nguyên bền vững, phát triển cho vay chuỗi giá trị thông minh… với gần 60 triệu USD (khoảng 1.500 tỷ đồng). Hiện, ngân hàng đang tiếp tục phối hợp với Bộ NN&PTNT thực hiện 4 dự án khác (khoảng 1.200 tỷ đồng).

Theo đó, về các nội dụng hợp tác giữa hai bên, Agribank sẽ tham gia phối hợp, xây dựng các dự án, đề án liên quan do MARD quản lý, chủ trì để cấp tín dụng theo quy định của pháp luật, NHNN và của Agribank. Về phía Bộ NN&PTNT sẽ cung cấp thông tin về các chương trình, dự án, đề án để Agribank thực hiện đánh giá, thẩm định và cung cấp các sản phẩm dịch vụ phù hợp. Đồng thời, để phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả, hai bên có trách nhiệm phổ biến các nội dung của thỏa thuận đến các đơn vị trực thuộc có liên quan.

Trong khuôn khổ sự kiện, cũng đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Agribank với Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển nông thôn; giữa Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển nông thôn với Công ty CP Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp. Những bản thỏa thuận ký kết này sẽ là tiền đề để tăng cường hơn nữa sự phối hợp chặt chẽ giữa Agribank với Bộ NN&PTNT, cùng hướng đến hiện thực hóa các chủ trương, chính sách của Đàng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

K.Ngân