Print

Hà Nội: Phát hiện cơ sở sản xuất số lượng lớn thực phẩm chức năng giả

Thứ Năm, 01 /06/2023 16:30

Chiều 1/6, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.Hà Nội thông báo đã bắt quả tang một cơ sở tại huyện Chương Mỹ đang sản xuất hàng nghìn sản phẩm thực phẩm chức năng giả nhãn hiệu như: Lady, V3, Xtraman, HYPOLY, HeBora Collggen Enrich, Collagen Top Queen New, Glucosamine, BORA…

Trước đó, vào ngày 31/5, Đội 1 (Cục QLTT TP.Hà Nội) phối hợp với Đội QLTT số 25, Đội Cảnh sát Kinh tế (Công an huyện Chương Mỹ) tiến hành kiểm tra đột xuất đối với căn nhà cấp 4 tại thôn Cao sơn (xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ).

Tại đây, trên diện tích khoảng 50m2 ẩm thấp, chật chội, có 4 công nhân là người ở địa phương khác đang thực hiện gia công, đóng gói những viên sủi, viên nén được đựng trong các bao nilon khác nhau vào các vỏ hộp nhựa không nhãn mác với số lượng viên được định lượng trước.

Các công nhân sử dụng máy khò nhiệt và máy ép nhiệt dán các nhãn mác được in sẵn của các nhãn hiệu như: Lady, V3, Xtraman, HYPOLY, HeBora Collggen Enrich, Collagen Top Queen New, Glucosamine, BORA... lên phía ngoài vỏ hộp và tem chống hàng giả sẽ được dán sau cùng.

Tại thời điểm lực lượng chức năng ập vào kiểm tra, ngoài các công nhân đang làm việc trên, thì chủ cơ sở không có mặt tại hiện trường. Bất ngờ khi lực lượng chức năng xuất hiện, ông Đoàn Văn Đ- đại diện cho nhóm công nhân đang làm việc ở đây cho biết, mới được thuê đến đây làm các công việc trên và chưa được chủ cơ sở trả lương.

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận tại cơ sở có gần 12.000 lọ/hộp thực phẩm chức năng đã được đóng gói thành phẩm với bao bì nhãn mác bắt mắt. Đáng chú ý, mặc dù được cho sản xuất và đóng gói tại căn nhà chật hẹp này, tuy nhiên phía bên ngoài các vỏ hộp phần lớn được thể hiện có xuất xứ từ các nước như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. 

Bên cạnh đó, một lượng lớn sản phẩm thành phẩm tại đây còn thể hiện đơn vị chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm là các DN trong nước như: Công ty TNHH Supharmco, Công ty TNHH TMDV xuất nhập khẩu Lady cara, Công ty TNHH Thương mại GENIX, Công ty CP Thịnh Tâm Đường, Công ty TNHH Thương mại Tavuco Việt Nam…

Ngoài số hàng hóa thành phẩm trên, lực lượng chức năng còn ghi nhận tại cơ sở kinh doanh chứa 4.070 lọ nhựa đựng 20 viên sủi/lọ không có nhãn mác; 67kg viên thuốc các loại không có nhãn mác; 44.656 chiếc tem nhãn giấy các loại có chữ Lady, Xtraman, Toca, V3, tem chống hàng giả; 15.478 chiếc vỏ hộp giấy các loại.

Cũng tại thời điểm kiểm tra, cơ sở kinh doanh hoạt động không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; kinh doanh hàng hóa không niêm yết giá theo quy định; không xác định được có kinh doanh trên thương mại điện tử; có dấu hiệu sản xuất hàng giả là thực phẩm có nhãn hàng hóa và bao bì hàng hóa bị làm giả với tên, địa chỉ của DN sản xuất, phân phối sản phẩm; giả mạo mã số đăng ký lưu hành sản phẩm được quy định tại Điểm đ, Khoản 7, Điều 3 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng với tổng trị giá hàng giả theo giá trị của hàng thật trên 278 triệu đồng.

Tại hiện trường, ông Kiều Trung Sơn- Công ty TNHH Supharmco cho biết, hàng hóa là viên sủi thực phẩm bảo vệ sức khỏe thành phẩm có nhãn LADY tại cơ sở kinh doanh không phải là sản phẩm của Công ty CP Dược phẩm Fresh Life sản xuất và Công ty TNHH Supharmco chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm. Sản phẩm có nhãn hàng hóa và bao bì hàng hóa bị làm giả với tên, địa chỉ của DN sản xuất, phân phối sản phẩm; giả mạo mã số đăng ký lưu hành sản phẩm. Giá hàng thật của sản phẩm trên được thể hiện trên hóa đơn số 1 ngày 3/1/2023 nói trên có giá bán chưa có thuế là 52.000 đồng/hộp.

Tương tự, ông Nguyễn Đình Huy- Công ty CP Thịnh Tâm Đường cũng khẳng định, 5.000 hộp thực phẩm bảo vệ sức khỏe thành phẩm có chữ XTraman hiện đang có tại cơ sở kinh doanh mà lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra không phải là sản phẩm của Công ty CP Dược phẩm SANTEX sản xuất và Công ty CP Thịnh Tâm Đường chịu trách nhiệm trực tiếp về sản phẩm.

Theo lãnh đạo Đội QLTT số 1, đây là vụ việc sản xuất thực phẩm chức năng giả với quy mô lớn. Các đối tượng chủ động chọn một căn nhà dân nằm ở ngoại thành, xa trung tâm để thực hiện hoạt động sản xuất hàng giả. Ngày 1/6, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT TP.Hà Nội) đã chuyển toàn bộ hồ sơ và tang vật vụ việc có dấu hiệu hình sự tại cơ sở này đến Công an huyện Chương Mỹ để xử lý theo quy định.

Thủy Hà