Print

Vụ quyết đấu tay đôi Elon Musk vs Mark Zuckerberg: Võ thật hay võ mồm?

Thứ Hai, 07 /08/2023 22:33

Vụ thách đấu đẳng cấp thế giới trong lồng bát giác giữa tỉ phú Elon Musk và Mark Zuckerberg, người đứng đầu công ty Meta, lại nóng lên với những diễn biến mới nhất.

Theo The New York Times, hôm 6/8, Elon Musk tuyên bố cuộc đấu tay đôi giữa ông với Mark Zuckerberg sẽ được phát trực tiếp trên “nền tảng X”, trước là Twitter, và tất cả số tiền thu được sẽ được quyên góp cho các tổ chức từ thiện dành cho lính xuất ngũ. Musk tiết lộ rằng ông hiện đang tập nâng tạ cả ngày để chuẩn bị cho trận quyết đấu cuối cùng. Giới quan sát cho rằng, nếu cuộc quyết đấu giữa họ thực sự xảy ra, không có gì phải nghi ngờ khi đây là một cuộc đấu với hàm lượng vàng cao nhất trên thế giới. Rất đơn giản, Elon Musk bây giờ là người giàu nhất thế giới, tài sản ròng khoảng 236 tỉ USD; Mark Zuckerberg dù ít tiền hơn, cũng có 104 tỉ USD, đứng thứ 10 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Thế giới chưa từng chứng được chứng kiến những người đàn ông giàu có ở cấp độ này xắn tay áo lao vào đánh nhau nhưng tới đây điều này có thể trở thành sự thực. Mặc dù mẹ của Elon Musk đã cố gắng hết sức để thuyết phục hai bên dừng cuộc chiến, bà cũng từng tuyên bố rằng "cuộc thách đấu đã bị hủy bỏ", nhưng Musk dường như không nghe theo lời bà. Musk từng nói: "Mẹ, xin mẹ đừng ngăn cản con, con muốn cùng hắn quyết đấu". Ở phía bên kia, Mark Zuckerberg cũng trịnh trọng tuyên bố: “Tôi rất nghiêm túc với cuộc thách đấu này”. Ông đáp lại tuyên bố của Elon Musk bằng cách chế giễu: “Lẽ nào không tìm được nền tảng nào đáng tin cậy hơn để phát hay sao?”.

Trước đó, hai người từng nhiều lần có những phát ngôn chế giễu nhau. Khi Mark Zuckerberg tuyên bố đầy tham vọng rằng Meta của ông sẽ trở thành người dẫn dắt của Metaverse, Elon Musk đã công khai chế giễu: “Cái tên Meta nghe giống như một ‘giáo phái ma quỷ’". Trong khi Elon Musk hiện có X (Twitter), thì Mark Zuckerberg có Facebook, Instagram và Threads mới ra mắt gần đây, tất cả đều là đối thủ cạnh tranh của X. Những mâu thuẫn tích tụ ngày này qua ngày khác giữa hai vị tỉ phú cuối cùng đã bùng nổ. Tháng 6, một cuộc thách đấu công khai đã được đưa ra và Musk mới đây đã công bố về diễn biến mới nhất của sự kiện.

Hiện nay, có ba điều liên quan tới cuộc đấu được nhiều người quan tâm.

Cuộc đấu được phát sóng trực tiếp ở đâu?

Trong thời đại kinh tế lưu lượng (views) hiện nay, nếu không có truyền hình trực tiếp, rõ ràng cuộc đấu sẽ rất lãng phí. Dù là người giàu nhất thế giới, nhưng Elon Musk đã tính toán rất kỹ, ông trực tiếp tuyên bố sẽ phát sóng trực tiếp trên X, rõ ràng là để thu hút lượng truy cập vào nền tảng này. Musk khó có thể dễ dàng bỏ qua một sự kiện chắc chắn sẽ có lượng truy cập cao như vậy. Nhưng Mark Zuckerberg nhất định không bỏ qua cơ hội này. Zuckerberg hiện sở hữu Facebook, Instagram và Threads, đều là các nền tảng trực tiếp đối đầu với Twitter.

Khi nào cuộc quyết đấu tay đôi diễn ra?

Hai bên đã đấu khẩu qua lại trong hơn một tháng mà vẫn chưa có thời gian biểu rõ ràng cho cuộc tỉ thí. Elon Musk nói rằng ông đang tăng cường tập luyện và Mark Zuckerberg cũng đang khổ luyện các kỹ năng của mình, nhưng họ không thể chỉ nói mà không luyện võ, rất nhiều người bên ngoài đang chờ để được xem. Rất nhiều người thậm chí còn giúp Musk và Zuckerberg chụp và photoshop ảnh, trong đó có cả ảnh mặc trang phục Trung Quốc và luyện Thái cực quyền. Điều này cho thấy cuộc đấu thực sự thu hút được sự quan tâm của công chúng.

Tương quan sức mạnh hai bên

Nhiều hãng tin đã đưa ra sự so sánh giữa hình thể và thể lực của hai vị tỉ phú. Elon Musk: Chiều cao 1,87 m; cân nặng 85 kg; tuổi 51; sở trường: giỏi mồm miệng, ít rèn luyện. Mark Zuckerberg: cao 1,71 m; cân nặng 70 kg; tuổi 39; sở trường: giỏi võ chiến đấu, từng giành được giải thưởng. Vì vậy, nếu xét về chiều cao và cân nặng, thì Elon Musk vượt trội, không cùng hạng cân; nhưng xét về tuổi tác và chuyên môn thì Mark Zuckerberg lại chiếm ưu thế bởi còn trẻ và vẫn đang tập luyện hàng ngày.

Hoàng Hương